Không phải Bitcoin, mà Tether mới là đồng tiền có khối lượng áp đảo tại Ukraine lúc này

spot_imgspot_img

Tại Ukraine, tiền mã hóa đã được hợp pháp trong việc mua bán trao đổi từ tháng 9 năm ngoái. Giữa bối cảnh chiến tranh hiện tại, ghi nhận trường hợp có nhiều người dân cất trữ tài sản trong các đồng tiền mã hóa.

Thiết quân luật khiến người dân chú ý đến tiền mã hóa

Thiết quân luật từ ngày hôm qua đã buộc Ngân Hàng Trung Ương Ukraine giới hạn việc lưu thông và phát hành các loại tiền điện tử (e-money – không phải crypto). Động thái này khiến người dân chú ý đến việc mua và cất trữ tiền mã hóa.

“Đa số người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài tiền mã hóa”Michael Chobanian – Founder sàn Kuna

Tài khoản @usleepwalker nói rằng thẻ tín dụng Ukraine của anh không hoạt động được nữa, và tiền duy nhất anh có lúc này là BTC, ETH, và các NFT, nó có thể cứu sống anh khi anh không thể trở về nhà.

Việc giới hạn các hoạt động giao dịch ngoại hối và liên ngân hàng khiến cho nguồn cung Crypto tại Ukraine cũng hạn chế.

Tether (USDT) được chú ý

Theo thống kê từ Coingecko, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của Ukraine là sàn Kuna đã ghi nhận sự tăng vọt về khối lượng giao dịch vào ngày 25/2 hôm qua.

Khối lượng giao dịch và tỷ trọng các cặp giao dịch trên sàn Kuna. Nguồn: Coingecko.

Nhìn biểu đồ trên có thể thấy khối lượng giao dịch ngày hôm qua (thời điểm căng thẳng cực độ) đạt mức cao nhất trong tuần. Trong đó, cặp USDT/UAH và USDT/RUB đã chiếm hơn 50% tổng khối lượng giao dịch. Trong khi đó, cặp BTC/UAH chỉ chiếm chưa đầy 13%.

Biến động cặp USDT/UAH.
Biến động cặp USDT/UAH.

Cho đến thời điểm bài viết, giá USDT/UAH hơn 11% so với mức ổn định trước đó. Và tình trạng này đã kéo dài gần một tuần nay. Người dân lựa chọn USDT vì tính ổn định của nó để cất tài sản. USDT có đủ những đặc tính của một đồng tiền mã hóa như Bitcoin nhưng không biến động mạnh như Bitcoin. (nếu họ mua BTC vào một tháng trước thì có thể đã mất 10 ~ 20% giá trị, nhưng USDT thì không).

Dầu vậy, khối lượng giao dịch vẫn ở mức rất thấp (chỉ vài triệu USD) không đủ để tạo một hiệu ứng nào đủ lớn để khẳng định Crypto là lựa chọn của đa phần người dân Ukraine trong chiến tranh.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once