Lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc có thể tiết lộ mục tiêu của CBDC

spot_imgspot_img

Lệnh cấm của Trung Quốc đối với tiền điện tử gây ra một sự sụt giảm nhẹ, nhưng việc phục hồi từ FUD này không phải là điều mới mẻ đối với tiền điện tử khi động cơ của Trung Quốc đã nằm trong tầm ngắm.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã gây ra một cú sốc khác đối với tiền điện tử bằng cách áp đặt lệnh cấm đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử vào ngày 24 tháng 9. Lệnh này được đưa ra ngay khi thị trường bắt đầu phục hồi sau lệnh cấm vào tháng 6 của chính phủ đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Nỗi sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (FUD) do lệnh cấm đã khiến Bitcoin (BTC) giảm gần 9% trong vòng 5 giờ, từ 45.000 USD xuống chạm đáy ở mức 41.142 USD. Ngay sau đó, Alibaba đã thông báo rằng họ sẽ cấm mọi hoạt động bán giàn khoan tiền điện tử và các phụ kiện liên quan bắt đầu từ ngày 8 tháng 10.

/upload/image/users/user_42/image/031002_2.jpg

Tuy nhiên, đồng tiền điện tử hàng đầu kể từ đó đã phục hồi để giao dịch trên mức trước lệnh cấm là khoảng 45.000 USD. Tại thời điểm viết bài, BTC đang được trong phạm vi 47.300 USD. Sự phục hồi này có thể nhờ vào hai diễn biến thuận lợi: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, đề cập rằng không có ý định cấm Bitcoin hoặc tiền điện tử ở Hoa Kỳ và việc Iran dỡ bỏ lệnh cấm khai thác Bitcoin tạm thời.

Đây không phải là lần đầu tiên BTC hoặc toàn bộ thị trường phục hồi từ FUD do Trung Quốc gây ra. Theo phân tích của Cointelegraph, tiền điện tử đã hồi phục trở lại so với tiền điện tử của Trung Quốc hơn chục lần. Trường hợp này đánh dấu một sự phục hồi không thể tránh khỏi khác.

Ngoài việc giá token giảm do hậu quả ngay lập tức của lệnh cấm, tác động lâu dài đối với các doanh nghiệp tiền điện tử và các nhà đầu tư ở Trung Quốc là rất lớn. Huobi Global, sàn giao dịch tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc theo khối lượng giao dịch, đã ngay lập tức ngừng giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư Trung Quốc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Ngoài ra, sàn giao dịch còn vạch ra một kế hoạch cho người dùng ở Trung Quốc nhằm đảm bảo người dùng có thể bảo vệ tài sản của họ trước khi tài khoản của họ bị đóng vĩnh viễn vào ngày 3 tháng 12. Du Jun – đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi Global nói với Cointelegraph về vấn đề này:

“Khách hàng sẽ có thể chuyển tài sản của họ sang các sàn giao dịch hoặc ví khác trong vài tháng tới. Nếu khách hàng không hoặc không thể xem các thông báo mới nhất của chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp các cách khác để bảo vệ tài sản của khách hàng và chờ chúng được thu hồi.”

Trái ngược với những trường hợp trước đây mà Trung Quốc đe dọa tiền điện tử hoặc thông báo “lệnh cấm”, lần này dường như không có vùng xám hoặc kẽ hở nào cho phép các doanh nghiệp tiền điện tử tiếp tục cung cấp dịch vụ của họ trong nước.

Động cơ của Trung Quốc

Cũng giống như trường hợp của nhiều quốc gia, sự ghét bỏ của Trung Quốc đối với tiền điện tử dường như gắn liền với việc quảng bá đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của chính họ, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ariel Zetlin-Jones – phó giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Tepper của Đại học Carnegie Mellon, nói với Cointelegraph:

“Trung Quốc rõ ràng muốn thúc đẩy đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Loại bỏ các đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách cấm các hoạt động tiền điện tử là một cách để làm điều này, vì vậy có vẻ hợp lý khi coi động lực này là một cơ sở lý luận cho các chính sách của họ.”

/upload/image/users/user_42/image/031002_1.jpeg

Kristin Boggiano, đồng sáng lập và chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử CrossTower, nói với Cointelegraph: “Trung Quốc dường như đang muốn kiểm soát đối với sự đổi mới và các hành động của họ cho thấy rằng tiền điện tử có thể là mối đe dọa đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vì hầu hết tiền điện tử là không được phép”.

Chính phủ đã thúc đẩy sáng kiến ​​CBDC của mình ở khắp các tỉnh khác nhau đến mức Khu vực mới Xiaong’an cho phép giao dịch tiền lương dựa trên blockchain đầu tiên của nước này vào tháng 6 năm nay.

Điều này cho thấy niềm tin và cam kết to lớn đối với tiền tệ kỹ thuật số, so với các nền kinh tế lớn khác, nơi các cuộc thảo luận vẫn xoay quanh sự an toàn và độ tin cậy của tiền tệ kỹ thuật số. Do đó, động thái này chắc chắn có thể là một nỗ lực để hạn chế sự gia tăng của tiền điện tử “tư nhân” và thúc đẩy người dùng ở Trung Quốc hướng tới đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tổn thất của Trung Quốc, Mỹ được lợi?

Ông Jun của Huobi cũng đề cập thêm rằng, vì sàn giao dịch đã mở rộng phạm vi hoạt động trên nhiều quốc gia trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh bên ngoài Trung Quốc đã chiếm gần 70% trong toàn bộ danh mục đầu tư của công ty.

Vào tháng 7, sau một loạt các cuộc đàn áp đối với hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, độ khó khai thác Bitcoin đã bị ảnh hưởng ngay lập tức – giảm 30%. Zetlin-Jones cho biết các kết quả tương tự hiện đang xuất hiện trên blockchain Ethereum, nơi các nhóm khai thác Ether (ETH) lớn ở Trung Quốc hiện đang không thể hoạt động. Zetlin-Jones nói thêm:

“Việc giảm độ khó khai thác làm giảm chi phí đầu vào khai thác và tạo cơ hội cho những người mới tham gia khai thác. Mặc dù tôi tin rằng điều này có thể có lợi trong việc thúc đẩy phân cấp trong khai thác, nhưng không chắc đây là cơ hội cho Mỹ nói riêng. “

Charles Allen, Giám đốc điều hành của BTCS Inc. – một công ty giao dịch công khai cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain – vẫn lạc quan. Ông nói với Cointelegraph: “Các công nghệ blockchain có sức mạnh thay đổi thế giới giống như cách mà Internet đã làm. Nói một cách đơn giản, chúng là tương lai của tài chính và hơn thế nữa”.

Allen nói rằng nếu Trung Quốc không muốn nhúng tay vào phát triển và đổi mới, thì đó 100% là cơ hội cho Mỹ về lâu dài.

/upload/image/users/user_42/image/031002_3.png

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Toomey cũng có quan điểm tương tự, ông đăng trên Twitter “Cuộc đàn áp độc tài của Trung Quốc đối với tiền điện tử, bao gồm cả #Bitcoin, là một cơ hội lớn cho Mỹ. Đây cũng là một lời nhắc nhở về lợi thế cấu trúc to lớn của chúng tôi so với Trung Quốc.”

Cơ hội cho Mỹ và các nền kinh tế lớn khác ở đây là rất lớn, vì các lĩnh vực kinh doanh tiền điện tử khác nhau, như sàn giao dịch và khai thác, cần phải chuyển ra ngoài Trung Quốc và do đó, sẽ đóng góp cho nền kinh tế xung quanh các cơ hội việc làm và dòng vốn ổn định.

Mặc dù có sự rõ ràng về luật kinh doanh và dịch vụ tiền điện tử, các nhà đầu tư cá nhân và chủ sở hữu tiền điện tử vẫn không chắc chắn về việc sở hữu tiền điện tử có bất hợp pháp hay không. Boggiano tuyên bố rằng, mặc dù các nhà đầu tư tại Trung Quốc không thể giao dịch tiền điện tử qua các sàn giao dịch, nhưng việc truy cập thẳng over-the-counter vào thị trường tiền điện tử vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once