Dự trữ của SushiSwap sắp cạn kiệt, đề xuất mới có thể cứu họ?

spot_imgspot_img

Hôm 6/12, Jared Gray, giám đốc điều hành mới của SushiSwap, đã đưa ra một đề xuất mới trong diễn đàn quản trị. Jared cho biết Sushi đang gặp tình hình tài chính khó khăn và cần một kế hoạch tự lực trong thời gian ngắn.

Mặc dù ông đã giảm ngân sách chi tiêu hàng năm từ 9 triệu đô la xuống còn 5 triệu đô la từ khi nhậm chức, nhưng quỹ ngân khố của Sushi chỉ có thể tồn tại trong 1,5 năm nữa.

Jared cũng đề cập rằng vì token SUSHI sắp được lưu hành đầy đủ và kho bạc Sushi chỉ nhận được một lượng nhỏ thu nhập hoa hồng phí giao dịch thông qua Kanpai ngoài thu nhập mở khóa token SUSHI, nên nó không thể hiện sự đa dạng hóa tài sản của dự trữ kho bạc, tức là chỉ có SUSHI trong kho bạc và làm suy yếu khả năng chống lại rủi ro của Sushi.

Do tình huống này, Jared đề xuất rằng tỷ lệ tham số hiện tại của Kanpai nên được tăng từ 10% lên 100%, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ xSUSHI (đã cam kết của SUSHI) có thể chia sẻ thu nhập từ phí giao dịch từ 90% lên 100%. Khi giảm xuống 0%, phần tiền này sẽ được chuyển hoàn toàn vào kho bạc dưới dạng dự phòng. Jared cho rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời, một kế hoạch khác sẽ được thực thi khi hoàn thiện tokenomics vào khoảng quý 2 hoặc quý 3/2023.

Logic thực hiện đề xuất

Tương tự hầu hết các DEX khác, doanh thu của Sushi chủ yếu đến từ tiền hoa hồng. Mức phí 0,3% cho mỗi giao dịch thì 0,25% thuộc sở hữu của các nhà cung cấp thanh khoản (LP) và 0,05% phân phối cho chủ sở hữu xSUSHI dưới dạng thu nhập hệ thống.

Những người nắm giữ SUSHI có thể nhận xSUSHI bằng cách khóa token SUSHI trong một thời gian dài, ràng buộc lợi ích của họ với sự phát triển của giao thức, để có được tư cách bỏ phiếu, tham gia sớm vào các nâng cấp và thay đổi của Sushi. Để khuyến khích, chủ sở hữu xSUSHI có thể nhận được hoa hồng 0,05% cho phí giao dịch.

Khái niệm về Kanpai ra đời trong một đề xuất quản trị vào tháng 6/2021. Chức năng của nó là trích một phần thu nhập 0,05% của xSUSHI để bổ sung thu nhập cho kho bạc Sushi và làm phong phú thêm loại tài sản của kho bạc để đối phó với thị trường giá giảm bất cứ lúc nào. Nói một cách đơn giản, Kanpai là tham số biểu thị tỷ lệ phân bổ giữa kho bạc và chủ sở hữu xSUSHI, hiện tại tham số là 10%, có nghĩa là kho bạc phân bổ 10% và chủ sở hữu xSUSHI phân bổ 90%.

Mục đích của đề xuất này là thay đổi sơ đồ phân phối hiện tại của phí giao dịch 0,045% chuyển cho chủ sở hữu xSUSHI, để nó chuyển hoàn toàn vào kho bạc, do đó tăng phí giao dịch của kho bạc từ 0,005% lên 0,05%.

Ý kiến từ cộng đồng

Tính đến thời điểm viết bài, 59 thành viên tham gia bỏ phiếu, với tỷ lệ ủng hộ 69%, vẫn còn đến 31% phản đối.

Những ghi vấn chủ yếu tập trung vào một số điểm sau:

  • Thứ nhất, liệu các lựa chọn thay thế khác có thể được tìm thấy? Bởi vì việc “lột xác” xSUSHI rõ ràng sẽ làm giảm giá trị của việc đầu tư vào SUSHI, điều này có thể dẫn đến một đợt bán tháo SUSHI.
  • Thứ hai, liệu Sushi thực sự cần chi đến 5 triệu đô la? Một hạch toán chi tiết các khoản chi tài chính có tồn tại không?
  • Thứ ba, câu nói của Jared trên phương án biểu quyết phản đối không sử dụng Kanpai để cứu lấy tương lai của Sushi bị nghi ngờ là kích động cộng đồng.

Sushi có thể tự cứu mình?

Hiện tại, đề xuất của Jared đang vấp phải sự phản đối đáng kể.

Xét rằng những người nắm giữ xSUSHI có quyền lợi về sách bị tổn hại là cơ quan chính quyết định có bỏ phiếu hay không, dự kiến ​​một số lượng lớn thành viên cộng đồng sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất này sau khi nó chính thức được đưa vào lưu thông quản trị. Đề xuất có thể tiếp tục phát triển hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách Jared có thể kết hợp lợi ích dài hạn và ngắn hạn để thuyết phục những người nắm giữ xSUSHI.

Jared nói rằng đây chỉ là một biện pháp tạm thời, nhiệm vụ chính để Sushi thoát ra khỏi vũng lầy trong tương lai là tìm ra một mô hình kinh tế mới bền vững hơn và khám phá nhiều con đường phát triển để nắm bắt nhiều hơn giá trị.

Về mô hình tokenomics mới, Jared từng tiết lộ rằng bản phát thảo đầu tiên cơ bản đã hoàn thành, nhưng chưa công bố rộng rãi. Trước tình hình tài chính của Sushi đang có dấu hiệu cạn kiệt, vẫn chưa biết liệu mô hình mới có đủ chắt lọc chi tiết và thuyết phục cộng đồng đồng ý với điều kiện vội vàng như vậy hay không.

Ngoài ra, do token SUSHI đã đi được một nửa chặng đường, nên mô hình tokenomics mới khó có cơ hội hoạt động, do đó, không loại trừ khả năng Jared và nhóm của anh ấy sẽ xem xét mở rộng tổng nguồn cung SUSHI (đây là một phỏng đoán cá nhân, không phải tin tức FUD). Nếu vậy, điều này có gây hoang mang trong cộng đồng. Tất cả câu hỏi chưa được trả lời.

Giá SUSHI giảm hơn mạnh sau đề xuất kể trên.

Giá SUSHI trên khung 1H. Ảnh: Tradingview

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once