Fitch Ratings hạ cấp El Salvador xuống “CCC”, khả năng vỡ nợ cao

spot_imgspot_img

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ cấp cơ quan phát hành ngoại tệ (IDR) của El Salvador thành “CCC”. Điều này sẽ hạn chế nguồn đầu tư nước ngoài và vị thế đối ngoại.

Fitch Ratings đánh giá El Salvador có nguy cơ vỡ nợ cao

Theo báo cáo ngày 15/9, Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ cấp nhà phát hành ngoại tệ dài hạn (IDR) của El Salvador từ mức “CC” thành “CCC”. Thang xếp hạng được đánh từ A xuống D, trong đó “D” là vỡ nợ và “A” là rủi ro vỡ nợ thấp. Đặc biệt, “AAA” là mức xếp hạng cao nhất để mô tả các công ty, tổ chức uy tín, dòng tiền ổn định và “CCC” thể hiện nguy cơ vỡ nợ cao.

Theo Fitch Ratings, tình hình thanh khoản của El Salvador đang rất tồi tệ trước khi thanh toán Eurobond tháng 1 năm 2023. Fitch Ratings ước tính nhu cầu cần vốn của quốc gia này là 3.7 tỷ USD từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023. Trước mắt, El Salvador cần đáo hạn khoản khấu hao trị giá 800 triệu USD vào tháng 1 năm 2023.

Bên cạnh đó, vị thế đối ngoại của El Salvador được đánh giá suy yếu. Cụ thể, Fitch Ratings dự đoán quốc gia này sẽ thâm hụt tài khoản vãng lai là 2.4 tỷ USD vào năm 2022 (7.8% GDP). Ngoài ra, các khoản phân bố bên ngoài ước tính gần 400 triệu USD. Trong nước, kho lưu trữ 2,381 Bitcoin của quốc gia Trung Mỹ này cũng đang gồng lỗ nặng.

Tổng thống Nayib Bukele sẽ tái tranh cử

Trong ngày Độc lập El Salvador (15/9), Tổng thống Nayib Bukele phát biểu trước công dân sẽ tái tranh cử trong nhiệm kỳ năm 2024. Đáng chú ý, hiến pháp El Salvador từng cấm ứng cử một chức vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Quy định này chỉ mới được bác bỏ cùng lúc với giai đoạn quốc gia này công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Không thể phủ nhận, động thái trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp đã giúp El Salvador nhận nhiều sự quan tâm. Trong đó, Nayib Bukele chắn hẳn là một trong những chính trị gia tâm huyết với kế hoạch hold Bitcoin nhất trong nước. Dự đoán, khi Tổng thống Bukele kết thúc nhiệm kỳ vào năm sau có thể dẫn đến El Salvador thanh lý số Bitcoin hiện có để giảm nợ. Trùng hợp thay, halving Bitcoin được lên lịch diễn ra năm 2024 và chắc chắn sẽ có nhiều biến động về giá.

Vào tháng 7, Tổng thống Nayib Bukele đã công bố lời đề xuất mua trái phiếu tự nguyện 560 triệu USD từ IMF và khoản vay từ tổ chức địa phương. Mặc dù, các nhà chức trách lên kế hoạch mua lại trái phiếu để chứng minh nỗ lực tài chính nhưng Fitch Ratings cho rằng đề xuất này không làm thay đổi đáng kể xác suất vỡ nợ của El Salvador.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once