Giá thầu 1,4 tỷ đô la của FTX cho tài sản Voyager Digital: Sự mở đầu hay lối thoát?

spot_imgspot_img

FTX đã đấu thầu 1,4 tỷ đô la cho tài sản của Voyager Digital, tìm kiếm cho người dùng một lối thoát nếu họ chuyển sang nền tảng của họ, nhưng điều này có rủi ro.

Vào tháng 9, sàn giao dịch tiền điện tử FTX US đã đảm bảo thắng thầu tài sản của công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital với giá thầu khoảng 1,4 tỷ đô la. Giá thầu được đưa ra dựa trên giá trị thị trường hợp lý các khoản nắm giữ tiền điện tử của Voyager vào một ngày được xác định trong tương lai.

Theo Voyager, với giá thị trường hiện tại, giá trị hợp lý của các cổ phiếu nắm giữ được ước tính khoảng 1,3 tỷ USD và thương vụ này bao gồm một “sự cân nhắc bổ sung”, ước tính trị giá khoảng 111 triệu USD.

Kể từ đó, các thông tin mới về vụ án đã được cập nhật. Hồ sơ tòa án cho thấy số tiền trả cho bản thân Voyager Digital chỉ là 51 triệu đô la. Theo hồ sơ, 1,31 tỷ đô la FTX được cung cấp cho các khoản nắm giữ tiền điện tử Voyager để được phân phối cho các khoản tín dụng đủ điều kiện trên cơ sở tỷ lệ.

Do đó, 111 triệu đô la bao gồm trong thỏa thuận được chia thành 51 triệu đô la trả cho tài sản, sở hữu trí tuệ và cơ sở người dùng của Voyager và 60 triệu đô la bao gồm tài khoản tín dụng 50 đô la tích lũy cho mỗi người dùng tham gia FTX và thu nhập 20 triệu đô la.

Người dùng của Voyager đang tìm kiếm câu trả lời

Trong khi tin tức về việc FTX trúng thầu được tìm thấy ở các tài liệu của tòa án và các nguồn khan hiếm khác, người dùng của công ty bị phá sản này vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, thực hiện thông qua mạng xã hội để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Phép toán ban đầu được thực hiện bởi những người dùng sử dụng bảng cân đối kế toán của Voyager cho thấy rằng những người dùng chuyển sang FTX có thể sẽ chứng kiến mức giảm hơn 30% trên tài sản mà họ nắm giữ. Đối với một số người, nhìn thấy bất kỳ loại lợi nhuận nào vẫn tốt hơn là không thấy gì sau khi nền tảng hoạt động.

Bảng cân đối kế toán của Voyager Digital. Nguồn: Reddit, Sedar

Giám đốc điều hành của FTX, ông Sam Bankman-Fried đã nói rằng giá thầu của họ thường được xác định theo giá thị trường hợp lý, với việc công ty mua tài sản để trả lại cho khách hàng.

Các vấn đề của Voyager xuất hiện sau khi công ty gia hạn khoản vay 670 triệu đô la cho quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, quỹ này đã vỡ nợ vào cuối tháng 6. Giá thầu của FTX đã loại trừ khoản vay Three Arrows Capital.

Như hiện tại, có vẻ như những người dùng nhận lại tài sản của họ sẽ phải chuyển sang các nền tảng giao dịch của FTX nếu tòa án chấp thuận thỏa thuận. Do đó, ứng dụng Voyager sẽ kết thúc trong khi cơ sở người dùng của FTX sẽ tăng lên đáng kể.

Đối với những người dùng có thể sắp chuyển sang FTX, có một số vấn đề lo ngại mà họ cần lưu ý nếu chọn ở lại trên nền tảng mới.

FTX cung cấp cho người dùng một chương trình kiếm tiền cho phép họ kiếm tiền lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử của mình, mặc dù với lợi suất phần trăm hàng năm thường thấp hơn so với các nền tảng cho vay tiền điện tử khác, bao gồm cả Voyager.

Bảo hiểm FDIC và những hiểu lầm

Trước khi Voyager Digital đi vào hoạt động, các nhà quản lý đã chỉ đạo công ty loại bỏ những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm rằng tiền gửi của người dùng được Cục Dự trữ Liên bangTổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo đảm như thể chúng là tài khoản tiết kiệm thông thường.

Trong một bức thư chung, trợ lý cố vấn tại FDIC, ông Seth Rosebrock và ông Jason Gonzalez cảnh báo rằng các đại diện của Voyager có thể bị lừa và bị dựa vào bởi các khách hàng đặt tiền trên nền tảng.

Trong khi FTX đã được coi là một “tia sáng hy vọng” cố gắng ngăn chặn sự lây lan trong ngành công nghiệp tiền điện tử sau khi chạy đua tính thanh khoản dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty, FDIC cũng cảnh báo họ ngừng đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm về tình trạng bảo hiểm tiền gửi của người dùng.

FTX đã nhận được thư xin ngừng và hủy đăng ký từ FDIC để ngừng đề xuất các khoản tiền của người dùng trên nền tảng đã được bảo hiểm. Trong thư nêu rõ rằng chủ tịch của FTX US, ông Brett Harrison cho biết trong một tweet rằng tiền gửi trực tiếp từ người sử dụng lao động được lưu trữ trong các tài khoản được FDIC bảo trợ dưới tên của người dùng.

Trong khi Harrison trả lời trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách nói rằng anh ấy đã xóa bài đăng và không có ý chỉ ra rằng tiền điện tử được lưu trữ trong FTX được FDIC bảo hiểm, nhưng tuyên bố của ông có thể khiến người dùng đổ xô bỏ đi vì sự an toàn.

Rủi ro lây lan

Khi người dùng chuyển sang FTX vì họ thích nền tảng này, muốn đa dạng hóa từ Binance hoặc Coinbase hoặc muốn khả năng kiếm lãi từ các token của họ, công ty sẽ trở nên phát triển.

Không rõ liệu những nỗ lực của FTX nhằm ngăn chặn sự lây lan trong lĩnh vực tiền điện tử có thể khiến sàn giao dịch dễ bị công kích hay không, mặc dù các chuyên gia đều tin rằng những gì công ty đang làm là rủi ro.

Giám đốc điều hành của công ty fintech Modulus, ông Richard Gardner cho biết điều quan trọng là phải nhận ra FTX mở đường cho những gì họ đang có, khi nỗ lực mua các tài sản rủi ro ở mức giá thấp nhất để mở rộng quy mô của Andrew Carnegie.

Gardner nói thêm rằng Bankman-Fried đang cố gắng củng cố ngành công nghiệp bằng cách đặt cược vào những nỗ lực có rủi ro cao. Ông kết luận:

Cuộc suy thoái này đang ở trong những giai đoạn đầu tiên, và cách chơi thông minh hơn là để cho những thay đổi chính sách tiền tệ của Fed diễn ra và tiết kiệm vốn. Trong tương lai gần, sẽ có những công ty, hoàn chỉnh với các nguyên tắc cơ bản tốt hơn và khả năng tồn tại cao hơn, cần một sự cứu trợ. Những công ty đó sẽ là khoản đầu tư tốt hơn. FTX chỉ đơn giản là một cuộc chơi cá cược vào thời điểm này

Các nhà đầu tư có khả năng chuyển sang FTX cũng có thể muốn xem xét rằng công ty có liên quan đến chính trị Mỹ hay không khi đồng CEO Ryan Salame của thị trường kỹ thuật số đã vận động bầu cử cho bạn gái là Michelle Bond, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở New York đang tranh cử vào Quốc hội.

Salame được cho là đã chi hàng triệu USD cho các khoản quyên góp chính trị trong giai đoạn bầu cử năm 2022 bằng cách quyên góp cho các ủy ban hành động chính trị siêu tập trung vào tiền điện tử (PAC). Các Super PAC có thể quyên góp số tiền không giới hạn để hỗ trợ các ứng cử viên nhưng không thể quyên góp trực tiếp cho họ.

Theo các báo cáo tài chính, một số quỹ mà Salame triển khai dường như đã được đưa vào cuộc tranh cử của Bond sau một loạt vụ chuyển tiền. Bản thân Bond cũng nắm giữ tiền điện tử.

Alameda Research và FTX

Alameda Research là một công ty giao dịch định lượng tiền điện tử và nhà tạo lập thị trường được thành lập bởi CEO của FTX, ông Sam Bankman-Fried. Công ty dường như thường tránh tâm điểm của sự chú ý, nhưng khối lượng giao dịch và lợi nhuận đáng kinh ngạc 1 tỷ đô la vào năm 2021 đã khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn theo thời gian.

Ảnh hưởng của Alameda Research đã được một số người coi là một xung đột lợi ích tiềm ẩn, có tính đến mối quan hệ của nó với FTX. CEO của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Swan Bitcoin, ông Cory Klippsten được biết đã nói rằng FTX và Alameda đã có thể hưởng lợi từ lỗ hổng quy định cho phép họ giao dịch và kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử mà không tuân theo các quy tắc giống như các tổ chức tài chính truyền thống.

Về phần mình, Sam Bankman-Fried cho biết Alameda là một thực thể hoàn toàn tách biệt và không được đối xử đặc biệt. Như Bloomberg đã đưa tin vào tháng 9 năm 2022, các câu hỏi vẫn tồn tại bởi vì Bankman-Fried và CEO của Alameda, bà Caroline Ellison đã ở chung một căn hộ với 8 đồng nghiệp khác cho đến gần đây.

Ellison đã giải quyết những lo ngại này, nói rằng họ vẫn tuân theo nguyên tắc giá thị trường và không nhận được bất kỳ sự đối xử khác biệt nào từ các nhà tạo lập thị trường khác. Alameda ban đầu là nhà giao dịch lớn nhất của FTX, vì trong những ngày đầu thành lập, sàn giao dịch này có giới hạn về khả năng thanh khoản. Theo Bankman-Fried, họ không còn là nhà tạo lập thị trường lớn nhất của nền tảng.

Trong khi xung đột lợi ích tiềm ẩn có thể đồng nghĩa với việc là các nhà quản lý sẽ sớm nhắm đến FTX một lần nữa, công ty được cho là đang tích cực đàm phán với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, nhằm giảm rủi ro pháp lý.

Khi người dùng đổ xô đến FTX – hoặc bất kỳ tổ chức tập trung nào khác – điều quan trọng là phải luôn cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc giữ tiền trên nền tảng đó. Như người ủng hộ Bitcoin (BTC) Andreas Antonopoulos đã có một câu nói nổi tiếng: “Không giữ khoá, thì không phải coin của bạn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once