Chatbot Bard trả lời sai, cổ phiếu Alphabet bốc hơi gần 9%

spot_imgspot_img

Hai gã khổng lồ công nghệ Google và Microsoft đang đối đầu nhau vì tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI), Microsoft cho thấy sự nhỉnh hơn trong giai đoạn khởi đầu.

Bard, công cụ chatbot AI mới mà Google giới thiệu vẫn chưa được phát hành ra công chúng, một lỗi đáng tiếc xảy ra trong buổi thuyết trình ra mắt hôm 8/2, trong đó một người dùng đã hỏi Bard, “Tôi có thể nói cho đứa con 9 tuổi của mình biết điều gì mới không? Giống như việc khám phá về Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)?”

Bard đã đưa ra một vài gạch đầu dòng để trả lời, một trong số đó là: “JWST đã chụp bức ảnh đầu tiên về một ngoại hành tinh.” Tuy nhiên, theo NASA, hình ảnh đầu tiên cho thấy một ngoại hành tinh (hoặc bất kỳ hành tinh nào bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta) thực sự được chụp bởi kính viễn vọng VLT của Đài thiên văn Nam châu Âu vào năm 2004.

Sau khi tin tức này lan truyền trên Internet, cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm 8,9% trong ngày, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 26/10. Đến cuối ngày, mức giảm cuối ngày đã thu hẹp xuống còn 7,6%, đóng cửa ở mức 99,37 USD. Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft, vốn đã tăng gần 20% trong tháng qua, đã giảm 0,31%, đóng cửa ở mức 266,73 USD vào ngày 8/2.

Sai lầm của Bard nhấn mạnh thách thức mà Google phải đối mặt, một ngày sau khi đối thủ Microsoft cho biết họ đang tích hợp công nghệ đằng sau chatbot ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình.

Giống như ChatGPT, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi chính xác cho các truy vấn của người dùng và các chuyên gia trong ngành từ lâu đã cảnh báo rằng các công cụ này có nguy cơ lan truyền thông tin không chính xác. Để giải quyết mối lo ngại đó, Google cho biết sẽ ưu tiên thử nghiệm Bard cho một số người nhất định trước khi mở rộng ra công chúng trong những tuần tiếp theo.

>> Đọc thêm: ChatGPT sẽ ảnh hưởng đến không gian Web3 như thế nào?

Người phát ngôn của Google đề cập về lỗi của Bard như sau: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra, kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình, để đảm bảo rằng các câu trả lời của Bard đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, bảo mật và độ chính xác cho thông tin trong thế giới thực.”

Các tính năng mới của AI của Google là gì?

Tại sự kiện này, Google cho biết họ đang cung cấp một loạt khả năng AI mới cho các ứng dụng tìm kiếm, bản đồ và ống kính, bao gồm cả cách đặt câu hỏi thông qua hình ảnh.

Tính năng đầu tiên của công ty là “Tìm kiếm màn hình của bạn”, tìm kiếm trên internet để biết thêm thông tin về ảnh và video trên màn hình của người dùng và xây dựng công nghệ đánh giá ChatGPT vào kết quả tìm kiếm để không có câu hỏi phức tạp duy nhất nào có câu trả lời đúng cung cấp thêm câu trả lời toàn diện — chẳng hạn như khi nào là thời điểm tốt nhất để xem các chòm sao, ưu và nhược điểm của việc mua ô tô điện…

Prabhakar Raghavan, phó chủ tịch cấp cao của Google, cho biết tại sự kiện: “Chúng tôi đang vượt ra ngoài khái niệm tìm kiếm truyền thống để giúp bạn hiểu thông tin theo những cách mới và các khả năng AI mới sẽ giúp chúng tôi sắp xếp thông tin phức tạp và nhiều quan điểm trong tìm kiếm.”

Một tính năng khác, nếu người dùng sử dụng hệ điều hành Android của Google, sẽ mở rộng khả năng truy vấn của người dùng với các công cụ tìm kiếm dựa trên hình ảnh và video được xem trên điện thoại của họ, cho phép người dùng xác định các mốc địa phương.

Google đề cập về Google Maps cũng sẽ cho phép người dùng khám phá chế độ xem nhập vai về các điểm đến, chẳng hạn như nội thất của một nhà hàng mà AI sẽ suy luận từ các bức ảnh hai chiều thông thường. Một tính năng khác trong tiện ích mở rộng là bản đồ cho phép người dùng tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương bằng cách trỏ điện thoại của họ vào một khu vực gần đó.

Giám đốc điều hành của Alphabet, Sundar Pichai, cho biết trong một email nội bộ của công ty: “Chúng tôi có rất nhiều công việc khó khăn và thú vị để tích hợp các công nghệ này vào các sản phẩm của mình và tiếp tục sử dụng những gì tốt nhất của Google AI để cải thiện cuộc sống của mọi người.”

Tập đoàn nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến AI?

Việc trao quyền AI cho công cụ tìm kiếm và các dòng sản phẩm khác của Google là đòn phản công mới nhất của họ trong cuộc chiến AI khốc liệt. Microsoft đã công bố vào tháng trước rằng họ đang đầu tư nhiều tỷ đô la vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT và các công cụ AI khác như phần mềm tạo hình ảnh Dall-E 2 mà Microsoft đã tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của mình và có kế hoạch thực hiện chúng có sẵn cho các nhà phát triển bên ngoài, điều này đe dọa trực tiếp đến vị trí thị trường tìm kiếm của Google. Theo New York Times, mức độ phổ biến nhanh chóng của ChatGPT đã khiến ban lãnh đạo Google ban hành tình trạng “Đỏ” trong nội bộ.

Cơn sốt AI cũng đã lan sang các công ty khác, với việc Baidu của Trung Quốc) thông báo rằng họ đang phát triển một chatbot giống như ChatGPT được hỗ trợ bởi AI có tên là “Ernie bot”, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng tới. Alibaba (BABA) cũng cho biết họ đang phát triển một sản phẩm tương tự.

Trong khi các khoản đầu tư AI mới nhất của Microsoft gây thêm áp lực cho Google Tìm kiếm, một số nhà phân tích cho rằng sẽ mất thời gian để Microsoft thấy được lợi ích.

Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies nói rằng: “Những cải tiến về tìm kiếm sẽ là một làn gió dài hạn cho doanh thu quảng cáo, nhưng việc đưa người dùng trở lại Bing sẽ mất thời gian và họ sẽ cần phải thu hút các nhà quảng cáo rời khỏi Google. Đây là phần nổi của tảng băng về khả năng AI nắm giữ cơ hội lớn nhất trong các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp.”

Các nhà phân tích của Evercore cho biết sự kiện của Google gây sự chú ý toàn cầu, vì vấn đề trục trặc làm cho cổ phiếu công ty giảm giá ngay trong phiên giao dịch. Các nhà phân tích cho biết họ xem đó là phản ứng sớm và có thể là vội vàng đối với AI mà Google đã nghiên cứu trong nhiều năm. Mặc dù vậy, các nhà phân tích tin rằng công nghệ AI của Google sớm muộn gì cũng dẫn đầu trước các đối thủ cạnh tranh.

Gene Munster, nhà đồng sáng lập và đối tác quản lý của Deepwater Asset Management, cho biết trong khi Microsoft đang được chú ý, các khoản đầu tư dài hạn của Google vào trí tuệ nhân tạo cuối cùng cũng sẽ phát huy tác dụng: “Hiện tại, Microsoft đang chiếm thế thượng phong, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin rằng lợi thế dài hạn nên thuộc về Alphabet với các nguồn lực mà họ đã đầu tư trong 6 năm qua”.

>> Đọc thêm: Xu hướng AI hình thành, các dự án Web3 nào đáng quan tâm?

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once