SBF bị Bộ Tư pháp cáo buộc tội rửa tiền, lừa đảo

spot_imgspot_img
SBF bị Bộ Tư pháp cáo buộc tội rửa tiền, lừa đảo

Sau nhiều tuần suy đoán, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức đệ đơn tố cáo hình sự đối với Sam Bankman-Fried, cựu CEO và người sáng lập FTX. Bankman-Fried đã bị bắt hôm thứ Hai tại Bahamas liên quan đến cáo buộc của các quan chức Hoa Kỳ.

Theo The New York Times, tờ báo nói rằng các công tố viên của Quận phía Nam của New York đã buộc tội Bankman-Fried về tội: Gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận ngân hàng; Gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền; Lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo qua đường dây.

Vị cựu CEO cũng là người duy nhất bị buộc tội trong cáo trạng trong vòng tròn bên trong FTX – bao gồm Caroline Ellison, cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research và bạn gái cũ của SBF, và người đồng sáng lập FTX Gary Wang — có tên trong bản cáo trạng. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh đề cập sẽ có mức án tù từ 20-30 năm, cộng với tiền phạt. Bên cạnh đó, Sam Bankman-Fried “có thể phải ngồi tù chung thân” nếu bị kết án.

Ngoài các cáo buộc của Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị đệ đơn kiện Bankman-Fried vào ngày mai.

“Chúng tôi khen ngợi các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi vì đã đảm bảo việc bắt giữ Sam Bankman-Fried với các cáo buộc hình sự liên bang,” Gurbir Grewal, quan chức của SEC cho biết.

Như vậy, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt giữ chỉ 31 ngày sau khi tuyên bố phá sản cho sàn giao dịch do mình sáng lập, quỹ đầu tư Alameda Research cùng mạng lưới hơn 130 công ty con.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once