Tóm tắt cuộc họp FOMC ngày 23.03.2023: FED tăng lãi suất thêm +0.25%, market phản ứng tiêu cực

spot_imgspot_img

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã công bố tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang lên 4.75% đến 5.0%.

Tóm tắt cuộc họp FOMC ngày 23.03.2023: FED tăng lãi suất thêm +0.25%
Tóm tắt cuộc họp FOMC ngày 23.03.2023: FED tăng lãi suất thêm +0.25%, market phản ứng tiêu cực

Vào lúc 01:00 rạng sáng ngày 23.03.2023 tại cuộc họp FOMC, FED đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản phù hợp với kỳ vọng từ mức 4.75% lên 5.00%.

Trao đổi về vấn đề tăng lãi suất

 • FED cho biết đang quan sát diễn biến nhưng tình hình đã ổn định. Những ngày qua thì các quan chức của FED đã nghĩ đến ngưng tăng, nhưng quyết định tăng +0.25% vì tình hình việc làm vẫn tốt.

Tăng lãi suất lần này để củng cố lòng tin của người dân về quyết tâm FED tăng lãi suất, nhưng trong tương lai thì chưa chắc chắn việc tiếp tục tăng lãi suất hay không.

 • Chủ tịch Fed Powell: Chúng tôi đã xem xét tạm dừng (tăng lãi suất); nhưng có sự đồng thuận mạnh mẽ ủng hộ việc tăng lãi suất.

Thị trường lao động vẫn còn quá chặt chẽ; chúng tôi vẫn cam kết mạnh mẽ để giữ lạm phát ở mức 2%. Lạm phát hiện tại đang ở mức 6%.

Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến, và chúng tôi sẽ làm điều đó.

Các quan chức Fed tin rằng FOMC sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2023

Câu hỏi được thành viên FOMC đặt ra cho Powell trong cuộc họp: “Điều gì cần xảy ra để FED cắt lãi suất? Nếu siết chặt tín dụng ảnh hưởng quá xấu đến nền kinh tế?”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell: Cắt giảm lãi suất trong năm nay không phải là kỳ vọng cơ bản của chúng tôi.

Nick Timiraos: Fed chính thức gợi ý việc tăng lãi suất có thể sớm dừng lại

Phóng viên Phố Wall, “cơ quan phát ngôn của Fed” Nick Timiraos đã viết rằng Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng cho rằng tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng có thể kết thúc việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hai tuần trước.

Các quan chức Fed đã ám chỉ trong tuyên bố chính sách sau cuộc họp rằng họ có thể sớm ngừng tăng lãi suất. Ủy ban dự đoán rằng một số thắt chặt chính sách bổ sung có thể phù hợp. Họ đã loại bỏ ngôn ngữ được sử dụng trong tám tuyên bố trước đó rằng ủy ban mong đợi “việc tiếp tục tăng lãi suất” sẽ là phù hợp.

Trao đổi vấn đề các ngân hàng phá sản thời gian qua

 • Chủ tịch Fed Powell: Một số ít ngân hàng đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Nếu các vấn đề riêng lẻ của ngân hàng không được giải quyết, chúng có thể đe dọa toàn bộ hệ thống ngân hàng.
 • Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và chuẩn bị sử dụng mọi công cụ để đảm bảo an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.
 • Nếu các vấn đề riêng lẻ của ngân hàng không được giải quyết, chúng có thể hành động quyết liệt hơn lên toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Tổng Kết

 • Cục Dự trữ Liên bang (FED) chỉ tăng lãi suất thêm 25 bps (+0.25%) như dự kiến tại cuộc họp lãi suất, nhưng lãi suất cuối kỳ vẫn không thay đổi và từ bỏ lời hứa “liên tục tăng lãi suất” dưới mốc 102, đóng cửa giảm 0,59% ở mức 102,56. Lãi suất hiện tại của Fed đang là 5%, cao hơn đến 4,5% so với thời điểm này năm ngoái, và cũng là mức lãi suất cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 • Giá Bitcoin (BTC) rạng sáng 23.03.2023 đã có cú dump mạnh từ $28.500 về tận $26.601 (tương đương hơn 6.5%) sau những phát ngôn của ông Powell.
Giá Bitcoin (BTC) rạng sáng 23.03.2023 đã có cú dump mạnh từ $28.500 về tận $26.601 (tương đương hơn 6.5%) sau những phát ngôn của ông Powell.
Giá Bitcoin (BTC) rạng sáng 23.03.2023 đã có cú dump mạnh từ $28.500 về tận $26.601 (tương đương hơn 6.5%) sau những phát ngôn của ông Powell.
 • Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm đã từng giảm 34 bps so với mức cao hàng ngày, một lần nữa vượt qua mốc 4%. Nó đã giảm 21 điểm cơ bản tại một thời điểm, giảm từ 3,60% xuống khoảng 3,44% trong vòng một ngày.
 • Ngoài việc được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen tuyên bố rằng bà sẽ không xem xét mở rộng phạm vi bảo hiểm tiền gửi liên bang, tuyên bố này khiến tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường một lần nữa nóng lên, vàng giao ngay từng tăng hơn 2%, đóng cửa tăng 1,52%, ở mức 1.970,01 USD/ounce, tăng hơn 40 USD trong ngày và đóng cửa tăng 30 USD. Bạc giao ngay đã từng quay trở lại mốc 23 USD, đóng cửa tăng 2,65% ở mức 22,99 USD/ounce.
 • Tuyên bố của Yellen về tiền gửi đã “làm hoảng sợ” chứng khoán Mỹ, và ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm mạnh vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số Dow đóng cửa giảm 1,63%, Nasdaq đóng cửa giảm 1,6% và S&P 500 đóng cửa giảm 1,66%. Cổ phiếu ngân hàng nằm trong số những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, với First Republic Bank giảm 16%, Westpac United Bank giảm 17%, Credit Suisse giảm 5% và UBS giảm 3%.
 • Chứng khoán châu Âu biến động trái chiều: Chỉ số DAX30 của Đức tăng 0,15%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,42%, chỉ số CAC40 của Pháp tăng 0,26%, chỉ số Stoxx 50 của Châu Âu tăng 0,31% và chỉ số IBEX35 của Tây Ban Nha giảm 0,43%, chỉ số FTSE MIB của Ý đóng cửa giảm 0,11%.

Kết Luận

Lần này, Fed nói chung có xu hướng “ôn hòa” và hầu hết các nhận xét của Powell cũng đang thảo luận về cuộc khủng hoảng ngân hàng. Ngoài ra, Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại rất nhiều. Giá vàng sẽ tìm thấy một số hỗ trợ.

Với diễn biến mới nhất, giới quan sát tài chính Mỹ dự án lãi suất mục tiêu cuối năm năm 2023 chỉ là 5,1%, còn 2024 là 4,3% – cho thấy thời kỳ nâng lãi suất có thể sắp chấm dứt.

Vì còn quá sớm để xác định kết quả của những tác động này, Powell nói rằng việc tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp này là phù hợp, nhưng ông đã ngừng gọi việc tăng lãi suất “tiếp tục” là phù hợp.

Tất nhiên, sự thay đổi giọng điệu của Fed diễn ra khi các nhà hoạch định chính sách cân nhắc tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm chao đảo thị trường trong phần lớn tháng này. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông vẫn chưa biết hậu quả kinh tế dài hạn sẽ như thế nào, nhưng rõ ràng điều đó đã thôi thúc ông và các đồng nghiệp thay đổi suy nghĩ về sự cân bằng rủi ro giữa lạm phát và tăng trưởng.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once