Ngân hàng Silvergate có nguy cơ phá sản, cổ phiếu giảm -58%

spot_imgspot_img

Tình hình của Silvergate đang trở nên tồi tệ hơn khi ngân hàng đang tự đặt câu hỏi về khả năng “duy trì” của chính mình.

Ngân hàng Silvergate có nguy cơ phá sản, cổ phiếu giảm -58%
Ngân hàng Silvergate có nguy cơ phá sản, cổ phiếu giảm -58%

Hàng loạt đối tác lớn của Silvergate như Coinbase, Galaxy Digital, Paxos, Circle…cắt đứt quan hệ với ngân hàng này trong ngày thứ Sáu (03.03). Công ty cho biết họ đang đánh giá về khả năng “tồn tại” của mình.

Một trong những ngân hàng cốt lõi của lĩnh vực tiền điện tử, Silvergate Capital Corp., đang bị các khách hàng và đối tác thân thiết trong suốt chiều dài lịch sử hoạt động của ngân hàng cắt đứt quan hệ.

Reuters báo cáo rằng Coinbase, Paxos, Galaxy Digital, Gemini, BitStamp, Crypto.com và Circle đều đưa ra tuyên bố họ đã cắt đứt quan hệ với một đối tác quan trọng trong việc kết nối với hệ thống ngân hàng truyền thống.

MicroStrategy cũng đã giải quyết những lo ngại về khoản vay Silvergate của mình trong trường hợp ngân hàng phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán.

Công ty phần mềm kinh doanh MicroStrategy (MSTR) cho biết họ “không có tài sản nào được lưu giữ tại Silvergate Capital (SI) và không có liên kết tài chính nào khác với ngân hàng Silvergate ngoài cam kết trả khoản vay vào Quý 1 năm 2025″, công ty cho biết.

Các điều khoản của khoản vay trị giá 205 triệu USD – thông qua chương trình Đòn bẩy Mạng trao đổi Silvergate (SEN) – giữa MicroStrategySilvergate Bank, cũng sẽ không thay đổi khi ngân hàng không thể công bố báo cáo hàng năm, trong đó ngân hàng dự kiến báo cáo thêm các khoản lỗ.

Cổ phiếu của ngân hàng đã giảm hơn 55% sau khi họ nói với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trong một hồ sơ vào tối thứ Tư (01.03) rằng họ sẽ không thể nộp báo cáo 10-K thường niên đúng hạn và họ đang đánh giá khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Cổ phiếu Silvergate Capital Corp. (SI) giảm từ 13.5 => 5.72$. Nguồn: Finance.Yahoo
Cổ phiếu Silvergate Capital Corp. (SI) giảm từ 13.5 => 5.72$. Nguồn: Finance.Yahoo

Cổ phiếu của ngân hàng hiện đã giảm 67% trong năm 2023.

Sự sụp đổ của FTX trong tháng 11 đã lan rộng trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, buộc một số công ty phải tạm dừng hoạt động và thậm chí tuyên bố phá sản khi thanh khoản cạn kiệt và các nhà đầu tư rời bỏ.

Không giống như FTX, BlockFi, Celsius, Voyager và các công ty tiền điện tử khác đã giải thể vào năm ngoái, Silvergate là một công ty cho vay truyền thống, được liên bang bảo hiểm, đã tự định vị mình là cửa ngõ vào lĩnh vực tiền điện tử.

Đây là một trong những trường hợp lớn đầu tiên về sự biến động của tiền điện tử tràn vào hệ thống ngân hàng chính thống — một kịch bản mà các nhà quản lý và những người hoài nghi về tiền điện tử đã lo sợ từ lâu.

Julius de Kempenaer, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại StockCharts.com cho biết: “Nói chung, cuộc khủng hoảng tại Silvergate thật tồi tệ, thêm một nạn nhân khác không thể xử lý sự bất ổn của tiền điện tử. Nhưng hiện tại tác động lên thị trường có vẻ hạn chế.”

De Kempenaer lưu ý rằng Bitcoin và Ether, hai tài sản kỹ thuật số phổ biến nhất, tương đối ổn định để đối phó với cuộc khủng hoảng tại Silvergate.

“Hiện tại, các tổ chức tài chính thông thường dường như không bị ảnh hưởng bởi sự cố tiền điện tử mới này và ở giai đoạn này, có vẻ như họ sẽ không bị ảnh hưởng.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once