Những sự kiện nổi bật thị trường blockchain Việt Nam 2022

spot_imgspot_img
Những sự kiện nổi bật thị trường blockchain Việt Nam 2022

Mặc dù hiện tại thị trường Crypto đang có chiều hướng xấu nhưng trong năm 2022 vẫn ghi nhận những điểm sáng và các hoạt động sôi nổi của thị trường tiền điện tử nói riêng và thị trường blockchain nói chung.

Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã thấy được tiềm năng của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và tìm cách áp dụng vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vận tải, logistic, y tế, giáo dục,…số lượng thương vụ và giá trị đầu tư vào các dự án tiền điện tử cao hơn các năm trước. Mức độ quan tâm của doanh nghiệp ngày càng tăng và các chính sách cũng dần trở nên thuận lợi dẫn đến thị trường blockchain Việt Nam được dự báo sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực.

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện nổi bật thị trường blockchain Việt Nam 2022 của đội ngũ TheCoinDesk sẽ giúp bạn đọc có góc nhìn tổng quát về những gì đã diễn ra trong năm, từ đó nhìn thấy được tiềm năng phát triển của thị trường này trong năm 2023.

Blockchain Expo 2022 – Hội thảo ứng dụng công nghệ Blockchain quy tụ nhiều chuyên gia, ngày 15.05.2022

Blockchain Expo 2022 – Hội thảo ứng dụng công nghệ Blockchain quy tụ nhiều chuyên gia, ngày 15.05.2022

Nắm bắt được xu hướng tương lai và tiềm năng phát triển của lĩnh vực Blockchain, hội thảo Công nghệ Blockchain Việt Nam 2022 với tên gọi “Blockchain Expo 2022” do Công ty Cổ phần MetaHub phối hợp với Liên minh Chuyển đổi số (DTS) đã được tổ chức vào chiều 15/5 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Chương trình có sự chủ trì của đại diện Cục Văn hóa Cơ sở – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam.

Gần 15 người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển blockchain tại Việt Nam tham gia sự kiện như:

 • Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).
 • Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và Phó chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam.
 • Ông Nguyễn Trung Anh – người sáng lập trang tin tức TheCoinDesk.
 • Ông Đào Tiến Phong – Giám đốc Hãng luật Investpush Legal.
 • Ông Erik Chu – đại diện công ty CSO Capella Ventures.
 • Ông Phan Tiến Thành – Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Huobi Global.
 • Ông Nguyễn Viết Lâm – phó tổng giám đốc RikkeiSoft và giám đốc Rikkei Academy.
 • Ông Lukas Nguyễn – đồng sáng lập OnBlock Ventures.
 • Ông Thi Nguyễn – nhà sáng lập CoinF Research.
Các diễn giả chia sẻ tại phiên thứ hai của Blockchain Expo 2022. Ảnh: MetaHub

Các chuyên gia về công nghệ blockchain cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng giúp các cá nhân, tổ chức tìm hiểu về lĩnh vực blockchain ứng dụng hiệu quả. Các nội dung cụ thể trong chương trình như: các vấn đề pháp lý và cách thức vận hành của các quỹ đầu tư, xu hướng GameFi (thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính cho phép người dùng chơi để kiếm tiền). GameGuild, vũ trụ ảo Metaverse trên thế giới và nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực GameFi tại Việt Nam cũng được bàn luận trong chương trình.

“Blockchain Expo 2022” được tổ chức nhằm mục tiêu kết nối và xây dựng cộng đồng blockchain bền vững, lớn mạnh; đem đến cái nhìn tổng quát và định hướng về thị trường blockchain cho những cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu quan tâm. Đây cũng là dịp để các tổ chức và cộng đồng tìm hiểu về lĩnh vực blockchain có cơ hội giao lưu và chia sẻ cùng nhau.

Hoạt động còn tạo điều kiện cho các bạn trẻ quan tâm đến blockchain nói chung và game tích hợp blockchain và vũ trụ ảo Metaverse nói riêng có cơ hội trực tiếp giao lưu, trao đổi với các diễn giả đến từ các dự án blockchain tích hợp game ở Việt Nam. Việc kết nối các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng blockchain còn tạo tiền đề cho sự phát triển của cộng đồng blockchain Việt Nam trong tương lai.

Vietnam NFT Summit, ngày 04.06.2022

Ngày 4/6/2022, sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Điểm nhấn lần này là sự xuất hiện của Changpeng Zhao – CEO của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance.

Vietnam NFT Summit 2022 là sự kiện có quy mô lớn khi thu hút được hơn 2.500 đại biểu, bao gồm các bộ, ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Tại đây các chuyên gia, nhà quản lý sẽ cùng trao đổi, thảo luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm về việc phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain trên phạm vi toàn cầu trong vài năm trở lại đây đã tạo ra những sự thay đổi chưa từng có đối với nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, tài chính tới văn hóa, giáo dục… Với định hướng chiến lược chung của quốc gia trong giai đoạn sắp tới, tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được định hướng sẽ hiện hữu trong 3 trụ cột chính là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

BLOCKCHAIN EXPO HO CHI MINH 2022, ngày 22 – 23/07/2022

Nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, sự kiện Blockchain Expo HCM 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 – 23/07/2022 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

BLOCKCHAIN EXPO HO CHI MINH 2022, ngày 22 – 23/07/2022

Sự kiện Blockchain Expo HCM 2022 được thực hiện bởi MetaHub (Công ty TNHH TheCoinDesk) – công ty chuyên lên kế hoạch truyền thông cho các dự án game NFT, cung cấp các giải pháp hỗ trợ Marketing hiệu quả cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu phát triển trong lĩnh vực Blockchain/Crypto. Bên cạnh đó sự kiện cũng được chủ trì bởi Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) &  Hiệp hội kinh tế – văn hóa Hàn Việt (KOVECA).

Blockchain Expo HCM 2022 hứa hẹn trở thành nơi quy tụ của các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức tài chính, nhà nghiên cứu, học giả, người có ảnh hưởng, người tiên phong trong lĩnh vực blockchain. Mục tiêu của chương trình là mở ra cuộc tham luận, trao đổi thẳng thắn về Web3 và thị trường công nghệ blockchain trên thế giới, phân tích thực trạng và đưa ra những dự đoán về các xu hướng của ngành trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam.

Đồng hành cùng thính giả tại hội thảo này chính là những diễn giả:

 • Ông Choi Soo Hyuk – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Blockchain Hàn Quốc
 • Ông Scimon Kim – Chủ tịch Uỷ ban OB tại SAIT
 • Ông Trung Phan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam
 • Ông Phong Đào – Investment Push
 • Ông Quang Lê – CTO tại Dinovative
 • Ông Thanh Đào – Founder LaunchZone
 • Ông Huy Nguyễn – Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam
 • Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

Trước đó, vào ngày 15/05/2022, hội thảo ứng dụng công nghệ Blockchain – Blockchain Expo 2022 diễn ra tại Hà Nội cũng đã quy tụ hơn 50 cộng đồng blockchain tại Hà Nội cùng với hơn 30 dự án blockchain.

Blockchain Global Day 2022, ngày 29.07.2022

Sự kiện Blockchain Global Day 2022. Ảnh: Spac3Ship

Blockchain Global Day 2022 – sự kiện về blockchain quy mô lớn được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 29/07 đã mở ra hàng loạt cơ hội cho cả giới đầu tư, doanh nghiệp và các cá nhân. Sự kiện thu hút 20.000 người tham gia với nhiều hoạt động như thử thách gọi vốn toàn cầu, hội thảo chuyên ngành, triển lãm về dự án blockchain. Vào thời điểm livestream những phiên tọa đàm về tiềm năng của blockchain, số lượng người xem trực tiếp có lúc lên đến hơn 50.000 người.

Có thể kể đến như một số nhà phát triển game tiêu biểu như: Aethr, Topebox, Football Battle, Puffgo, MetaDOS, Aspo World, Mineverse… Hay các quỹ đầu tư Vina Capital Ventures, Ventory Labs.

Blockchain Global Day 2022 còn có buổi hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các đơn vị như Binance, Spac3ship, CoinEx, Topebox…Phần diễn thuyết của các chuyên gia đã cung cấp cho người trẻ những khái niệm cơ bản nhất về blockchain, thế giới metaverse, GameFi, đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc về hành trình đầu tư, mở ra cơ hội bên trong thách thức. Liên minh chuyển đổi số DTS là một trong những đối tác truyền thông trong chương trình này.

Chưa hết, tối ngày 29/07 cũng sẽ diễn ra đại nhạc hội quy tụ các nghệ sĩ giải trí được giới trẻ yêu thích như: Orange, GDucky, Paradox band, DJ Mi Hoàng mang tới một không khí đầy háo hứng cho sự kiện đang diễn ra.

Sự kiện này sẽ được tổ chức tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm Sài Gòn (SECC), với sự đồng hành của các đơn vị uy tín SPAC3SHIP, Saigon Innovation Hub, Infinity Ventures CryptoYGG SEA Vietnam. Đơn vị triển khai thực hiện là GreenHat. Sự kiện diễn ra nhằm mục đích kết nối giữa các dự án, nhà đầu tư công nghệ, giúp người dùng Việt Nam tiếp cận gần hơn với công nghệ blockchain. 

Vietnam Blockchain Summit 2022 – Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022, 19 – 20.10.2022

Vietnam Blockchain Summit 2022 – Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022, 19 – 20.10.2022

Vietnam Blockchain Summit 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại tại Hà Nội ngày 19-10-2022, sự kiện thu hút sự quan tâm của giới công nghệ trong nước và quốc tế với mong muốn tìm ra những hướng đi mới, những sáng tạo mới, cùng kết nối để tạo ra sự đột phá phù hợp với tiềm năng của công nghệ blockchain, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng.

Trong năm đầu tiên được tổ chức, sự kiện đã thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Mỹ, Hàn Quốc…

Vietnam Blockchain Summit 2022 quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain TOP đầu thế giới: Gala Games, DFG, Binance, BNB Chain, NEAR, Chainalysis, OKC, AAX, FTX…cũng như những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam: FPT, Kyber Network, Sky Mavis, Kardiachain, LaunchZone…sẽ chia sẻ kinh nghiệm, định hướng, và giá trị về việc phát triển các nền tảng Blockchain cho các ngành: tài chính, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo…

ETHVIETNAM 2022 – CHUỖI SỰ KIỆN BLOCKCHAIN ĐẦU TIÊN VÀ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM, ngày 25 – 27.11.2022

ETHVIETNAM 2022 – CHUỖI SỰ KIỆN BLOCKCHAIN ĐẦU TIÊN VÀ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM, ngày 25 – 27.11.2022

Ngày 25 và 26/11/2022 đã diễn ra chuỗi sự kiện ETHVIETNAM 2022 tại Dinh Độc Lập, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện quy tụ các chuyên gia hàng đầu thế giới về các lĩnh vực ETHEREUM, WEB3, DEFI, INFRASTRUCTURE, NFT & METAVERSE, LAYER2, DAPP, v.v… tập trung vào phân cấp và các dự án cộng đồng & hệ sinh thái.

Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra cuộc thi Demo Pitching Day ngày 26/11/2022 đã đem đến cho các khách mời cái nhìn gần hơn về cách mà các startup Web3 pitching cho nhà đầu tư, cũng như cách các giám khảo Web3 thử thách những đội thi tìm kiếm giải thưởng xứng đáng.

Hai ngày sự kiện đã thu hút gần 2.000 người tham dự, hơn 200 diễn giả và các chuyên gia từ nước ngoài, 45 workshops, 250 người đăng ký hackathon, hơn 60 hackers tham dự hackathon IRL,v.v…

Có thể thấy ETHVIETNAM sẽ là nơi củng cố cộng đồng blockchain ở Việt Nam như một trung tâm thịnh vượng của Ethereum và đổi mới chuỗi khối.

Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn (World Blockchain Summit MARVELS HCMC 2022) (WBS), ngày 23.12.2022

Nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 30 năm quan hệ hữu nghị Việt Hàn, Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn được kỳ vọng sẽ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam – Hàn Quốc trên toàn cầu. Hội nghị là cơ hội để những cá nhân và tổ chức quan tâm đến công nghệ Blockchain, NFT, Metaverse cập nhật những thông tin mới nhất về triển vọng ngành của Hàn Quốc và Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn (World Blockchain Summit MARVELS HCMC 2022) (WBS), ngày 23.12.2022

Sự kiện sẽ có sự tham gia của những lãnh đạo cấp cao, hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và cả những doanh nghiệp truyền thống đến từ 2 quốc gia. Đây sẽ là cơ hội đặc biệt để các khách mời, các đối tác và cộng đồng có thể kết nối, giao lưu, tiếp cận những thông tin giá trị đến từ đất nước đang đi đầu về chính sách và những ứng dụng thực tế của Blockchain cũng như nắm bắt được những xu hướng phát triển, các lĩnh vực tiềm năng và những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào lĩnh vực Blockchain trong thời gian tới.

Sự kiện là cuộc hội ngộ của những nhân sự trong các cơ quan chính phủ từ 2 nước, giới học giả, các chuyên gia hàng đầu, các nhà đầu tư, các start-up và các lãnh đạo doanh nghiệp dẫn dắt ngành công nghiệp Blockchain toàn cầu. Với sự tham gia của đại diện các cơ quan thuộc chính phủ, những người làm việc trong ngành lập pháp và hành pháp, Hội nghị là một dấu mốc thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược ứng dụng Blockchain trong kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp mới này tại Việt Nam.

Tổng Kết

Không có gì bí mật khi năm 2022 là một năm khó khăn đối với thị trường toàn cầu nói chung và những thị trường công nghệ mới như blockchain nói riêng. Nhưng 2022 vẫn là một năm tăng trưởng mạnh mẽ cho những “builder”, “start-up” của thị trường blockchain đầy tiềm năng này – một năm rất dài với nhiều sự phát triển, nhiều xu hướng, nhiều blockchain mới và nhiều sự luân chuyển của dòng tiền.

Các thương nhân, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu cơ đã tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực mới mẻ này, càng thể hiện nhiều hơn về sự hấp dẫn của thị trường tiền điện tử trong tương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once