Mỹ cân nhắc áp dụng quy định của ngân hàng lên các tổ chức phát hành stablecoin

spot_imgspot_img

Theo các báo cáo, chính phủ Mỹ dường như muốn chế ngự thị trường stablecoin đang phát triển nhanh chóng.

 

Chính quyền Biden được cho là đang xem xét một khuôn khổ pháp lý mới cho các tổ chức phát hành stablecoin, xếp họ vào cùng loại với các ngân hàng. Việc này làm dấy lên câu hỏi về tương lai của quy định tiền điện tử trong nước.

Trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu rằng chính quyền đang tìm cách thuyết phục Quốc hội tạo ra một “điều lệ có mục đích đặc biệt” mới cho các tổ chức phát hành stablecoin và các công ty khác thuộc cùng danh mục. Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng luật sẽ như thế nào, nhưng nó được mong đợi sẽ được điều chỉnh cụ thể cho các loại mô hình kinh doanh này.

Các nhà hoạch định chính sách đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về stablecoin trong những tháng gần đây vì họ tin rằng những tài sản được neo giá bằng đồng USD này không được quản lý đúng cách. Đầu tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính rằng các stablecoin như Tether (USDT) và USDC Coin (USDC) nên được quy định bởi các thông số tương tự như các quỹ thị trường tiền tệ như tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, ông vẫn kiên định tuyên bố rằng không có lệnh cấm nào đối với Bitcoin (BTC) hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 7, nghiên cứu chung của Fed và Đại học Yale đã phác thảo hai khuôn khổ quy định đối với stablecoin trong một bài báo dài 49 trang có tên “Taming Wildcat Stablecoins”. Trong bài báo đó, các tác giả lập luận rằng các nhà hoạch định chính sách chỉ có hai lựa chọn đối với các quy định về stablecoin: biến chúng thành tiền tương đương với tiền công hoặc đánh thuế chúng ra khỏi sự tồn tại thông qua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

 

Stablecoin – loại tiền kỹ thuật số được neo giá hoàn toàn hoặc một phần vào một dạng tiền fiat như USD – đã nổi lên trở thành một thị trường trị giá 128 tỷ USD, theo số liệu vốn hóa thị trường mới nhất. Tether chiếm hơn một nửa tổng thị trường, mặc dù các đối thủ cạnh tranh như USDC và Binance USD (BUSD) đã có những bước tiến đáng kể trong năm nay. Khi các thị trường này phát triển, những lo ngại về tính thanh khoản và tình trạng dự trữ của các tổ chức phát hành stablecoin đã trở thành những tiêu đề thu hút sự chú ý.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Văn phòng Tổng chưởng lý New York, Tether Holdings Ltd. đã đồng ý xuất bản các báo cáo định kỳ chứng minh dự trữ tiền tệ của mình. Vào tháng 5 năm nay, công ty lần đầu tiên tiết lộ cơ cấu dự trữ toàn phần của mình.
 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once