Bitcoin đang trên bờ vực rơi khỏi biểu đồ mô hình cầu vồng

spot_imgspot_img

Bitcoin (BTC) đối diện với những ranh giới giá mới khiến cho downtrend này trở thành một downtrend nhiều bất ngờ. Lần này là biểu đồ cầu vồng.

Sự thất bại của những mô hình hồi quy

Mô hình hồi quy thất bại khiến người truyền bá đó chịu nhiều tai tiếng đó là mô hình Stock to Flow của PlanB. Một mô hình hồi quy khác dù không nổi tiếng bằng nhưng cũng đang đứng trước nguy cơ thất bại (hoặc cơ hội hiếm có) là mô hình cầu vồng.

Giá Bitcoin và biểu đồ cầu vòng. Nguồn: blockchaincenter.net
Giá Bitcoin và biểu đồ cầu vòng. Nguồn: blockchaincenter.net
  • Đường cong minh hoạ biên độ giá của mô hình cầu vồng được vẽ nên bằng công thức hồi quy và loại bỏ những biến động nhiễu. Các dải cầu vồng được cách đều nhau dưới sự biểu diễn của đồ thị dạng logarit. Trong đó, mỗi màu sắc đại diện cho một ý nghĩa riêng.
  • Hiện tại, giá BTC bước vào biên độ của vùng màu xanh dương đậm với ý nghĩa “bán tống” (Fire Sale). Nếu lần đầu bạn nghe khái niệm này thì “bán tống” có nghĩa là một tài sản đang được giao dịch với mức chiết khấu cao.

Hôm qua, đã có thời điểm giá BTC rơi ra khỏi đường cong cầu vồng. Hồi tháng 6, giá BTC đã giảm về dưới 18,000 USD nhưng không rơi khỏi đường cong. Nhiều holder đang kỳ vọng điều này sẽ xảy ra lần nữa. Dù chưa rơi khỏi đường cong trên, nhưng giá BTC đã về mức đáy của chỉ báo Pi Cycle Bottom và thiết lập chuỗi ngày có biến động dưới 20,000 USD lâu nhất năm qua.

Nỗi sợ mang tên “Quá tam ba bận”

Mô hình hồi quy như cầu vồng hay S2F dễ thất bại trong dài hạn vì nó mang tham vọng quá lớn và bất chấp mọi sự cố thiên nga đen. Ví dụ, mô hình cầu vồng Bitcoin nói trên mang kỳ vọng giá sẽ vượt 700,000 USD cho đến năm 2025, hoặc ít nhất không giảm về dưới vùng “bán tống”.

Tương tự công thức xây dựng S2F, sự kiện Bitcoin Halving (cắt giảm nguồn cung) đóng vai trò quan trọng trong cách tính. Sau 3 lần Bitcoin Halving đến nay, giá Bitcoin vẫn nằm trong cầu vồng. Nếu đường cong cầu vồng tiếp tục đúng thì đây không phải là “bờ vực” mà là cơ hội có hiếm có để mua BTC.

“Quá tam ba bận” là một câu tục ngữ cửa miệng, đôi khi sử dụng để nhắc nhở mọi người nên dừng lại khi đã trải qua đến 3 lần may mắn.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once