Xu hướng AI hình thành, các dự án Web3 nào đáng quan tâm?

spot_imgspot_img

Chatbot ChatGPT của OpenAI đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ hai tháng sau khi ra mắt, trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Khả năng “tăng fan” mạnh mẽ như vậy đã nhanh chóng lan truyền sự phổ biến của AI sang lĩnh vực mã hóa. Vào ngày 10/1, Bloomberg đưa tin rằng Microsoft đang xem xét đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, nhà phát triển ChatGPT. Các dự án về AI đã tăng hơn 50% kể từ đầu tháng 2 và khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao.

Một giả thuyết đưa ra rằng liệu hai công nghệ tiên tiến này có thể được tích hợp với nhau không? Trí tuệ nhân tạo sử dụng máy tính để giải quyết vấn đề bằng cách bắt chước khả năng tư duy của bộ não con người. OpenAI cung cấp cho các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) một lượng lớn dữ liệu đào tạo để khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Trong thế giới mã hóa được xây dựng bởi công nghệ blockchain, dữ liệu khổng lồ on-chain mỗi ngày có thể cung cấp “nhiên liệu” cho cỗ máy AI, cho phép AIGC đưa ra các chiến lược tốt hơn.

Ngoài ra, khi các thuật toán AI trở nên thông minh hơn, con người sẽ khó hiểu hơn về cách họ đưa ra quyết định và kết luận. Bản chất bất biến của blockchain có thể giúp chúng ta truy cập vào bản ghi bất biến của dữ liệu và quy trình mà AI sử dụng trong quá trình ra quyết định của nó.

Một số dự án thuộc xu hướng AI. Ảnh: RootData

So với Stability AI, ChatGPT và trí tuệ nhân tạo khác đã thu hút được nhiều sự chú ý và áp dụng trong các lĩnh vực truyền thống, trí tưởng tượng tuyệt vời hơn của blockchain nằm ở hệ thống kinh tế có thể thay đổi mô hình AI. Sau khi tâm lý FOMO mất dần, cùng tìm hiểu đặc điểm của những dự án tiền điện tử theo xu hướng công nghệ AI và dự đoán xem sự kết hợp này có mang lại thành công hay không.

Cơ sở hạ tầng AI

Đặc điểm chung của các dự án hạ tầng AI là phân phối và bán các kiến ​​trúc AI truyền thống (dữ liệu, mô hình và sức mạnh tính toán), sử dụng token riêng làm phương tiện trao đổi, đóng vai trò trung gian giữa người dùng và nhà cung cấp dịch vụ, xây dựng môi trường phi tập trung. Đây là tất cả các nhiệm vụ cần được hoàn thành bởi AI truyền thống, chẳng hạn như NLP, giọng nói AI và các trường CV sử dụng dApp làm nền tảng trung gian cho các giao dịch. Về bản chất, đó là một thị trường phi tập trung sử dụng định giá và trao đổi token trên thị trường truyền thống.

Trí tuệ nhân tạo mở

Openfabric

Openfabric là một nền tảng để xây dựng và kết nối các ứng dụng AI. Thông qua sự hợp tác giữa các nhà đổi mới AI, nhà cung cấp dữ liệu, doanh nghiệp và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và sử dụng các thuật toán và dịch vụ thông minh mới. Hệ sinh thái Openfabric bao gồm 4 vai trò: người tạo thuật toán, nhà cung cấp dữ liệu, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và người tiêu dùng dịch vụ, trong đó người tiêu dùng dịch vụ cần trả phí cho 3 loại nhà cung cấp dịch vụ còn lại.

  • Người tạo thuật toán: Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của họ để tạo ra các thuật toán AI giúp giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp.
  • Nhà cung cấp dữ liệu: Đảm bảo phân phối khối lượng lớn dữ liệu cần thiết để huấn luyện các thuật toán AI.
  • Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng: Tất cả phần cứng chạy nền tảng AI.
  • Người tiêu dùng dịch vụ: Người dùng cuối yêu cầu một sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh cụ thể.

Oraichain

Oraichain là dự án oracle và hệ sinh thái blockchain dựa trên AI. Ngoài các dữ liệu oracle, mục tiêu của Oraichain là trở thành một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh trong lĩnh vực blockchain, làm lớp cơ sở để tạo các hợp đồng thông minh và dApp. Với AI là nền tảng, Oraichain đã phát triển nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo quan trọng, bao gồm nguồn cấp dữ liệu giá AI, VRF hoàn toàn trên chuỗi, trung tâm dữ liệu, nền tảng AI với hơn 100 API AI, tạo NFT dựa trên AI và bảo vệ bản quyền NFT, tiền bản quyền giao thức, một nền tảng tổng hợp lợi nhuận do AI điều khiển và Cosmwasm IDE.

Fetch.ai

Fetch.ai là một nền tảng blockchain dựa trên máy học và trí tuệ nhân tạo cho phép mọi người chia sẻ hoặc trao đổi dữ liệu. Fetch.ai thu hút các mạng độc lập trở thành “đại lý” cho mình, ghi lại các thỏa thuận giao dịch trên blockchain Fetch.ai. Dự án sử dụng token FET làm phương tiện trao đổi chính cho các giao dịch thanh toán.

Singularity NET

Singularity NFT là một nền tảng và thị trường trí tuệ nhân tạo phi tập trung. Các nhà phát triển xuất bản các dịch vụ của họ lên mạng Singularity NET, cung cấp chúng cho bất kỳ ai có quyền truy cập Internet. Sử dụng token AGIX để tính phí dịch vụ người dùng, đào tạo mô hình trên các miền, chẳng hạn như hình ảnh, video, lời nói, văn bản, chuỗi thời gian, trí tuệ nhân tạo sinh học và phân tích mạng.

Hệ sinh thái Singularity NET sẽ cung cấp các dịch vụ AI cho nền tảng và tạo ra việc sử dụng hàng loạt token AGIX. Các phần phụ của Singularity NET này đang được phát triển trên một số ngành được lựa chọn chiến lược bao gồm DeFi, Robotics, Công nghệ sinh học & Tuổi thọ, Trò chơi & Truyền thông, Nghệ thuật & Giải trí (Âm nhạc) và Trí tuệ nhân tạo cấp doanh nghiệp.

Gensyn

Giao thức Gensyn là mạng Layer-1 dành cho điện toán học sâu, với phần thưởng dành cho những người tham gia bên cung ứng dành thời gian tính toán cho mạng và thực hiện các tác vụ ML (máy học). Giao thức không yêu cầu giám sát hoặc thực thi hành chính, mà thay vào đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công nhiệm vụ và thanh toán theo chương trình thông qua hợp đồng thông minh. Thách thức cơ bản của mạng này là xác thực công việc ML đã hoàn thành. Đây là một vấn đề ở giao điểm của lý thuyết phức tạp, lý thuyết trò chơi, mật mã và tối ưu hóa. Hệ sinh thái Gensyn bao gồm 4 vai trò: Người ủy quyền, Người giải quyết, Người xác thực và Người báo cáo.

  • Người gửi yêu cầu (Submitters): Cung cấp các nhiệm vụ được tính toán và thanh toán cho các đơn vị công việc đã hoàn thành.
  • Người giải quyết (Solvers): Thực hiện đào tạo mô hình và tạo bằng chứng cho người xác minh.
  • Người xác minh (Verifiers): Chìa khóa để liên kết các quy trình đào tạo không xác định với các tính toán tuyến tính xác định, sao chép các phần của bằng chứng bộ giải và so sánh khoảng cách với các ngưỡng dự kiến.
  • Người tố giác (Whistleblowers): Kiểm tra công việc của người xác nhận và đặt ra các trường hợp có thể xảy ra để tìm hướng giải quyết.

Tầm nhìn của Gensyn là giảm sự phụ thuộc của dApp vào cơ sở hạ tầng Web2 bằng cách phi tập trung hóa tính toán ML để cung cấp các thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho các ứng dụng Web3.

Kịch bản ứng dụng

Trong các kịch bản ứng dụng như vậy, dự án nhằm mục đích giải quyết các nhu cầu mới nổi phát sinh từ sự phát triển của blockchain trong những năm gần đây dưới dạng AI.

Những yêu cầu này giúp người chơi GameFi cảm thấy thú vị hơn, nhà phát triển thêm nhiều sáng kiến ứng dụng, giao lưu trên nền tảng blockchain, tạo hình đại diện với cá tính riêng hoặc nhận biết các dự án NFT giả mạo… Khác với những dự án AI truyền thống, khó khăn trong việc phát triển một nền tảng sử dụng nhu cầu mới nổi làm điểm bán hàng năm ở việc thu hút khách hàng, trở thành một vấn đề lớn trong việc phát triển để chứng minh tính bền vững và khách quan.

Định hướng xã hội

PLAI Labs

PLAI Labs tập trung vào việc sử dụng AI và Web3 để xây dựng một nền tảng xã hội thế hệ tiếp theo để người dùng có thể chơi, nói chuyện, chiến đấu, giao dịch và phiêu lưu cùng nhau. Nền tảng này đã nhận được khoản tài trợ 32 triệu USD từ a16z vào tháng 1/2023. Hiện tại, PLAI Labs đã giới thiệu 2 sản phẩm:

  • Champions Ascension, một trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG), người chơi có thể chọn sở hữu các nhân vật của riêng mình dưới dạng NFT và có thể chiến đấu trong đấu trường Colosseum rộng lớn, thực hiện các nhiệm vụ và giao dịch các mặt hàng kỹ thuật số trong trò chơi.
  • Một nền tảng giao thức AI sẽ giúp xử lý mọi thứ, từ nội dung do người dùng tạo (UGC) đến khớp với kết xuất nội dung 2D sang 3D.

PLAI Labs có kế hoạch ra mắt whitepaper V2 trong năm nay, bao gồm các chi tiết về chu kỳ kinh tế cốt lõi (sử dụng NFT và blockchain để nâng cao trải nghiệm), kế hoạch bộ công cụ UGC (bao gồm cả AI)…

Aletha NFT

Aletha AI đề xuất khái niệm về iNFT, iNFT là công nghệ kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và chuỗi khối. Sau khi kết hợp AI, NFT có các đặc điểm tính cách khác nhau về tính tương tác, tính tổng quát, khả năng mở rộng và tính độc đáo.

Nói một cách đơn giản, nếu một NFT là tác phẩm kỹ thuật số của con người, sau khi kết hợp với AI, nó sẽ trở thành một iNFT, một NFT hoạt động với khả năng trò chuyện với người dùng. Vào ngày 10/6/2021, iNFT Alice đầu tiên trên thế giới đã được bán đấu giá tại Sotheby’s với giá 478.800 USD.

Altered State Machine

Altered State Machine (ASM) là một dự án sáng tạo kết hợp NFT, trí tuệ nhân tạo và máy học để cung cấp sức mạnh đào tạo cho NFT do AI điều khiển. Tầm nhìn trở thành giao thức sở hữu và kiếm tiền cho AI sử dụng công nghệ NFT. Trong hệ sinh thái ASM, Avatar dựa trên AI được gọi là Agent, bao gồm hai phần: bộ não và hình đại diện. Dự án sử dụng token ASTO cho các hoạt động trong hệ sinh thái.

Optic

Optic đang xây dựng một giao thức xác minh NFT bằng trí tuệ nhân tạo, tập trung vào phân tích gian lận NFT và khám phá giá trị NFT trong cộng đồng, nhằm giúp thị trường NFT đạt được tính xác thực và minh bạch cao hơn. Công cụ thông minh Optic truy xuất các bộ sưu tập NFT trên thị trường bằng cách tìm hiểu chuỗi NFT thực. Sau đó, Optic trả về điểm số phù hợp cho biết mức độ phù hợp của NFT được kiểm tra với NFT thực.

Vào tháng 7/2022, Optic đã hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 11 triệu USD do Pantera Capital và Kleiner Perkins đứng đầu, với sự tham gia của Circle Ventures và Polygon Ventures. Hiện tại OpenSea đã áp dụng dịch vụ phát hiện Copymint của Optic.

Phân tích xu hướng

Đánh giá từ lộ trình phát triển hiện tại của các dự án blockchain AI, cơ sở hạ tầng của AI bao gồm ba phần: dữ liệu, thuật toán và sức mạnh tính toán. Nếu một dự án AI bình thường muốn nhận ra khả năng tạo hoặc phân tích trí tuệ nhân tạo, nó cần một mô hình và bộ dữ liệu, cũng như một bản thể luận phần mềm và GUI của nó để gọi mô hình. Sau đó, việc phân phối các mô hình và bộ dữ liệu trong lĩnh vực này, đào tạo các mô hình (cho thuê điện toán) và phát triển giao diện người dùng phần mềm đều có các trung gian, điều này sẽ tạo ra các dự án AI blockchain nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Ở trên, Fetch.ai đóng vai trò trung gian, cho phép khách hàng sử dụng bộ dữ liệu giao dịch FET. Singularity NET cho phép khách hàng mua dịch vụ đào tạo sức mạnh tính toán từ các nhà phát triển. Khách hàng Openfabric AI cần lấy các mô hình (thuật toán), bộ dữ liệu, cơ sở hạ tầng (phần mềm) và các dịch vụ khác từ các nhà cung cấp. Humans.ai về cơ bản được gói gọn trong NFT Mô hình AI được đào tạo bởi tập dữ liệu được người dùng mua bằng token.

Gensyn về cơ bản là một nền tảng cho thuê sức mạnh điện toán phi tập trung. Đây là tất cả các nhiệm vụ cần được hoàn thành bởi AI truyền thống, chẳng hạn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giọng nói AI và các dự án tạo hình ảnh sử dụng dApp làm nền tảng trung gian cho các giao dịch.

Sau đó, các dApp đã tạo ra nhu cầu mới và các dự án AI dựa trên hướng trò chơi chuỗi, hướng xã hội và hướng NFT nhằm giải quyết các điểm khó của người dùng trong chuỗi khối, chẳng hạn như rct.ai để giải quyết chuỗi người dùng trò chơi. Đối với vấn đề thao tác lặp đi lặp lại thủ công, Mirror World giải quyết việc phát triển GameFi và các dự án khác được phát triển cho mạng xã hội blockchain và NFT.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once