Nhật Bản kế hoạch triển khai thí điểm đồng Yên kỹ thuật số (CBDC) vào tháng Tư.

spot_imgspot_img

Nhật Bản sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm vào tháng 4 để kiểm tra việc sử dụng đồng yên kỹ thuật số, ngân hàng trung ương của nước này cho biết vào thứ Sáu, cùng với một số quốc gia đang tìm cách bắt kịp Trung Quốc trong việc tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Nhật Bản kế hoạch triển khai thí điểm đồng Yên kỹ thuật số (CBDC) vào tháng Tư.
Nhật Bản kế hoạch triển khai thí điểm đồng Yên kỹ thuật số (CBDC) vào tháng Tư.

Động thái được mong đợi rộng rãi này diễn ra sau hai năm thử nghiệm mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tiến hành để quyết định có nên phát hành CBDC hay không và đưa Nhật Bản tiến gần hơn đến việc phát hành đồng yên kỹ thuật số trong vài năm nữa.

Nó cũng diễn ra trước sự chuyển giao lãnh đạo của BOJ sang học giả Kazuo Ueda, người dự kiến sẽ kế nhiệm Haruhiko Kuroda đương nhiệm. Nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của Kuroda kết thúc vào tháng 4.

“Hy vọng của chúng tôi là chương trình thí điểm sẽ dẫn đến các thiết kế được cải tiến thông qua thảo luận với các doanh nghiệp tư nhân”, Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida cho biết trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp của ngân hàng trung ương với các giám đốc điều hành khu vực tư nhân.

Theo chương trình thí điểm, BOJ sẽ tiến hành các giao dịch mô phỏng với các công ty/tổ chức tư nhân trong môi trường thử nghiệm, Uchida nói. Chương trình sẽ giúp BOJ sẵn sàng trong trường hợp chính phủ quyết định phát hành đồng yên kỹ thuật số, ngân hàng cho biết.

Kazushige Kamiyama, người đứng đầu bộ phận của BOJ giám sát việc phát triển CBDC, cho biết chương trình thí điểm sẽ kéo dài trong vài năm và liên quan đến các cuộc thảo luận không chỉ với các ngân hàng thương mại mà cả các công ty thanh toán phi ngân hàng và các nhà mạng.

Mặc dù hiện tại không có kế hoạch làm như vậy, nhưng ngân hàng trung ương có thể tiến hành các thử nghiệm liên quan đến các giao dịch thực tế giữa các nhà bán lẻ và người tiêu dùng trong tương lai, ông nói.

“Ở một mức độ nhất định, chúng ta cần phải tiến hành khóa chặt với các nền kinh tế tiên tiến khác trong việc quyết định khung thời gian” để ban hành CBDC, Kamiyama nói trong một cuộc họp ngắn.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng cường nỗ lực phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ để hiện đại hóa hệ thống tài chính và tăng tốc độ thanh toán trong nước và quốc tế.

Nhật Bản và các nền kinh tế tiên tiến khác đang tìm cách bắt kịp Trung Quốc, quốc gia đang dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu để phát triển CBDC và đã tăng cường các kế hoạch thí điểm cho thanh toán bán lẻ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once