Thái Lan đánh thuế 15% trên lợi nhuận tiền điện tử

spot_imgspot_img

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan, nhà đầu tư phải chịu đánh thuế 15% trên lợi nhuận tiền điện tử. Bộ luật thuế sẽ được ban hành trong năm 2022. Vì sao động thái này vừa là một bước lùi mà hai bước tiến.

Đánh thuế cao có khiến nhà đầu tư e ngại

Theo trang báo nội địa Thái Lan trích dẫn nguồn tin đánh thuế cá nhân đầu tư tiền điện tử. Trong năm 2022, Thái Lan sẽ có luật đánh thuế khấu trừ 15% lợi nhuận đầu tư. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử được miễn thuế khấu lưu.

Nguyên nhân cho mức thuế này có thể là mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm 2021. Cục Doanh thu đã có kế hoạch tăng cường giám sát giao dịch tiền điện tử trong năm 2022. Yêu cầu thu thuế trên nằm trong Mục 40 của Nghị định Hoàng gia sửa đổi Bộ luật Doanh thu số 19.

So với đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, nhà đầu tư vẫn chịu thuế chưa cộng phía giao dịch. Theo tinlaw, nhà đầu tư thường nộp thuế thu nhập cá nhân gộp thu nhập từ đầu tư vốn và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Đối với thu nhập từ đầu tư vốn chịu thuế 5% từ giá trị cổ tức hoặc số lượng cổ phiếu ban đầu nhân với mệnh giá. Sau đó, trader gộp với thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0.1% từ giá trị cổ tức hoặc số lượng cổ phiếu với mệnh giá chuyển nhượng.

Tuy nhiên, bộ Tài chính Thái Lan đánh thuế 15% từ lợi nhuận sau cùng, giá trị thuế tăng khi lợi nhuận tăng. Bộ luật này có thể gây tranh cãi trong cộng đồng nhà đầu tư và là một bước lùi.

Hai bước tiến đến sự bảo hộ

Thái Lan đánh thuế 15% trên lợi nhuận tiền điện tử
Ảnh minh họa

Trên thực tế, luật đánh thuế trên cho chúng ta thấy Thái Lan đưa tiền điện tử vào loại tài sản. Về lý thuyết, nhà đầu tư đóng thuế TNCN và được bảo hộ tài sản tại quốc gia sở tại. Theo đồng sáng lập dịch vụ thanh toán Zipmex Thái Lan, Akalarp Yimwilai chia sẻ rằng:

“Các phương pháp và cách tính thuế phải ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu hơn. Nhiều người tôi biết muốn nộp thuế nhưng không biết cách tính như thế nào”.

Mặc dù chưa có thông tin đánh thuế đối với doanh nghiệp ra mắt tiền điện tử. Tuy nhiên, luật đánh thuế sẽ sớm đề cập đến các nhà cung cấp dịch vụ. Khi các doanh nghiệp này cũng nằm trong phạm vi quản lý của luật pháp Thái. Họ sẽ được đăng ký hoạt động tại nước nhà và tránh trường hợp chảy máu chất xám.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once