Iran cho phép sử dụng tiền điện tử để nhập khẩu trong bối cảnh bị trừng phạt

spot_imgspot_img

Một đạo luật mới từ Iran đang cho phép sử dụng tiền điện tử trong việc nhập khẩu hàng hoá, theo hãng thông tấn tiền điện tử Tasnim của Iran đưa tin.

Sự thay đổi này diễn ra theo thỏa thuận giữa Bộ Công nghiệp và Ngân hàng Trung ương Iran. Nó cho phép các doanh nghiệp giao dịch bằng tiền điện tử để nhập khẩu, bao gồm cả ô tô. Những giao dịch mà trước đây sẽ được thực hiện bằng USD hoặc Euro.

Iran vẫn bị Mỹ trừng phạt vì chương trình hạt nhân của nước này. Sử dụng tiền điện tử thay vì tiền tệ fiat là một phương tiện để phá vỡ các lệnh cấm vận thương mại và các biện pháp trừng phạt. Các nhà lập pháp Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tiền điện tử như một công cụ trốn tránh lệnh trừng phạt trong những tháng gần đây, Iran đang tìm cách làm điều tương tự giống như Nga khi bị Liên minh Châu Âu đưa ra các gói trừng phạt kinh tế nhằm để giảm thiểu hậu quả. 

Vào năm 2020, chỉ huy của Khatam-al Anbiya Construction, một công ty kỹ thuật do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một nhánh của Lực lượng Vũ trang Iran, được cho là đã kêu gọi sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Reza Fatemi Amin cho biết quyết định đã được chính quyền thông qua vào 28/09. Alireza Peymanpak, Thứ trưởng Thương mại Iran, người lãnh đạo Tổ chức xúc tiến Thương mại Iran (TPO), nói rằng tiền điền tử và hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngoại thương với các quốc gia mục tiêu vào cuối tháng 9.

Đơn đặt hàng nhập khẩu đầu tiên sử dụng tiền điện tử đã diễn ra vào đầu tháng này, Peymanpak nói với Tasnim. Giao dịch đạt tổng cộng 10 triệu đô la.

Việc phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử trong nhập khẩu dường như là một phần của nghị quyết rộng hơn nêu chi tiết các quy định về tiền điện tử. Bộ trưởng Thương mại Seyed Reza Fatemi Amin nói rằng luật giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản tiền điện tử, bao gồm cả giấy phép và phân bổ năng lượng để khai thác.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once