Phân tích Polygon Q3/2022

spot_imgspot_img

Polygon – một trong những giải pháp mở rộng Ethereum layer 2. Mục tiêu của dự án là tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và lấy Ethereum làm trung tâm. Trong bài viết này, mình sẽ cập nhật tình hình mới nhất về dự án này.

Key Insights:

 • Polygon đã cam kết 1 tỷ đô la và huy động được 450 triệu đô la để tập trung vào nhiều nỗ lực mở rộng quy mô ZK. Chiến lược này cho phép các team thử nghiệm các phương pháp mở rộng quy mô khác nhau, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ thông tin mạnh mẽ.
 • Nhìn chung, hoạt động trên toàn mạng đã tăng lên trong quý thứ ba với số địa chỉ đang hoạt động đạt mức cao nhất mọi thời đại là 6 triệu, số địa chỉ mới tăng vọt 180% so với quý trước, tổng số địa chỉ duy nhất vượt 170 triệu và tổng số giao dịch vượt 2 tỷ.
 • Các mảng còn lại: DeFi giảm theo quý, gaming tăng đáng kể theo năm và NFTs thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay trong các ví đang hoạt động.
 • Polygon tiếp tục chiến lược phát triển kinh doanh tích cực của mình, công bố quan hệ đối tác mới với Acentrik, Disney Accelerator, Reddit, Robinhood, Starbucks và Worldpay.

Tình hình tài chính

Trong quý 3, trong khi toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm dần, thì vốn hóa thị trường của Polygon đã tăng 43% so với quý trước. Sự gia tăng bắt đầu vào đầu tháng 7, sau thông báo rằng Disney đã chọn Polygon để tham gia Disney Accelerator. Điều này tiếp tục với hàng loạt thông báo hợp tác mới bao gồm với Acentrik, Reddit, Robinhood, Starbucks và Worldpay.

Vào tháng 8, khoảng 1,4 tỷ MATIC (14% tổng nguồn cung) đã được chuyển từ một hợp đồng vesting để staking hoặc Polygon treasury. Polygon kết thúc quý với 9,7 tỷ MATIC, chiếm 97% tổng nguồn cung đang lưu hành. Còn lại 270 triệu MATIC trong hợp đồng trao quyền sẽ được mở khóa vào tháng 10 và được đưa vào treasury.

Tổng doanh thu trong quý 3 là 4,2 triệu USD, giảm 26% so với quý trước. Sự sụt giảm này là do giao dịch giảm 10% và phí giao dịch giảm 51% xuống mức trung bình là 0,09 đô la. Để so sánh, Avalanche có doanh thu hàng quý là 2,3 triệu đô la (-94% theo quý) với phí giao dịch trung bình là 0,14 đô la và Solana có doanh thu là 4,8 triệu đô la (-25% theo quý) với phí giao dịch trung bình chưa đến 0.01 đô la.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, dự trữ Polygon treasury là 4,6 tỷ MATIC. Vào ngày 13 tháng 8 năm 2021, Polygon đã công bố chiến lược tập trung vào các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên ZK và 1 tỷ đô la tài trợ treasury. Kinh phí được phân bổ đã được sử dụng cho:

 • Mua lại các dự án và nhóm ZK
 • Xây dựng các giải pháp dựa trên ZK
 • Tuyển dụng nhân tài
 • Nghiên cứu vay vốn

Việc sử dụng treasury được kiểm soát tập trung bởi Polygon Technologies và phần lớn các khoản chi tiêu cho đến nay có liên quan đến các nỗ lực mở rộng quy mô ZK.

Trọng tâm chiến lược về quy mô ZK là Polygon công bố khoản chi ngân sách lớn đầu tiên với việc mua lại Mạng ZK-rollup Hermez với giá 250 triệu MATIC (khoảng 250 triệu USD). Vào ngày 9 tháng 12 năm 2021, Polygon đã công bố lần mua lại thứ hai Mir Protocol (nay là Polygon Zero) với giá 100 triệu USD và 190 triệu MATIC. Vào cuối quý 3, treasury của Polygon có 2,4 tỷ MATIC (giảm 48% so với 4,6 tỷ).

Hệ sinh thái và sự phát triển

Trong quý 3, các mảng khác nhau của hệ sinh thái Polygon mang lại kết quả khác nhau. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong MATIC giảm 43% theo quý nhưng vẫn tương đối ổn định trên cơ sở hàng năm.  Gaming cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể theo quý, chủ yếu tập trung vào tháng 7 và tháng 8. Vào tháng 9, gaming users đã tăng vọt 96% so với tháng trước nhờ ra mắt trò chơi ăn khách Benji Bananas. Trái ngược, NFT là quý phát triển mạnh nhất, thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong các ví đang hoạt động.

Gaming và NFT của Polygon là các thành phần của Polygon Studios, một phần tương đối mới của hệ sinh Polygon. Studios được dẫn dắt bởi cựu Giám đốc YouTube Gaming – Ryan Wyatt. Giống như nhóm phát triển kinh doanh của Polygon, Studios đang tích cực đầu tư và ký kết hợp tác.

DeFi

Việc giảm TVL của Polygon (-43% so với quý trước) trùng hợp với việc Arbitrum và Optimism tung ra các chiến dịch khai thác thanh khoản. Tuy nhiên, TVL của Polygon không thay đổi trong suốt năm 2022, Polygon kết thúc năm 2021 với 2,2 tỷ TVL và kết thúc quý 3 năm 2022 với 1,9 tỷ TVL (-10%). Chúng ta cùng nhìn qua các đối thủ cạnh tranh, đa số các hệ sinh thái đều giảm như Avalanche đã kết thúc Q3 với 1,9 tỷ USD TVL (-28% so với quý trước) và Solana 2,1 tỷ USD (-16% so với quý trước). Chỉ có Binance 6,6 tỷ USD (+11% so với quý trước).

Trong số TVL trên Polygon, 70% (1,1 tỷ USD) tập trung vào 10 ứng dụng. Aave đứng đầu chiếm gần 20% TVL trên Polygon. Tất cả các ứng dụng nằm ngoài top 10 chiếm hơn 31% TVL.

Uniswap là ứng dụng phi tập trung thống trị được đo bằng khối lượng DEX. Trong tuần cuối cùng của quý, hơn 70% khối lượng giao dịch trên Polygon đã được hoàn thành thông qua Uniswap. Công cụ này chiếm 12% khối lượng giao dịch, với 1inch (55%) và Paraswap (33%) kiểm soát phần lớn khối lượng.

Nhìn chung, TVL của Polygon vẫn ổn định, bất chấp thị trường giá xuống. Mặc dù có rất ít ưu đãi và cạnh tranh gia tăng, nhưng tính nhất quán cho thấy hoạt động DeFi của Polygon rất chặt chẽ.

Gaming

Gaming tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2021 và đầu năm 2022, các games lớn nhất trên Polygon là những cái tên nổi tiếng như Aavegotchi và The Sandbox. Trong những tháng gần đây, các games mới như Arc8, Benji Bananas, Planet IX và Sunflower Land đang tích cực hoạt động. Polygon có nhiều games mới đang được phát triển trên nhiều thể loại bao gồm MMORPG, first-person POVs, …

NFTs

Sau quý 2, với nhiều chỉ số NFT đạt mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay. Polygon đã có quý thứ ba mạnh mẽ, thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong các ví đang hoạt động. Sự tăng đột biến trong hoạt động được thúc đẩy bởi sự ra mắt thị trường NFT của Reddit trên Polygon. Ban đầu, các NFT chỉ dành cho các thành viên của CollectibleAvatars, áp dụng cho những người được mời nhưng sau đó đã được cung cấp cho công chúng. Điều này dẫn đến sự gia tăng hoạt động (Lưu ý: Reddit NFT đã tiếp tục tăng mạnh trong Q4). Ngoài ra, Zed Run – một trò chơi đua ngựa kỹ thuật số, vẫn nằm top bộ sưu tập lớn nhất trên Polygon cho đến nay với doanh thu trọn đời gần 200 triệu đô la.

Gần đây, Polygon đã thêm một danh sách dài các đối tác NFT nổi bật bằng cách ký kết quan hệ đối tác mới như Disney, Robinhood và Starbucks:

 • Disney Accelerator – Polygon đã được chọn là một trong sáu công ty tham gia Disney Accelerator. Một chương trình phát triển kinh doanh tập trung vào việc xây dựng tương lai của các công nghệ nhập vai thực tế, NFT và trí tuệ nhân tạo. Trong suốt chương trình, mỗi công ty tham gia sẽ nhận được hướng dẫn từ đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Disney và đội ngũ cố vấn điều hành tận tâm.
 • Robinhood Web3 Wallet –  Robinhood đã chọn Polygon để hỗ trợ ví non-custodial Web3 wallet mới ra mắt.
 • Starbucks Odyssey – Quan hệ đối tác sẽ cho phép các thành viên chương trình khách hàng thân thiết của Starbucks Rewards và nhân viên Starbucks kiếm và mua tem sưu tập kỹ thuật số dưới dạng NFT.

Sự hợp tác với Reddit nhanh chóng mang lại kết quả đầy hứa hẹn, với hoạt động NFT trên chuỗi tăng đột biến. Không khó để tưởng tượng rằng các quan hệ đối tác mới sẽ dẫn đến sự gia tăng hơn nữa trong hoạt động.

Hoạt động của Developer

Với nhiều giải pháp mở rộng quy mô đang được phát triển, không có gì bí mật khi Polygon tiếp tục xây dựng ngay cả khi thị trường đi xuống. Điều này bao gồm chuỗi PoS, chuỗi đã duy trì mức độ phát triển tốt. Tổng cộng, chuỗi Polygon PoS có 420.000 người triển khai hợp đồng thông minh và 110.000 hợp đồng duy nhất được xác minh.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển, Polygon đã phát hành một số sản phẩm tập trung vào developers bao gồm:

 • Polygon Academy – Một trường học trực tuyến miễn phí dành riêng cho các nhà phát triển tích hợp.
 • Polygon Guilds – Nền tảng để các nhà phát triển tổ chức các cuộc họp hàng tháng, cộng tác với các nhà phát triển khác, tổ chức hội thảo và tạo điều kiện cho nhiều hoạt động khác.
 • Polygon Village – Một hệ sinh thái toàn diện lấy developers làm trung tâm bao gồm: phiếu thưởng chào mừng với các ứng dụng hàng đầu, chương trình tài trợ, bảng hướng dẫn và hỗ trợ tận tâm, bảng công việc và bảng tiền thưởng. Tháng bảy, Polygon công bố hỗ trợ cho các hoạt động và công cụ DAO.

Polygon cũng quyên góp 1 triệu đô la tài trợ Gitcoin, đưa ra các học bổng, và tổ chức chương trình #BUIDLIT Hackathon với giải thưởng $500,000.

Decentralization và Staking

Chuỗi Polygon PoS rộng rãi chia thành ba lớp: Ethereum, Bor và Heimdall.

 • Lớp Ethereum chứa các hợp đồng staking, cung cấp chuỗi PoS mức độ bảo mật cao hơn.
 • Lớp Bor tổng hợp các giao dịch thành các blocks và xử lý các nhiệm vụ tương tự như Ethereum Beacon Chain.
 • Lớp Heimdall gửi các điểm kiểm tra định kỳ từ Bor đến Ethereum Mainnet để hoàn thiện. Bất kỳ ai muốn trở thành người validator trên Polygon đều phải chạy cả hai nodes trên Bor và Heimdallm.

Hiện tại có giới hạn 100 active validators tại một thời điểm. Mặc dù về mặt lý thuyết, validator có thể mở rộng quy mô để phân cấp cao hơn, nhưng nó có tối đa 100 để duy trì thời gian chặn nhanh.

Để đạt đến trạng thái tự quản phi tập trung, những validator phải tự điều chỉnh sự tham gia của mạng theo một bộ tham số đã được thống nhất. 

Quá trình decentralization (phân cấp) phải dần dần thực hiện để đảm bảo mạng có thể hoạt động và mở rộng quy mô một cách trơn tru. Đề xuất Cải thiện Polygon 4 ​​(PIP-4) đề xuất tăng validator tối đa lên 105. Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là bước đầu tiên để phân cấp.

Polygon đã kết thúc quý 3 với số tiền staked cao nhất từ trước nay là 3,4 tỷ MATIC (38% nguồn cung lưu hành). Tăng 21% so với quý trước do team Polygon staking token nhận được từ đợt unlock năm 2021. Nhìn chung, các số liệu về decentralization (phân quyền) và staking của Polygon đều nhất quán, cho thấy sức khỏe của network vẫn đang phát triển tốt.

Tổng kết

Bất chấp thị trường giá đang đi xuống, Polygon vẫn tiếp tục xây dựng với tốc độ cao. Trong quý 3, Polygon đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng hoạt động trên toàn mạng, tiếp tục chiến lược phát triển kinh doanh tích cực với các mối quan hệ đối tác mới với các công ty nổi tiếng. Thêm vào đó là sự tiến bộ trong nỗ lực mở rộng quy mô ZK với việc ra mắt Polygon zkEVM.

Hoạt động network và tài chính của Polygon phản ánh hoạt động PoS của Polygon. Trong quý 3, doanh thu là 4,2 triệu USD, giảm 26% so với quý trước do số lượng giao dịch giảm 10% và phí giao dịch giảm 51%. Phí giao dịch trung bình của Polygon là 0,09 đô la, vì vậy doanh thu dự kiến ​​sẽ không đáng kể. Treasury Polygon đã kết thúc quý với 2,4 tỷ MATIC (1,8 tỷ USD).

Nhìn chung, các số liệu liên quan đến tài khoản đã tăng trong quý thứ ba với số địa chỉ đang hoạt động đạt mức cao nhất mọi thời đại là 6 triệu, số địa chỉ mới tăng 180% so với quý trước, tổng số địa chỉ duy nhất vượt 170 triệu và tổng số giao dịch vượt 2 tỷ. Lĩnh vực NFT và trò chơi dẫn đầu sự gia tăng với sự ra mắt của thị trường Reddit NFT và trò chơi ăn khách Benji Bananas. Mặc dù số tài khoản tăng, nhưng tổng số giao dịch giảm 10% theo quý xuống còn 256 triệu (-50% so với mức cao nhất mọi thời đại) và TVL giảm 43% theo quý. 

Phân cấp và các số liệu liên quan đến staking là nhất quán. Kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2022, có giới hạn 100 active validators hoạt động cùng một lúc để duy trì thời gian tạo khối nhanh trong vòng hai giây. Đề xuất cải tiến đa giác 4 ​​(PIP-4) mới được giới thiệu để tăng bộ xác thực tối đa lên 105, bước đầu tiên tiềm năng trong lộ trình tiến tới phân quyền. Ngoài ra, Polygon đã đạt được mức stake cao nhất mọi thời đại với 38% tổng nguồn cung đã staked (+21% so với quý trước) do team Polygon staking token nhận được từ đợt unlock năm 2021.

Polygon tiếp tục tập trung vào quy mô ZK và phát triển kinh doanh tích cực. Việc ra mắt và cung cấp mã nguồn mở của Polygon zkEVM là một cột mốc quan trọng, vì đây là zkEVM mã nguồn mở đầu tiên. Nhóm phát triển kinh doanh đã ký kết quan hệ đối tác mới với Acentrik, Disney Accelerator, Reddit, Robinhood, Starbucks và Worldpay. Thành công ban đầu của thị trường Reddit là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy chiến lược phát triển kinh doanh đang đi đúng hướng.

Trong những tháng tới, nhiều giải pháp mở rộng dự kiến ​​sẽ được triển khai trên testnet hoặc mainnet. Polygon đang đặt cược tương lai vào Ethereum là quy mô ZK, vì vậy thành công của Polygon phần lớn sẽ phụ thuộc vào khả năng cung cấp các giải pháp ZK mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once