Tổng hợp Lending – Borrowing hệ sinh thái Arbitrum

spot_imgspot_img
Tổng hợp dự án Lending - Borrow của hệ sinh thái Arbitrum
Tổng hợp dự án Lending – Borrow của hệ sinh thái Arbitrum

Giới thiệu chung

ArbitrumOptimistic Rollups Layer 2 được xây dựng để trao quyền cho Ethereum khả năng mở rộng, tăng hiệu suất của thế hệ nền tảng blockchain trước đó. Do đó, Aribitrum kế thừa tất cả các thuộc tính mạnh mẽ của Ethereum, bao gồm bảo mật và phân quyền. Ngoài ra, Arbitrum nâng cao khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí khá thấp.

Khi người dùng muốn tìm kiếm lợi nhuận với nhiều đồng Coin hơn, họ sẽ tìm kiếm những dự án cho phép họ sử dụng nhiều vốn cùng lúc. Lending and Borrowing (Cho vay và Vay) mở ra một không gian mà người dùng, người cho vay có thể kiếm thêm lãi suất từ nguồn tài sản của họ, người đi vay có thể sử dụng nhiều vốn hơn để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của họ. 

Bất kỳ hệ sinh thái nào cũng cần có giao thức Lending và Borrowing. Việc Lendingborrowing tương đối đơn giản, hiệu quả và rẻ hơn đối với crypto. Với sứ mệnh “tối ưu hóa dòng vốn”, Lending and Borrowing trở thành một xu hướng, phương thức không thể thiếu trong thị trường Crypto. 

Cùng điểm qua danh sách các dự án đang xây dựng mảng Lending – Borrow thuộc hệ sinh thái Arbitrum dưới đây nhé!

Radiant Capital (RDNT)

Radiant Capital là nền tảng DeFi lending được xây dựng trên hệ sinh thái Arbitrum đồng thời đóng vai trò là một thị trường tiền tệ xuyên chuỗi đầu tiên được xây dựng dựa trên công nghệ omnichain của LayerZero. Người dùng có thể đặt cọc tài sản trên bất kỳ chuỗi nào và vay ra tài sản mã hóa khác nhau được hỗ trợ trên nhiều chuỗi blockchain khác một cách liền mạch.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Radiant Capital qua bài viết Radiant Capital là gì? Tổng quan về dự án.

Radiant Capital (RDNT)
Radiant Capital (RDNT)

Token $RDNT

$RDNT được sử dụng với vai trò là một token tiện ích của nền tảng Radiant Capital, cụ thể với những tiện ích sau đây:

 • Quản trị: Những người nắm giữ $RDNT sẽ có quyền bỏ phiếu trong DAO của Radiant Capital.
 • Dùng để tham gia vào các hoạt động DeFi trên nền tảng như stake, vest, lock.
 • Trả thưởng cho người dùng: $RDNT được dùng để trả thưởng cho những nhà cung cấp thanh khoản trong Pool2 và những người cho vay, người đi vay, người khóa $RDNT.

Nhận Xét

Dự án này được fork từ AAVE, có thể được xem là nền tảng Lending lớn nhất trên Arbitrum thời điểm hiện tại khi dự án đang sở hữu khoảng $102M TVL (Theo DefiLlama). Đồng thời là 1 dự án native trên Arbitrum Ecosystem đã được audit bởi PeckShield.

Tuy nhiên, việc thiết kế tokenomics chưa tốt vì chỉ tính dự án đã nắm 1/4 tổng cung, cùng với thời gian vesting khá ngắn (hiện đã mở khóa 10% tổng cung cho đội ngũ dự án sau 3 tháng khởi chạy nền tảng). 70% tổng cung dành cho việc trả thưởng sẽ khiến $RDNT có độ lạm phát tương đối cao. Ngoài ra, đội ngũ ẩn danh cũng có thể là một rủi ro nhất định cho tiềm năng lâu dài của Radiant Capital.

Yield Protocol (YIELD)

Yield Protocol là một nền tảng mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và thực hiện các chiến lược giao dịch và yield farming trên hệ sinh thái Ethereum và Arbitrum Defi. Yield Protocol là một giao thức dựa trên Ethereum để thế chấp lãi suất cố định, vay và cho vay có kỳ hạn cố định.

Yield Protocol (YIELD)
Yield Protocol (YIELD)

Tương tự như Radiant nền tảng này cung cấp về vay và cho vay trên cả ETH và Arbitrum, ngoài ra cũng cung cấp các pool thanh khoản. Dự án được đầu tư bởi Paradigm, Framework, Nexo, Defi Alliance,…. 

Hiện tại TVL đạt ở 8.6m$ theo DefiLlama.

Thiết kế và triển khai các chiến lược yield farming, giao dịch thuật toán, cho vay và mọi thứ khác. Những khía cạnh này cùng với “kho chức năng” ngày càng tăng của các giao thức và Pools, làm cho Yield Protocol trở thành giải pháp đa năng cho người dùng.

Bằng cách sử dụng nền tảng cho vay đáng tin cậy và tài sản ổn định làm tài sản thế chấp, anh em sẽ có cơ hội tốt nhất để cho vay crypto thành công.

Dolomite

Dolomite là một giao thức Margin Trading và Lending phi tập trung giúp người dùng gia tăng lợi nhuận dựa trên các tài sản nhàn rỗi trong ví của mình. Với những đối tác như Harvest Finance, FalconX, Chainlink, The Graph thì Dolomite sẽ cung cấp các sản phẩm hoàn toàn mới của mình cũng như mang lại trải nghiệm mượt mà, xuyên xuất đối với người dùng.

Dolomite
Dolomite

Dự án đang có TVL đạt 1.3m$ theo dữ liệu từ DefiLlama.

Dolomite đang có TVL đạt 1.3m$ theo dữ liệu từ DefiLlama
Dolomite đang có TVL đạt 1.3m$ theo dữ liệu từ DefiLlama

Đây là dự án hoàn toàn mới vì chưa công bố tokenomic và cũng chưa công bố thông tin đội ngũ. Chúng ta sẽ cần chờ đợi thời gian tới để có thêm thông tin về Dolomite.

Vendor Finance

Vendor Finance là một nền tảng Lending Protocol được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái của Arbitrum. Ngoài ra, Vendor còn hoạt động với một số các tiêu chỉ và cũng là ưu điểm của dự án như: Không có thanh lý, Lãi suất cố định dành cho cả người đi vay lẫn người cho vay, Có các điều khoản cố định và rõ ràng trong khoản vay.

Hiện tại, Vendor Finance đang chấp nhận các tài sản như WETH, CMUMAMI, PLVGLP, RETH, UMAMI, XCAL, GMX, DPX, WBTC, CRV, MIM, DAI, USDC, USDT và FRAX làm tài sản thế chấp cũng như làm tài sản cho vay.

Vendor Finance là một nền tảng Lending Protocol được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái của Arbitrum
Vendor Finance là một nền tảng Lending Protocol được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái của Arbitrum

Đội ngũ phát triển của Vendor Finance bao gồm 4 người: 

 • Lorem – Trưởng nhóm về UI/UX.
 • YettyWapp – Phụ trách xây dựng cộng đồng & đối tác.

Dự án chưa công bố bất kì khoản đầu tư nào của các Vcs vào Vendor Finance và chưa phát hành token.

TVL của Vendor Finance đạt $1.12m (DefiLlama).

TVL của Vendor Finance
TVL của Vendor Finance

Mô hình của Vendor Finance sẽ chủ yếu phù hợp với những cá nhân có kế hoạch vay, trả rõ ràng, chi tiết bên cạnh đó nếu như phát triển quy mô rộng thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể trở thành khách hàng của Vendor Finance.

Hundred Finance (HND)

Hundred Finance là một giao thức cho vay đa chuỗi sử dụng mô hình veHND, nó được tích hợp với Chainlink oracles để đảm bảo giá trị ổn định. Hundred Finance còn đóng vai trò làm trung tâm trong việc cung cấp dịch vụ về multi-chain, hỗ trợ người dùng vay và kiếm lợi nhuận từ tài sản hiện có. 

Mục tiêu cốt lõi của Hundred Finance nhằm mở rộng đa chuỗi và cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung, hiện nền tảng đã triển khai trên các blockchain như Ethereum (mainnet), Arbitrum, Fantom, Harmony One, Gnois Chain…

Hundred Finance (HND)
Hundred Finance (HND)

Hundred Finance Token

HND là native token của Hundred Finance và được ứng dụng như sau:

 • Sản phẩm & phần thưởng trong giao thức.
 • Đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi quan trọng của hệ thống.

TVL của dự án đạt 8.5m$, trong đó Arbitrum $768.910. ATH TVL trên các chain đạt $333.56m (DefiLlama).

TVL của Hundred Finance
TVL của Hundred Finance

Impermax Finance (IBEX)

Impermax Finance là một nền tảng cho vay tiền điện tử tự động dành cho người dùng Uniswap và các sàn giao dịch phi tập trung khác.

Một số tính năng nổi bật của dự án:

 • Cho vay dành cho chủ sở hữu LP: Impermax là nền tảng cho vay phi tập trung đầu tiên trong ngành được thiết kế để cho phép các nhà cung cấp thanh khoản Uniswap sử dụng mã thông báo LP của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.
 • Vay token với nhiều token hơn: Impermax giúp người dùng có thể mượn các mã thông báo (như ETH và DAI), sử dụng chúng để cung cấp thêm tính thanh khoản, nhận được nhiều mã thông báo LP hơn và vay lại chúng nhiều lần.
 • Tuỳ chọn điều khoản vay: Impermax cho phép người dùng chọn số lượng đòn bẩy bạn muốn và hiển thị phạm vi thay đổi giá có thể dẫn đến tài sản thế chấp của bạn được thanh lý.
 • Cung cấp tính thanh khoản mà không sợ impermanent loss: Người cho vay nhận được một mức lãi suất đảm bảo, với việc hoàn trả khoản vay được hỗ trợ theo thuật toán. Điều này có nghĩa là người cho vay có thể gián tiếp cung cấp thanh khoản cho Uniswap và kiếm được lợi nhuận mà không có rủi ro impermanent loss.
Impermax Finance (IBEX)
Impermax Finance (IBEX)

Dự án trước đây có token là IMX, nhưng hiện tại đã thay đổi thành IBEX với tiện ích quyền quản trị, lợi nhuận, và dự trữ được tạo ra bởi lãi suất và phí trên nền tảng cho vay Impermax.

TVL của Impermax Finance
TVL của Impermax Finance

TVL của Impermax Finance đang là $5.1m, trong đó TVL Arbitrum $1.91m trên nền tảng (DefiLlama).

Vesta Finance (VSTA)

Vesta Finance là một sản phẩm thuộc mảng Lending & Borrowing nhưng thuộc về nhánh CDP ( Collateralized Debt Position) hình dung một cách đơn giản Vesta Finance chính là Maker DAO trên hệ sinh thái của Arbitrum. Người dùng sẽ gửi tài sản thế chấp của mình vào để mint ra stablecoin VST.

Vesta Finance (VSTA)
Vesta Finance (VSTA)

Đội ngũ xây dựng dự án được ẩn danh. Thực chất hầu hết các dự án trên Arbitrum đều được xây dựng bởi các đội ngũ ẩn danh như GMX, Dopex, Jones DAO, Radiant Capital, Vesta Finance,…

Vesta Finance được chống lưng và đầu tư bởi nhiều tên tuổi đầu ngành crypto như:

 • 0xMaki: từng có những đóng góp quan trọng cho Sushiswap, LayerZero,…
 • 0xmons: Founder 0xmons & Sudoswap.

Với các Angel Investor nổi bật trong thị trường crypto như: Tetranode, DCFGod, Fiskantes, Not3Lau Capital, Sam Kazemian, 0xmons, Wangarian, OmniscientAsian, PopcornKirby, Nick Chong, Calvin Chu, Jae Chung, Anthony Sassano, Eric Conner, Mariano Conti, Shuyao Kong, Feir,…Có thể nói Vesta Finance là một trong các dự án hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của nhiều KOLs có tiếng trong cộng đồng crypto.

TVL của Vesta Finance đạt $21.23m
TVL của Vesta Finance đạt $21.23m

TVL của dự án đạt $21.23m (DefiLlama).

$VSTA là token của dự án chạy trên Arbitrum và có thể giao dịch trên Balancer, OpenOcean, UniSwap.

Vesta Finance cũng có mối quan hệ hợp tác chiến lược đối với nền tảng DeFi 2.0 Olympus DAO. Dự án này có đội ngũ Advisor là những người có tiếng nói và kinh nghiệm trong thị trường crypto.

Tổng Kết

Radiant Capital (RDNT), Vendor Finance Vesta Finance (VSTA) là 3 dự án theo ý kiến chủ quan của TheCoinDesk sẽ tập trung theo dõi nhiều hơn để đưa vào portfolio trong tương lai.

Khuyến cáo: Thông tin trên đây được cung cấp dưới góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. TheCoinDesk khuyến khích nhà đầu tư nghiên cứu thêm trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once