Nghi vấn sàn giao dịch Huobi phá sản, giá HT và TRX token giảm sâu

spot_imgspot_img

Một vài sự cố nội bộ xảy ra thời gian gần đây đã khiến cộng đồng dấy lên nghi ngờ về việc sàn giao dịch Huobi phá sản. 

Chuỗi sự kiện ủng hộ giả thuyết sàn giao dịch Huobi phá sản

Một là động thái sa thải hàng loạt nhân viên, nghi vấn giải thể công ty. Câu chuyện nội bộ của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi Global bắt đầu vào ngày 05/1/2023 khi mà sàn đột ngột dừng hoạt động tất cả các kênh liên lạc nội bộ. Theo đó, nhiều nhân viên của sàn đã không thể liên lạc được thông qua hệ thống tin nhắn. Nhiều người cho rằng đây là động thái khởi đầu của sàn sau nỗ lực giải thể. Rất có thể sau đó sẽ là một tuyên bố rằng sàn giao dịch Huobi phá sản.

Trước đó, Huobi cũng đã từng chia sẻ với Reuters vào thứ 6 rằng họ đang có kế hoạch sa thải khoảng 20% nhân viên. Mục đích của việc sa thải này không nằm ngoài động thái cắt giảm chi phí khi sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dần suy yếu trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử kéo dài và khắc nghiệt hơn. Động thái sa thải nhân sự này đã được dự báo trước vào hồi cuối tháng 12/2022.

Hai là Huobi đã thay đổi hình thức trả lương từ tiền pháp định sang USDT/USDC. Dựa theo nguồn tin mà BeInCrypto ghi nhận từ Wu Blockchain, nhân viên nào không chấp nhận có thể bị sa thải. Điều này đã gây ra một làn sóng bức xúc trong nội bộ nhân viên của sàn. Mặc dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc chậm chi trả lương nhưng nó không khỏi đưa ra hoài nghi về việc liệu rằng sàn giao dịch Huobi phá sản hay không?

Ba là bản thân Justin Sun (hiện là cố vấn của Huobi) dường như cũng đang gặp một số vấn đề về tài chính. Chưa đầy một tháng trước, tài khoản Twitter Arkham đã phát hiện giao dịch chuyển tiền đáng ngờ trị giá 200 triệu USD bằng stablecoin BUSD từ địa chỉ ví gắn tên với Justin Sun. 

Sun tuyên bố sẽ hỗ trợ Binance bằng cách giữ tiền của mình ở đó khi mà sàn giao dịch này gặp liên hoàn FUD dẫn đến mất thanh khoản cục bộ. Tuy nhiên, những dữ liệu trên chuỗi lại cho thấy điều ngược lại. CEO của Binance thời điểm đó đã lên tiếng can thiệp để làm rõ rằng các khoản tiền này là một phần trong kế hoạch triển khai BUSD trên chuỗi Tron. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đoạn tweet đó của CZ đã bị xóa.

Gần đây nhất, vào ngày 25/12/2022, Justin Sun được phát hiện đã trả hàng chục nghìn đô la phí trượt giá (slippage) để swap và rút ra 100 triệu USD bằng USDC. Bên cạnh các khoản phí, điều này đòi hỏi phải chuyển nhiều lần, đặt cọc trên CEX và hoán đổi chuỗi. Động thái này khá đáng ngờ khi câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Sun lại không rút ra bằng USDT trên mạng Tron của mình? Nhiều người cho rằng với việc Sun có mối quan hệ với các ngân hàng, không có lý gì anh ta lại phải nhọc công làm phức tạp vấn đề đến vậy. Đương nhiên, điều này càng khiến người ta đi đến giả thuyết rằng sàn giao dịch Huobi phá sản và Sun đang gặp vấn đề về tài chính.

Bốn là có thể cả Huobi và Justin Sun đang bị kẹt với các khoản tiền pháp định tại ngân hàng Silvergate. Các báo cáo đã xuất hiện từ người dùng Twitter cho thấy ngân hàng Silvergate đang nắm giữ tiền FTX bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tịch thu gần đây. Được biết, Huobi cũng có gửi tiền tại đây. Nếu sự cố gần đây của ngân hàng tại Silvergate là thật, có thể cả Huobi và Justin Sun đã chưa thể tiếp cận khoản tiền fiat của mình tại đây.

Đối chiếu với các diễn biến về việc ép buộc trả lương bằng tiền điện tử và sa thải hàng loạt mà BeInCrypto đã nhắc đến, giả thuyết này cho thấy nhiều khả năng xảy ra. Không rõ khoản tiền mà Huobi bị kẹt tại Silvergate là bao nhiêu nhưng nếu tình trạng này kéo dài và mùa đông tiền điện tử vẫn khắc nghiệt như hiện tại, khả năng sàn giao dịch Huobi phá sản đang ngày càng gần hơn.

Chưa kể việc thời gian gần đây, khi mà thị trường downtrend đang diễn ra, dường như doanh số của các sàn giao dịch nói chung và Huobi nói riêng cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Bất chấp mọi vấn đề, Huobi đã tự ý niêm yết và hỗ trợ người dùng giao dịch Pi Network. Hành động này theo sau việc sàn giao dịch với khối lượng nhỏ XT niêm yết Pi Coin. Đội ngũ của Pi đã khẳng định vấn đề này. Có vẻ như khó khăn của thị trường đã khiến nhiều sàn liều mình bắt trend để kiếm phí giao dịch.

Giá HT token giảm mạnh, Justin Sun lên tiếng sau tin đồn

Sau hàng loạt thông tin bất lợi, vừa qua, Justin Sun cũng đã đăng một chủ đề cố gắng khôi phục niềm tin của người dùng vào khả năng thanh toán và bảo mật lưu ký của Huobi. Nội dung đoạn tweet của Sun xoay quanh việc giải thích về hiện trạng của sàn giao dịch này trước các thông tin kể trên. Tuy nhiên, có vẻ như những điều này đã không cản được trạng thái hoảng loạn của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư.

Theo ghi nhận của BeInCrypto, sau tin đồn sàn giao dịch Huobi phá sản, nó đã chứng kiến dòng tiền chảy ra lên đến 85 triệu USD trong 24 giờ qua, chiếm 2.9% tổng tài sản được tiết lộ. Trong 7 ngày qua, đã có 135 triệu USD rời khỏi sàn giao dịch này.

Bản thân Justin Sun hôm nay cũng đã rút 62 triệu USDT và 60 triệu USDC ở Justlend. Ngoài ra, anh ấy cũng đã đổi 100 triệu USDT (TRC-20) thành USDT và USDC (ERC-20) thông qua Binance. Đây có thể là một trong những động thái của Sun để xử lý vấn đề thanh khoản tăng cục bộ sau loạt tin tức bất lợi này.

Ngoài ra, để xoa dịu dư luận cũng như trấn an nhân viên, Huobi đã khẩn trương thông báo về việc thay thế trưởng phòng nhân sự bằng Ryan Wang. Wang là một nhân viên cũ của công ty. Ngoài ra, Huobi cũng cho biết một số nhân viên sẽ được thăng chức và tăng lương.

Biến động giá HT token
Biến động giá HT token

Trước những diễn biến như vậy, giá HT token cũng chịu nhiều biến động. Theo ghi nhận của BeInCrypto, giá HT đã có thời điểm giảm về mức 4.32 USD trong ngày. Hiện nó đang được giao dịch ở mức 4.65 USD, ghi nhận mức tăng 1.1% trong 24 giờ qua. Không chỉ Huobi token, TRX token cũng bị vạ lây khi mất 3.3% giá trị, rơi về mức 0.0521 USD.

Hàng loạt tin tức bất lợi khiến cộng đồng lo lắng về việc sàn giao dịch Huobi phá sản. Còn quá sớm để có thể khẳng định được điều này nhưng ở thời điểm hiện tại, dường như nó đã làm cho sàn giao dịch này vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Để an toàn, người dùng có thể cân nhắc chuyển một phần hoặc toàn bộ tài sản hiện có trên Huobi sang các nền tảng khác hoặc rút về ví tự lưu ký của mình.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once