Khủng hoảng FTX dẫn đến cơn bão thanh lý BendDAO

spot_imgspot_img

Tác động của FTX đối với thị trường đã lan rộng từ các sàn giao dịch lớn sang thị trường NFT, theo dữ liệu OpenSea, giá sàn của NFT blue-chip Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã giảm xuống dưới 50 ETH, giảm 70,1% từ mức giá cao lịch sử 153,7 ETH vào tháng 4 năm nay, thiết lập mức thấp mới.

Việc giá sàn của BAYC giảm có liên quan mật thiết đến sự kiện thanh lý BendDAO, một nền tảng cho vay thế chấp NFT, dòng NFT có giá trị tài sản thế chấp cao nhất trong BendDAO là BAYC.

NFT

Trong BendDAO, tác động trực tiếp của việc giá sàn BAYC giảm mạnh là một số lượng lớn BAYC thế chấp đang phải đối mặt với việc thanh lý. Ngay từ ngày 10 tháng 11, giá sàn của BAYC đã giảm xuống chỉ còn 57,89 ETH và đã có 16 BAYC NFT được BendDAO đấu giá để thanh lý.

Vì phương pháp tính giá sàn của BendDAO hơi khác so với OpenSea, nên giá sàn của BAYC trong BendDAO là 51,02 ETH. Theo lịch sử đấu giá của BendDAO, từ ngày 10 tháng 11 đến nay, 40 BAYC đã tham gia hoặc đang đấu giá thanh lý.

Cơ chế thanh lý BendDAO

Sự xuất hiện của BendDAO ban đầu là một trường hợp sử dụng sáng tạo của NFTFi, nhằm mục đích giải quyết vấn đề thanh khoản trong các giao dịch NFT.

Đầu tiên là phương thức cho vay thế chấp “point-to-pool” và thứ hai là cơ chế thanh lý tài sản thế chấp NFT của nó.

Phương thức cho vay ngang hàng của nó chủ yếu dựa trên mô hình cho vay thế chấp của token DeFi trong Aave, nhưng nó sử dụng NFT blue-chip làm tài sản thế chấp. Trong số đó, chủ sở hữu NFT blue-chip có thể vay ETH với số tiền không quá 40% giá trị của NFT sau khi thế chấp NFT của họ theo thỏa thuận và phần ETH này được chủ sở hữu ETH đưa vào nhóm dự trữ thỏa thuận. Những người gửi ETH cũng nhận được thu nhập cho vay.

Phương thức thanh lý ban đầu của BendDAO là bắt đầu thanh lý tài sản thế chấp khi ‘hệ số thanh lý’ của nó nhỏ hơn 1. NFT được thế chấp sẽ có thời gian bảo vệ thanh lý trong 48 giờ. Nếu người vay không trả nợ kịp thời trong vòng 48 giờ, người trả giá cao nhất trong phiên đấu giá sẽ trở thành chủ sở hữu mới và yêu cầu giá thầu NFT trong phiên đấu giá thanh lý trước đó phải cao hơn 95% giá sàn và số tiền báo giá của người đặt giá thầu cần được khóa trong toàn bộ phiên đấu giá.

Công thức tính ‘hệ số thanh lý’ là: hệ số thanh lý = (giá sàn * ngưỡng thanh lý) / (vay + lãi).

Trong công thức này, ngưỡng thanh lý được quy định bởi thỏa thuận. Trước khi sự kiện diễn ra vào tháng 8, ngưỡng thanh lý của BendDAO là 90%.

Sự kiện BendDAO tháng 8

Vào tháng 8 năm nay, BendDAO đã cung cấp dịch vụ cho vay cho 7 dòng NFT blue-chip bao gồm BAYC, CryptoPunks, MAYC, Doodles, Space Doodles và CloneX (hiện hỗ trợ 8 dòng NFT blue-chip và mới hỗ trợ Moonbirds). Tình hình hiện tại, BAYC có giá trị tài sản thế chấp trong BendDAO chiếm 68,8%.

Thị trường NFT chán nản, BAYC#533 đã khởi động chuỗi domino thanh lý.

Vào thời điểm đó, do cơ chế đấu giá khá rủi ro nên không ai dám đặt giá thầu cho BAYC#533 trong phiên đấu giá thanh lý. Sau đó, hàng loạt BAYC NFT lần lượt được thanh lý để rồi cộng đồng lo ngại về mô hình hoạt động và cơ chế thanh lý.

Kết quả là các quỹ thanh khoản của BendDAO bị rút với số lượng lớn và dự trữ của nền tảng giảm từ khoảng 18.000 WETH xuống dưới 15 WETH và BendDAO buộc phải nắm giữ các NFT blue-chip mà không đấu giá được.

Sau khủng hoảng, BendDAO đã điều chỉnh cơ chế thanh lý, trong một đề xuất được thông qua vào ngày 23 tháng 8, ngưỡng thanh lý giảm dần từ 90% xuống 70%, chu kỳ đấu giá được điều chỉnh từ 48 giờ xuống 4 giờ và “giá thầu đầu tiên ” đã bị hủy bỏ. Để cao hơn giới hạn 95% giá sàn, điều chỉnh lãi suất cơ bản lên 20%. Sau đó, có hai đề xuất bỏ phiếu về các tham số cụ thể. Sau khi điều chỉnh, dự trữ vốn chung của BendDAO đã được tăng lên. Ngưỡng thanh lý hiện tại là 80% và chu kỳ đấu giá là 24 giờ.

Hiện tại, có 28 BAYC đang bị thanh lý trong BendDAO

Ngoài BAYC hiện đang được bán đấu giá và thanh lý, theo danh sách cảnh báo yếu tố thanh lý của BendDAO, hiện có 40 người vay BAYC có số tiền vay từ 35 – 40 ETH.

Khi giá sàn của BAYC tiếp tục giảm xuống 43,75 , 40 BAYC sẽ bị thanh lý.

Giá thầu mới nhất của 28 NFT đã tham gia thanh lý đấu giá đều thấp hơn giới hạn. Nếu thời gian bảo vệ thanh lý kết thúc và người vay vẫn chưa trả nợ, BAYC đã thanh lý đấu giá thành công có thể hạ giá sàn của NFT một lần nữa, dẫn đến nhiều NFT bị thanh lý và rơi vào vòng luẩn quẩn.

Người dùng đang chạy đi thêm một lần nữa

So sánh tình hình hiện tại với tháng 8, việc thanh lý BAYC của BendDAO vào tháng 8 là do không có nhà thầu nào, dẫn đến việc cạn kiệt tiền trong mô hình của dự án.

Theo dữ liệu của Dune , tính đến ngày 14 tháng 11, dự trữ của BendDAO là 31.387,5 WETH, giảm 62% so với mức đỉnh 53.079 vào ngày 8 tháng 11.

Mặc dù quỹ pool dự trữ hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với mức khủng hoảng thanh khoản của BendDAO vào tháng 8, nhưng vòng thanh lý này mới bắt đầu và phản ứng của thị trường vẫn chưa rõ ràng. Kết quả đấu giá của 28 NFT này hiện vẫn đang được thanh lý.

Ngoài ra, có một mục khác trong cơ chế thanh lý của BendDAO là nếu người đi vay hoàn trả khoản vay trong phiên đấu giá thanh lý, anh ta vẫn phải trả tiền phạt cho nhà đấu giá NFT đầu tiên đặt giá thầu, đó là khoảng 5% số tiền đặt giá thầu. PirateCode.eth, người đồng sáng lập BendDAO, đã từng tweet rằng ông đang xem xét tối ưu hóa quy tắc này.

BAYC#2335 của PirateCode.eth, người đồng sáng lập BendDAO nắm giữ cũng đã được đấu giá thanh lý vào ngày 11 tháng 11. Giá đấu giá đã đẩy lên tới 71,03 ETH và một số người dùng trong cộng đồng thậm chí còn tự hỏi liệu tiền của PirateCode.eth có bị khóa trong FTX hay không.

Nhưng chỉ 4 phút trước khi bị thanh lý, PirateCode.eth đã hoàn trả khoản nợ và BAYC#2335 tự động đóng thanh lý.

PirateCode.eth đã trả lời tweet rằng việc chậm trả nợ của anh ta là để thử nghiệm một số chức năng. 

Tóm tắt

BendDAO có thể sẽ lại rơi vào khoảng thời gian đen tối do sự sụp đổ của BAYC. Khi tính thanh khoản của thị trường quá thấp, NFT vốn đã rất kém thanh khoản nên BAYC hiện đang gặp nguy hiểm. Đối với bản thân BendDAO, việc cải thiện cơ chế và ngăn ngừa rủi ro sớm là đặc biệt quan trọng, người sáng lập BendDAO cũng đã tuyên bố rằng ông có kế hoạch xây dựng các nhóm cho vay P2P và cho vay tư nhân trong tương lai, có tính đến tính thanh khoản của các khoản vay dài hạn NFT.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once