Những dự án được đầu tư bởi FTX và Alameda Research

spot_imgspot_img

Hai từ “sụp đổ” đang dần hiện lên rõ trước mắt của Sam Bankman-Fried cũng như hai đế chế FTX và Alameda sau những lùm xùm xung quanh “drama” với Binance. Thị trường đã và đang ngấm dần với những hậu quả từ vụ việc trên, xong đã có những câu hỏi đặt ra là sụ sụp đổ khả năng cao sẽ xảy ra thì các dự án được FTX và Alameda Research thì sẽ ra sao?

Những tác động sẽ ảnh hưởng ra sao khi sụ sụp đổ trở thành sự thật.

Có nhiều người cho rằng sụ sụp đổ của FTX còn lớn hơn nhiểu so với LUNA và 3AC và sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến các bên có liên quan đến FTX. Nếu trước đó 3AC cho FTX vay thì ngọn lửa “thanh lý” sẽ bùng lên dữ dội tới mọi ngóc ngách của ngành. Các tác động sẽ sẽ được trình bày ở ba khía cạnh sau:

Thứ nhất là tác động trực tiếp: điều này đề cập đến các dự án mà FTX và Alameda Research đầu tư trực tiếp cũng như các ứng dụng mà FTX cho vay/đi vay trực tiếp và các mối quan hệ đối tác. Ở cấp độ dự án thì, chủ yếu là các dự án thì chủ yếu là các Layer 1 và các DEX hàng đầu như Solana, Serum, Fantom,..như trong bảng dưới đây.

Danh mục của Alameda Research chủ yêu như BIT, SUSHI, FTT, SRM, LDO, MATIC, RNDR,…

  • BIT: Vẫn chưa chắc chắn rằng Alameda Research có phá bỏ “lời hứa” trước đó là sẽ không bán trong 3 năm hay không. BIT hiện tại đang chiếm 23% tổng giá trị trong ví của Alameda và thị trường biến động cao như này nên không gì là chắc chắn.
  • SUSHI: Alameda đang có khoảng 3,4 triệu xSUSHI và có đủ điều kiện để rút 4,8 triệu SUSHI. Hiện tại SUSHI khả năng sẽ an toàn vì giá đã giảm khá thấp và thanh khoản trên chuỗi rất cao nên trong trường hợp Alameda xả thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá.
  • MATIC và RNDR: là mục tiêu lý tưởng để dòng tiền bán ra được ưu tiên. Giá RNDR đã giảm 26% và 20% đối với MATIC. Nếu các tài sản trong số dư được chuyển vào tài khoản trao đổi, giá sẽ giảm theo.
  • SRM: là dự án “thân thiêt” với Sam Bankman-Fried, giá hiện tại đã thấp hơn nhiều kể từ khi phát hành.
  • SOL: Có rủi ro sẽ được bán ra thị trường khi giá đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Đối với các mối quan hệ đối tác với Alameda Research thì vẫn chưa có thông tin chính thức từ các đối tác đó.

Thứ hai là tác động gián tiếp: Đối với các dự án mà Alameda đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường hoặc hoán đổi vốn cổ phần, hoặc các dự án có mối liên hệ chặt chẽ với FTT và các tài sản liên quan, chẳng hạn như bitDao, MIM, v.v. Mặc dù các dự án này không nhận được đầu tư trực tiếp từ FTX, họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình hiện tại của FTX.

Dư chấn: Các tài sản khác trên thị trường, chủ yếu được thúc đẩy bởi các tài sản tương quan và sự hoảng loạn của thị trường.

Tóm lại, trong ba năm kể từ khi FTX nổi lên, với tư cách là sàn giao dịch tập trung xếp hạng thứ hai, hoạt động kinh doanh đã thâm nhập vào mọi ngành nghề kinh doanh của ngành.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once