Nền tảng DeFi Compound chuẩn bị phân phối token sau khi đã thử nghiệm testnet thành công

spot_imgspot_img

Một trong những nền tảng tài chính tự động phổ biến nhất trên thế giới Compound đang chuẩn bị phân phối token như một phần trong đề xuất quản trị hiện nay của mình.Việc phân phối token Compound sẽ bắt đầu vào ngày 15/6, theo sau một thử nghiệm testnet thành công. Compound cho biết thử nghiệm đã kích hoạt thành công việc chuyển giao liên tục các token COMP đến tất cả những người sử dụng giao thức.

“Chúng tôi đã hoàn thành thử nghiệm testnet phân phối COMP. Cảm ơn các thành viên cộng đồng đã tham gia. Compound Governance Proposal 007 đã được tạo ra, nếu được thông qua sẽ bắt đầu phân phối COMP vào ngày 15/6.”

Compound là một giao thức DeFi có tỷ lệ lãi suất tự điều chỉnh, đã được xây dựng cho các nhà phát triển để mở khóa một loạt các ứng dụng tài chính mở. Nền tảng dựa trên Ethereum này cho phép người sử dụng có được tỷ lệ lãi suất được điều chỉnh một cách tự động hoặc các tài sản có được từ vay dựa vào ký quỹ tiền điện tử. Compound ban đầu đã được công bố vào tháng 9/2018 và đã được nâng cấp lên phiên bản 2 trong tháng 5/2019. Giao thức này đã được kiểm tra và xác thực một cách chính thức, và hiện tại hỗ trợ các token: ETH, DAI, SAI, BAT, REP, USDC, WBTC, và ZRX.

90 triệu USD được khóa trong các tài sản thế chấp ở Compound

Theo Defi Pulse, Compound là nền tảng cho vay tiền điện tử phổ biến thứ 3, sau Maker và Synthetix. Hiện tại, nó có tổng giá trị khoảng 90 triệu USD được khóa trong, với khoảng 250.000 ETH được khóa trong. Tổng giá trị được khóa trong của Compound ghi nhận ở mức cao nhất là vào cuối tháng 2, khi nó đạt đến 180 triệu USD. Vụ đổ vỡ do Covid-19 gây ra vào giữa tháng 3 đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ thị trường DeFi. Giá của Ethereum đã sụt giảm gần 50%, làm giảm tài sản thế chấp được ký gửi ở một số hợp đồng thông minh.

Kể từ đó, Compound đã hồi phục hơn 60%. Tuy nhiên, đợt sụt giảm mới nhất của thị trường tiền điện tử đang đẩy giá Ethereum giảm thêm, và như một hậu quả, giá trị Compound cũng sụt giảm theo. Nó là giao thức có chung thanh khoản đầu tiên, không cho vay trực tiếp đối với người sử dụng khác. Thay vào đó, thanh khoản được cung cấp đến thị trường, và người sử dụng vay từ thị trường đó. Khi người sử dụng cung cấp tài sản đến giao thức Compound, số dư đóng vai trò đại diện như một cToken, có thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch. Người sử dụng có thể vay lên tới 75% giá trị cToken của mình. Tỷ lệ thực tế phụ thuộc vào chất lượng tài sản tiền điện tử cơ sở.

Hệ thống quản trị Compound

Thử nghiệm phân phối token là một phần của đề xuất quản trị rộng lớn hơn, hướng đến sử dụng các token Compound như một phương tiện bỏ phiếu. Cộng đồng những người nắm giữ token COMP phi tập trung và các đại diện của họ đã đưa ra đề xuất này vào cuối tháng vừa rồi. Thành viên hợp danh tại Uncorrelated Ventures, Salil Deshpande cho biết thêm:

“Quản trị Compound được thiết kế hướng đến các nhà đầu tư tổ chức. Các nhà đầu tư có thể tham gia vào các quyết định quản trị, hoặc ủy thác bỏ phiếu cho các bên liên quan tích cực của cộng đồng mà vẫn không để các token rời khỏi hạ tầng lưu trữ được hỗ trợ, chẳng hạn như Coinbase. Đó là một sự xem xét trước cách mà các ứng dụng DeFi sẽ phát triển thành hạ cơ sở hạ tầng tài chính thường xuyên và có thể nâng cấp theo thời gian.”

Bất cứ địa chỉ nào mà có 1 ủy nhiệm với hơn 100.000 COMP có thể đề xuất các hành động quản trị. Các phiếu bầu liên kết một cách trực tiếp đến mã có thể thực thi. Theo tài liệu, nếu có một phần lớn với ít nhất 400.000 phiếu bầu thì công việc được xếp trong một “hợp đồng khóa hẹn giờ (Timelock contract), có thể được thực thi sau một khoảng thời gian chờ đợi 2 ngày. COMP đang trong thời gian thử nghiệm 2 tháng qua, và cơ chế bỏ phiếu đã thực hiện nâng cấp và thay đổi thành công đối với giao thức. Những thay đổi này bao gồm bổ sung Tether – một mô hình tỷ lệ lãi suất DAI mới được xây dựng trên Dharma (một dApp của Compound), và một đề xuất để dần đóng của thị trường SAI. Coinbase Custody (nơi lưu ký) đã hỗ trợ và tích hợp thành công quản trị Compoubd, và giao diện bỏ phiếu được chứng minh là không còn bất cứ lỗ hổng nào. Token COMP, chuẩn bị được phân phối vào ngày 15/6, sẽ trở thành cơ chế cốt lõi của giao thức Compound. Giao thức sẽ liên tục và tự động ban hành các quyền quản trị cho tất cả người sử dụng và các ứng dụng liên quan thông qua các token. Nhà sáng lập Compound, Robert Leshner cho biết:

“Các cá nhân, các ứng dụng và các tổ chức sử dụng giao thức Compound có khả năng cùng với nhau quản lý nó đi vào tương lai, và được khuyến khích để cung cấp một sự quản trị tốt.”

Sự phân phối token COMP

Các token sẽ được đưa vào một ‘hợp đồng dự trữ’, mà sẽ chuyển giao 0,50 COMP cho mỗi khối Ethereum vào giao thức để phân phối. Phân phối được chia cho từng thị trường trên nền tảng, tương ứng với lợi ích tích lũy được cho thị trường đó. Các điều chỉnh được thực hiện một cách nhanh chóng theo nhu cầu. Các nhà cung cấp thanh khoản thu được một nửa nguồn cung, một nửa khác thuộc về những người vay theo thời gian thực.

Compound đã công bố công cụ theo dõi phân phối COMP, sẽ cho phép người sử dụng DeFi chứng kiến sự phân phối cho từng thị trường. Thanh toán lãi suất hàng ngày cũng đã được đưa vào, mà hiện nay cho thấy DAI là tài sản tiền điện tử có mức chi trả cao nhất. Phân phối thử nghiệm đã thành công, các token đã được xác thực và phân tích trên mạng thử nghiệm Kovan của Ethereum. Bước tiếp theo là phân phối thực sự, sẽ bắt đầu vào thứ Hai tới đây.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once