Tether khẳng định không nắm giữ thương phiếu do Evergrande phát hành

spot_imgspot_img

Nhà phát hành Stablecoin Tether nói rằng họ không nắm giữ bất kỳ thương phiếu nào do gã khổng lồ bất động sản của Trung Quốc – Evergrande phát hành. Điều này xảy ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng những khó khăn Evergrande đối mặt có thể ảnh hưởng đến thị trường thương phiếu.

 

Người phát ngôn của Tether cho biết: “Tether không nắm giữ bất kỳ thương phiếu hay các khoản nợ hoặc chứng khoán nào khác do Evergrande phát hành và chưa bao giờ làm như vậy. Như chúng tôi đã chỉ ra trong bản tuyên bố trước đây của mình và trong chứng thực đảm bảo gần đây nhất của chúng tôi vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, phần lớn thương phiếu do Tether nắm giữ đều được phát hành bởi các tổ chức xếp hạng A-2 trở lên.”

Tether là nhà phát hành stablecoin lớn nhất trên thị trường tiền điện tử, USDT và có vốn hóa thị trường là 68 tỷ đô la. Đằng sau stablecoin là nhiều loại tài sản, chủ yếu được giữ bằng thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi cùng với tín phiếu kho bạc. (Các tài sản khác bao gồm các khoản vay, trái phiếu, tiền mặt và tiền điện tử)

Thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi chiếm gần một nửa tài sản của Tether, khoảng 30,8 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 6 năm 2021 – ngày được chỉ định trong báo cáo đảm bảo gần mới nhất. Theo một báo cáo từ FT được đưa ra sau lần sụp đổ đầu tiên vào tháng 5, quy mô tuyệt đối của các khoản nắm giữ này đặt công ty ngang hàng với các công ty đầu tư như Vanguard và BlackRock.

Tether cung cấp rất ít thông tin về nơi đặt thương phiếu này. Khi được The Block hỏi liệu họ có nắm giữ bất kỳ thương phiếu nào của Trung Quốc hay không, công ty nói rằng họ nắm giữ thương phiếu quốc tế nhưng sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào khác. Tuy nhiên, họ đã nói với FT rằng họ có giới hạn về mức độ tiếp cận trong khu vực.

Một cuộc khủng hoảng đang lan rộng ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, có nhiều lo ngại  về số phận của Evergrande khi  công ty đang gánh khoản nợ 300 tỷ USD và phải vật lộn để trả lãi. Nếu công ty sụp đổ, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tài chính.

Evergrande vẫng đang cố gắng tìm mọi cách để thoát ra khỏi khoản nợ ngày càng lớn. Theo Bloomberg, công ty đã huy động được 8 tỷ USD vào tháng 8, nhưng vẫn chưa đủ. Vào ngày 8 tháng 9, Fitch Ratings nói rằng công ty ” có khả năng” sẽ vỡ nợ. Các nhà chức trách Trung Quốc đã nói với các ngân hàng rằng Evergrande sẽ không trả lãi cho các khoản vay của mình vào tuần tới. 

Theo Reuters, Evergrande là công ty phát hành thương phiếu lớn nhất trên thị trường bất động sản Trung Quốc, . Vào cuối năm 2020, công ty có giá trị thương phiếu lên tới 32 tỷ đô la. Cơ quan này ước tính rằng con số thực tế có thể cao hơn nữa, vì họ có các nhóm nhỏ khác, cũng phát hành thương phiếu.

Adam Cochran, đối tác tại Cinneamhain Ventures đã đăng tải trên twitter “Có một thực tế rõ ràng rằng [một sự sụp đổ có thể xảy ra] sẽ có tác động rất lớn đến thị trường thương phiếu. Bất kể thương phiếu bạn nắm giữ là gì, trái phiếu và thương phiếu sẽ bị ảnh hưởng.  ”

Do đó, mặc dù Tether nói rằng họ không nắm giữ thương phiếu do Evergrande phát hành, nhưng sự biến động trên thị trường thương phiếu vẫn có thể lan rộng.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once