zkEVM chuẩn bị sẵn sàng cho mùa uptrend

spot_imgspot_img

Những blockchain Layer-1 đang đối mặt với nhiều thách thức trong điều kiện thị trường giá giảm, mọi người đang chú ý vào các dự án Ethereum Layer-2 với tiêu chí “build – build – build” trong mùa này.

Công nghệ ZK đã xuất hiện một thời gian và một số tín hiệu cho thấy đang vào mùa ZK. Chúng ta sẽ đề cập về các bản tổng hợp zkEVM thông qua bài viết sau đây.

Nếu bạn đã tham gia DeFi một thời gian, đặc biệt là hệ sinh thái Ethereum, bạn chắc chắn biết đến Optimism và Arbitrum, hai dự án Layer-2 mở rộng và duy trì tính bảo bảo mật của Ethereum.

Công nghệ zkEVM có cùng nhiệm vụ, với ưu điểm an toàn và hiệu quả về vốn hơn cả Optimism. Vitalik từng cho rằng ZK-Rollup là tương lai của Ethereum, được xem như bản sao cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng theo cách tương tự như trên Ethereum.

Để tạo một bản tổng hợp zkEVM đầy đủ khó hơn nhiều, đó là lý do tại sao chúng không thu hút được sự chú ý. Một số dự án đang dẫn dầu xu hướng này như:

  • Polygon
  • zkSync
  • Scroll
  • StarkNet
Ảnh: Messari

Polygon (MATIC) đã khẳng định được vị thế, họ hướng đến phục vụ các doanh nghiệp truyền thống nhiều hơn là xây dựng dApp hệ sinh thái, giá MATIC đang giao dịch ở 0,86 đô la với vốn hóa thị trường hơn 7,54 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

>> Đọc thêm: Polygon đạt kỷ lục về số lượng ví hoạt động mỗi tháng

zkSync và Scroll chưa phát hành token và vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Trong khi StarkNet (STRK) bỏ ngỏ khả năng airdrop token cho người dùng tham gia sớm.

>> Đọc thêm: Sơ lược một số dự án nổi bật trên zkSync 2.0

Dữ liệu on-chain Polygon PoS cho thấy số lượng hoạt động hàng ngày của Polygon vẫn duy trì ở mức ổn định.

Ảnh: Polygonscan

Nếu bạn muốn tham gia trải nghiệm và chờ đợi các đợt airdrop tiềm năng thì hãy tham khảo những bài hướng dẫn sau đây:

Những dự án tiềm năng Airdrop không thể bỏ qua

[Airdrop/ Retroactive] – Arbitrum

[Airdrop/ Retroactive] – StarkNet

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once