Hoạt động khai thác Bitcoin ở Kazakhstan Khôi phục 90% năng suất nhưng hashrate vẫn chậm

spot_imgspot_img

Theo Alan Dordjiev, người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Trung tâm Dữ liệu và Blockchain Quốc gia Kazakhstan, cho biết các công ty khai thác bitcoin lớn đã khôi phục từ 80% đến 90% năng suất. Trước đó, một nhà mạng viễn thông của nước này cắt mạng sau phàn nàn chi phí năng lượng cao và ảnh hưởng đến giá BTC.

Hoạt động khai thác Bitcoin đã khôi phục 90%

Vào ngày 05/11, Kazakhstan diễn ra tình trạng mất điện diện lớn trên toàn cầu. Nhà cung cấp Internet Kazakhtelecom đã vô hiệu hóa quyền truy cập vào mạng trên khắp đất nước. Điều này làm giảm tốc độ mạng Internet từ đó giảm 17% năng suất đào còn 205,000 petahash mỗi giây (PH/s).

Trong bài phỏng vấn, Dordjiev nói với BeInCrypto rằng các thợ đào đang nỗ lực để khôi phục hoạt động sản xuất. Ông ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 11/01 rằng:

“Chúng tôi dự báo rằng tình hình sẽ hoàn toàn ổn định trong vòng một tuần”

Kazakhstan chiếm khoảng 18% tổng hoạt động xử lý Bitcoin. Quốc gia này có mức đào tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Mỹ Quốc gia Trung Á. Sau cuộc biểu tình trong tuần qua do giá nhiên liệu tăng cao. Một nhà cung cấp viễn thông hàng đầu ở Kazakhstan đã phải “cắt mạng”.

Sau khi nhà cung cấp mạng Kazakhtelecom đóng cửa Internet trong cuộc bạo động. Hashrate, một thước đo sức mạnh tính toán toàn cầu dành cho việc khai thác Bitcoin, đã giảm xuống.

Tỷ lệ hashrate chỉ mới tăng 2.4% trong vài ngày

Dordjiev, người có Hiệp hội đại diện cho 25 thợ mỏ đã đăng ký, chiếm 70% tổng dân số khai thác địa phương. Tính đến này, nhóm thợ đào này đã sử dụng 600MW điện. Khi được hỏi về việc ngừng hoạt động là “tạm thời”. Ông nói thêm, điều đó không ảnh hưởng đến các khu vực nơi các công ty khai thác tiền điện tử chính thức hoạt động.

Dordjiev cho biết các dịch vụ Internet hiện đã được khôi phục ở hầu hết các khu vực. Nhưng ngay cả khi các thợ đào có trụ sở tại Kazakhstan như Energix và KZ Systems tham gia lại mạng lưới. Theo dữ liệu của YCharts, tổng sức mạnh băm của Bitcoin chỉ tăng 2.4% lên 172,000 PH từ khoảng 168,000 PH vài ngày trước.

Hoạt động khai thác BTC có thể rời khỏi Kazakhstan do bất ổn nhân sự

Tỷ lệ băm tăng lên cho thấy các thợ đào đang lạc quan về việc kiếm lợi nhuận, điều này có thể dẫn đến giá BTC cao hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn mang tính định tính. Vì rất khó để đánh giá sự thay đổi giá trong tương lai chỉ dựa trên hashrate.

Điều tích cực là khi các thợ mỏ cam kết chỉnh sửa thuật toán mạnh hơn để xử lý các giao dịch bitcoin. Điều đó sẽ giúp bảo mật mạng chống lại các cuộc tấn công 51%. Trong đó, tấn công 51% có thể cho phép các thợ mỏ lừa đảo và đánh cắp tài sản. Dordjiev đã giải thích “về góc độ chiến lược, Kazakhstan sẽ vẫn là một trong những khu vực hấp dẫn nhất để phát triển khai thác tiền điện tử “. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này có thể sụt giảm vì bất ổn nhân sư:

“Hiện nay, có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về quy định của ngành ở cấp lập pháp với các cơ quan nhà nước có trách nhiệm. Những hạn chế được đưa ra trước đây đối với việc cung cấp điện cho các thợ mỏ ‘da trắng’ đã được nới lỏng đáng kể, “

Chủ tịch Matrix Exchange dự đoán về giảm hashrate

Chủ tịch Matrix Exchange, Vasja Zupan, từng chia sẻ rằng hoạt động khai thác đã trở lại ở mức trước đây ở Kazakhstan. Nhưng do tình hình chính trị căng thẳng trong nước, Zupan hy vọng rằng sẽ có nhiều thợ mỏ chuyển hoạt động ra nước ngoài. Trong bài phỏng vấn Zupan có đoạn trích dẫn như sau:

“Điều này có vẻ khả thi hơn với những dấu hiệu trước đó cho thấy Kazakhstan là nơi trú ẩn tạm thời ngay từ đầu. Đối với những người khai thác đang tìm kiếm một môi trường ổn định hơn và có thể dự đoán được ngay cả trước khi tình hình hỗn loạn hiện tại được làm sáng tỏ. Hơn nữa, tôi cũng kỳ vọng rằng sự sụt giảm giá hiện tại có thể khiến một số công ty khai thác đóng cửa, do đó làm giảm hashrate, ”

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once