Malaysia kêu gọi Trung Quốc giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào USD trong thương mại

spot_imgspot_img

Trung Quốc và Malaysia đang xem xét tiến tới các cuộc thảo luận liên quan đến Quỹ Tiền tệ Châu Á khi việc tránh xa quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ trở thành một ưu tiên lớn hơn trong khu vực.

Vào ngày 4/4, Thủ tướng Malaysia, Anwar Ibrahim, cho biết Trung Quốc sẵn sàng đón nhận đề xuất thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Á.

Theo Bloomberg, khái niệm về quỹ tập trung vào châu Á đã được đưa ra tại một diễn đàn ở đảo Hải Nam, Trung Quốc vào tuần trước .

Theo Ibrahim, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, hoan nghênh các cuộc thảo luận về một cơ quan được đề xuất để giúp hai quốc gia — và các quốc gia khác trong khu vực — tránh xa đồng đô la và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Malaysia là một trong số các quốc gia châu Á đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la. Ngân hàng trung ương của nó đang làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để tiến hành giao dịch bằng các loại tiền tệ tương ứng của họ.

Một Quỹ Tiền tệ Châu Á ban đầu được cân nhắc và thảo luận vào những năm 1990, nhưng Ibrahim nghĩ rằng bây giờ là lúc, ông nói:

“Bây giờ với sức mạnh của các nền kinh tế ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác, tôi nghĩ chúng ta nên thảo luận về điều này – ít nhất là xem xét một Quỹ Tiền tệ Châu Á, và thứ hai là việc sử dụng các loại tiền tệ tương ứng của chúng ta.”

Cũng vào cuối tháng 3, một quan chức nhà nước Nga đã nói về một loại tiền tệ mới cho liên minh BRICS, như Cointelegraph đã đưa tin. Đó sẽ là một nỗ lực khác để tránh xa đồng đô la, kết hợp các nền kinh tế đang phát triển của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Vào tháng 10 năm 2022, các nhà nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc đã đề xuất một loại tiền kỹ thuật số dựa trên rổ tiền tệ châu Á.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once