Hệ sinh thái của Polkadot có gì nổi bật?

spot_imgspot_img

Vào ngày 12 tháng 11 năm nay đợt đấu giá các Parachain slot đầu tiên chính thức ra mắt, khiến một số hệ sinh thái và các thỏa thuận bùng nổ trở thành một thị trường “sôi động hơn”.

Hơn nữa, Polkadot được đánh giá cao bởi những người trong ngành vì hai lý do. 
Một là, hệ sinh thái này do Gavin Wood sáng lập- ông là một trong những nhà đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood đã viết "Yellow Book" kể về các đặc điểm kỹ thuật của Ethereum, đây là công ty đi đầu trong sự phát triển của công nghệ blockchain.

Một điểm nổi bật khác của Polkadot là token gốc DOT. Theo Footprint Analytics, lượng dữ liệu liên quan đến token DOT đã tăng đáng kể trong hai tháng qua, như sau:

 • Giá giao dịch của DOT đạt mức cao kỷ lục ở 54,98 USD vào ngày 4 tháng 11. Tại thời điểm viết bài, con số này đã giảm xuống 42,3 USD, tuy nhiên nó đã tăng 2,4% trong 24 giờ qua;
 • Ngoài ra, Polkadot vừa giảm xuống 1,762 tỷ USD về khối lượng giao dịch, đã giảm 37% trong 24 giờ qua;
 • Giá trị thị trường hiện tại của Polkadot là 44,448 tỷ USD, hiện đứng thứ 8 trong toàn bộ mạng lưới, tổng lượng phát hành đã đạt 1,132 tỷ DOT, số tiền phát hành là 1,051 tỷ DOT và tỷ lệ lưu hành tăng cao tới 93%.

Polkadot cố gắng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ và chi phí, cho phép các chuỗi khối được cá nhân hóa, cho phép khả năng tương tác và nâng cấp giữa các chuỗi và cho phép các chuỗi tự quản lý. Ngoài việc hỗ trợ chuyển đổi token, Polkadot còn hỗ trợ chuyển dữ liệu giữa các chuỗi khác nhau.

Ngoài ra, Polkadot cũng bao gồm ba cơ sở hạ tầng mạng chính sau:

 • Chuỗi chuyển tiếp, được gọi là chuỗi chính của Polkadot, chịu trách nhiệm về bảo mật chia sẻ mạng , sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo . Nó có thể được coi là một dải plug-in với 100 khe cắm;
 • Parachain chịu trách nhiệm chính về tính toán dữ liệu và xử lý thông tin giao dịch. Nó được coi như các thiết bị điện khác nhau trên dải plug-in. Thông qua nhiều chuỗi song song, việc mở rộng theo chiều ngang của chuỗi khối có thể được hoàn thành và các vấn đề về hiệu suất của blockchain đều có thể giải quyết ;
 • Cầu chuyển tiếp cho phép các chuỗi song song và các luồng song song kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.
 • Nó được sinh ra để giải quyết sự tương tác chung của các đảo giá trị chuỗi độc lập trên Ethereum, tương tự như một cây cầu xuyên chuỗi .

Tình hình hiện tại của Hệ sinh thái Polkadot 

 

Hiện nay, các dự án sinh thái phổ biến nhất là Kusama , Acala , Moonriver, Phala Network, Parallel Finance,… Tuy nhiên, bài viết này sẽ giới thiệu trọng tâm 2 dự án là Kumasa và Acala.

Kusama là mạng lưới tiên phong của Polkadot

Mạng Kusama được gọi là “ Canary Network". Đây là một mạng thử nghiệm trước khi Polkadot hoạt động, tương đương với phiên bản Polkadot ban đầu, chưa được kiểm duyệt để đảm bảo an ninh cho mạng Polkadot.

Nguồn dữ liệu vốn hóa thị trường của Kusama

Theo Footprint Analytics, tổng khối lượng khóa (hoặc TVL) của mạng Kusama đã tăng từ 580.000 USD lên 2,03 triệu USD vào ngày 22 tháng 9, tức đã tăng 250% trong vòng một ngày và con số này hiện tại vẫn duy trì trên 3 triệu USD. 

Được biết, giá trị thị trường đã tăng trở lại vào tháng 8 kể từ đợt sụt giảm mạnh hồi tháng 4, và hiện đạt 3,3 tỷ USD. Sự phát triển của Kusama có liên quan rất nhiều đến sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot làm cho việc tương tác thông tin xuyên chuỗi không đồng nhất đang ngày càng trở nên phổ biến.

Được biết, Kusama đóng vai trò như một "không gian thử nghiệm", nơi những người tham gia có thể xây dựng và triển khai các parachains trong mạng Kusama hoặc thử nghiệm các chức năng quản trị, cam kết cổ phần và xác minh của Polkadot. Mặt khác, những người tham gia mạng Polkadot trong tương lai có thể thực hiện trước; mặt khác, các dự án mới trên Polkadot có những rủi ro nhất định.

Tất cả các dự án liên quan đến giao thức và mức môi trường hoạt động sẽ được thử nghiệm trên mạng Kusama trước. Do đó, Kusama đã đưa ra giá trị mạng lưới tiên phong cho dự án của mình.

Acala là trung tâm của DeFi

Acala là một parachain của Polkadot được tối ưu hóa cho DeFi . Đây là trung tâm kinh tế của Polkadot . Nó hiện đang được thị trường công nhận và giành được vị trí đầu tiên trong cuộc đấu giá này. 

Về mặt tài chính, Acala đã hoàn thành được hai vòng tài trợ với tổng giá trị là 8,5 triệu USD. Khoản đầu tư lần lượt được dẫn đầu bởi Polychain và Pantera Capital.

Acala được định vị là một trung tâm tài chính phi tập trung và đóng vai trò cốt lõi trong nền tảng stablecoin, cung cấp một lượng lớn sự hỗ trợ cho tính thanh khoản, tính ổn định và các ứng dụng đa blockchain.

Acala hiện đã hoàn thành ba giai đoạn:

 • Hệ thống stablecoins qua các thế chấp phi tập trung: Dựa trên giao thức Honzon, stablecoins AUSD được tạo ra thông qua thế chấp quá nhiều tài sản và nguyên tắc của nó tương tự như DAI của MakerDAO ;
 • Phát hành các thanh khoản cam kết: Đối với người dùng khai thác cam kết DOT / KSM, DOT / KSM có thể được trao đổi thành dạng thành khoản như DOT / KSM thông qua giao thức Homa, mộttoken có thể được sử dụng cho các giao dịch miễn phí và các hoạt động tài chính khác.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX ) với cơ chế tạo thị trường tự động : tương tự như Uniswap và Pancakeswap.

Acala được đánh giá có tầm nhìn có ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ, MakerDAO bắt đầu chuyên về các ứng dụng tiền tệ ổn định cho tài chính phi tập trung vào đầu năm 2019. Cũng tương tự như, Acala sẽ cần bỏ ra nhiều thời gian để xây dựng một chuỗi sinh thái DeFi hoàn chỉnh.

Phương thức đấu giá các Parachain Slot độc đáo của Polkadot

Sau khi chính thức ra mắt đấu giá vị trí vào ngày 12 tháng 11, giá token DOT của Polkadot đã phá vỡ mức cao mới. 

Vậy đợt đấu giá này đóng góp được gì cho Polkadot?

Đầu tiên, vì parachain cho phép mạng Bitcoin và Ethereum có thể tương tác với thông tin xuyên chuỗi thông qua chuỗi chuyển tiếp, nếu các nhà đầu tư muốn có được quyền sử dụng parachain, họ phải tham gia đấu giá.

Thứ hai, Polkadot sử dụng phương pháp đặt giá thầu ngẫu nhiên, trong đó người tổ chức sẽ đấu giá công khai trong một thời gian xác định. Khác, phương pháp đấu giá truyền thống, “lối đi” này đã giảm sự xuất hiện của hiệu ứng độc quyền, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều rủi ro trong phiên đấu giá này.  Chẳng hạn, sau khi người đầu tiên trả giá, “giá nến” sẽ dao động ở mức thấp hơn, khiến toàn bộ thu nhập đấu giá thấp sau đó gây ra những thiếu sót khác.

Theo quy định được Polkadot tiết lộ chính thức, thời gian thuê của mỗi slot dao động từ 6 tháng đến 2 năm. Khi hết thời gian, nếu không gia hạn, Polkadot sẽ cắt quyền liên lạc giữa parachain và các chuỗi công khai khác. 

Được biết, Polkadot sẽ khóa tiền của những người chiến thắng cuối cùng trong phiên đấu giá vị trí Parachain, sau đó sẽ trả lại cho những người đặt giá thầu sau khi thời gian sử dụng vị trí kết thúc- điều này có nghĩa là những người đấu thầu cung cấp một khoản tiền gửi và sử dụng miễn phí dịch vụ vị trí Parachain.

 Tất nhiên , đây cũng là trường hợp cần xem xét chi phí cơ hội của DOT, khi giá giảm mạnh thì vẫn sẽ có một khoản lỗ nhất định.

Tóm lại, mặc dù đợt đấu giá cho các parachain có những đổi mới riên như nó có thể cung cấp cho các dự án hoặc người dùng các dịch vụ xuyên chuỗi truyền thông không đồng nhất với chi phí thấp, nhưng cũng có những rủi ro và khiếm khuyết nhất định.

Tóm tắt ưu nhược điểm của Polkadot

Ưu điểm của Polkadot:

 • Đã tạo ra một trung tâm trung tâm cho phép tương tác dữ liệu giữa các chuỗi công cộng với các đặc điểm khác nhau, mang lại sự tiện lợi và đổi mới tuyệt vời cho các dự án chuỗi;
 • Đồng thời nâng cao hiệu quả, tiết kiệm nhiều nguồn lực và chi phí;
 • Cung cấp phương pháp gần với môi trường thực để cho phép dự án được kiểm tra trước, đảm bảo an toàn mạng trong quá trình hoạt động và đưa ra trước các rủi ro chưa biết trước cho các dự án mới.

Nhược điểm của Polkadot:

 • Các cuộc đấu giá vị trí của Parachain cần cung cấp một lượng lớn token DOT như cam kết và thời gian khóa kéo dài hơn. Khi giá giảm mạnh, các nhà đầu tư sẽ rơi vào tình trạng gồng lỗ và sống trong tâm lý lo sợ. 
 • Polkadot cũng cần cải thiện tất cả các khía cạnh của công nghệ và lỗ hổng sinh thái;

Với việc giới thiệu stablecoin làm nền tảng của DeFi : Stablecoin là một yếu tố quan trọng trong việc xác định thành công sinh thái của tất cả các chuỗi công khai bao gồm Polkadot. Cho dù đó là việc sử dụng thế chấp để tạo ra stablecoin hay giới thiệu chuỗi chéo, Polkadot đều có thể “chiếm được vị trí nổi bật” trong thị trường DeFi .

Mặc dù, Polkadot bắt đầu “ra mắt công chúng” từ năm 2015, tính đến nay- DOT đã gắn bó với thị trường đã hơn sáu năm. So với các chuỗi công cộng khác như Solana , Polkadot vẫn chưa đuổi kịp tốc độ của “đồng nghiệp” của mình. Việc cải thiện toàn bộ hệ sinh thái của Polkadot đòi hỏi phải bổ sung thêm nhiều dự án bản địa và chuỗi chéo để hiện thực hóa tầm nhìn về "hoạt động liền mạch quy mô lớn và hiệu quả hơn của các dự án xuyên chuỗi".

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once