Giải thích chi tiết về Sei Network – giao thức DeFi đầu tiên dựa trên orderbook

spot_imgspot_img

Sei tin rằng lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nó là tốc độ. Thông qua tích hợp và phát triển, nó sẽ mở ra tính thanh khoản của hệ sinh thái multi-chain, thu hút người dùng của hệ sinh thái multi-chain và tích hợp các giao thức chức năng để làm phong phú thêm các loại sản phẩm DeFi trong này sinh thái học. Trong tương lai, Sei có kế hoạch trở thành cơ sở hạ tầng và trung tâm thanh khoản cho thế hệ sản phẩm DeFi tiếp theo trong hệ sinh thái Cosmos

1/ Mạng Sei là gì?

Sei Network là L1 blockchain đầu tiên dựa trên sổ lệnh (orderbook), sử dụng công nghệ Cosmos SDK và Tendermint Core, với mô-đun Central Limit Order (CLOB, Sổ lệnh giới hạn trung tâm) tích hợp sẵn. Các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Sei dựa trên CLOB và các blockchain dựa trên Cosmos khác cũng có thể sử dụng CLOB của Sei làm trung tâm thanh khoản chung để tạo thị trường giao dịch cho các tài sản khác nhau. Sei có kế hoạch trở thành cơ sở hạ tầng và trung tâm thanh khoản cho thế hệ sản phẩm DeFi tiếp theo trong hệ sinh thái Cosmos và sẽ trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản cho các giao dịch DeFi kết nối toàn bộ hệ sinh thái trong tương lai.

2/ Các đặc điểm của Sei Network là gì

Đầu tiên, Sei tin rằng lợi thế cạnh tranh lớn nhất của mình là tốc độ so với các L1 khác.

Hiện tại, thời gian Time To Finality (TTF, độ trễ giao dịch) của nó là khoảng 600 mili giây, nhanh nhất trong số các sản phẩm Web3. Với tiền đề đảm bảo rằng giao dịch là không thể đảo ngược, TTF đo lường thời gian từ khi gửi giao dịch đến khi xác nhận giao dịch.

Thứ hai, Sei có một bộ xác thực tập trung được kiểm tra nghiêm ngặt trong Seinami Incentivized Testnet.

Các giao thức trên Sei có thể sử dụng các node xác minh mà không cần tự triển khai, giảm các rào cản đối với việc di chuyển sang hệ sinh thái Cosmos.

Ngoài ra, Sei sử dụng cơ chế FBA (Đấu giá hàng loạt thường xuyên) để ngăn chặn sự xuất hiện của MEV (Maximal Extractable Value, giá trị có thể trích xuất tối đa).

Bởi vì các cuộc đấu giá theo lô vốn đã ít bị ảnh hưởng bởi MEV, nên thứ tự của các giao dịch trong cùng một lô sẽ không gây ra biến động giá.

3/ Đội ngũ của Sei Network và các tổ chức đầu tư

Vào cuối tháng 8, Sei đã công bố hoàn thành khoản tài trợ 5 triệu đô la Mỹ. Các tổ chức tham gia bao gồm Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Delphi Digital, Hudson River Trading, GSR, v.v.

Sei được thành lập bởi Jeffrey Feng và Jayendra Jog. Các thành viên trong nhóm đều có kiến ​​thức nền tảng về công nghệ và tài chính truyền thống. Hầu hết họ đến từ các công ty như Robinhood, Databricks, Airbnb và Goldman Sachs.

4/ Sự phát triển mới nhất của Sei Network

Khởi chạy mạng thử nghiệm

Sei Network đã phát động chiến dịch Seinami Incentivized Testnet vào đầu tháng 7, kéo dài khoảng 8 tuần. 1% tổng nguồn cung cấp token được sử dụng làm động lực để tham gia vào mạng thử nghiệm.

Người tham gia có thể kiếm điểm bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ testnet. Sau thời gian thử nghiệm, số điểm mà tất cả những người tham gia kiếm được sẽ được tính và phân bổ theo số điểm.

Nitro là cầu nối giữa Solana và Cosmos

Nửa tháng sau khi thông tin tài chính được công bố, Sei công bố với thế giới bên ngoài sản phẩm đầu tiên đang được chuẩn bị có tên là Nitro. Nitro là giải pháp mở rộng quy mô L2 đầu tiên của Solana, đóng vai trò là cầu nối giữa Solana và Cosmos. Lần đầu tiên trong sản phẩm, khái niệm Sealevel VM (SVM) tương tự như EVM được đề xuất, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển Solana có thể triển khai các ứng dụng trên Nitro và mở rộng chúng sang hệ sinh thái Cosmos trong tương lai. Mainnet của Nitro dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2023.

5/ Bản đồ sinh thái hợp tác của Sei Network

Giao thức truyền thông cross-chain không đồng nhất của Mạng Axelar

Axelar là một giao thức cơ bản multi-chain có mục đích chung, có thể hỗ trợ truyền thông tin giữa hai public-chain bất kỳ. Thông qua giao thức mạng phi tập trung và SDK, các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng và tích hợp ứng dụng với bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào. Người dùng có thể tương tác với tất cả các ứng dụng trong hệ sinh thái trực tiếp từ ví.

Axelar đã tiến hành ba vòng cấp vốn lần lượt vào năm 2020, 2021 và 2022. Nó được định giá 1 tỷ đô la trong vòng tài trợ mới nhất, nâng tổng số tiền lên khoảng 63 triệu đô la trong ba vòng. Trong số đó, hai vòng do Polychain Capital dẫn đầu và các tổ chức tham gia khác bao gồm Dragonfly Capital, Coinbase Ventures, Binance, Collab+Currency, Galaxy Digital và nhà đầu tư cá nhân 0xMaki.

Việc tích hợp với Axelar mang lại gì cho Sei

1) Việc trao đổi thông tin giữa IBC chain và EVM chain giải quyết việc truyền thông tin cross-chain giữa DeFi và EVM chain trên Cosmos. Mở ra những khả năng mới để kết nối, nhắn tin và thực thi trên các chain, ngôn ngữ lập trình và máy ảo, chẳng hạn như nhóm thanh khoản multi-chain, cho vay cross-chain, giao dịch cross-chain và chênh lệch giá cross-chain:

– Người dùng sẽ không không còn bị hạn chế khi tương tác với các giao thức “gốc” mà không phải đối mặt với sự bất tiện khi sử dụng các giao thức “nước ngoài”.

– Thuận tiện cho các nhà phát triển truy vấn dữ liệu của các blockchain khác và áp dụng logic hoạt động cùng với hợp đồng thông minh của họ.

– Hệ sinh thái có thể thu hút tính thanh khoản của các chuỗi khác và duy trì khả năng tương tác với chúng thông qua tích hợp back-end.

2) Việc áp dụng chiến lược DeFi trong The cross-chain capital pool cho phép người dùng gửi tài sản vào giao thức capital pool và sử dụng chiến lược DeFi trên chuỗi hợp tác với Axelar. Người dùng trên chuỗi Ethereum có thể sử dụng các chiến lược giao dịch phái sinh mới nổi trên Sei, loại bỏ sự bất tiện của tài sản cross-chain và tạo ví mới.

3) Cross-chain và phổ biến tài sản tổng hợp Applications on Sei có thể truy vấn giá và điều kiện thị trường của các tài sản cross-chain khác nhau mà không gặp rủi ro. Điều đó có nghĩa là, tài sản tổng hợp trên Sei không chỉ là tài sản IBC mà còn bao gồm tất cả các danh mục trong thế giới Web2 và Web3. Việc mint và neo các tài sản tổng hợp mới sẽ phổ biến rộng rãi các giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Giao thức thanh khoản cross-chain White Whale

White Whale là một giao thức thanh khoản cross-chain giúp cải thiện hiệu quả của hoạt động thị trường thông qua kinh doanh chênh lệch giá, các khoản vay chớp nhoáng và pool thanh khoản cross-chain.

White Whale v2 sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cross-chain cho hệ sinh thái Cosmos, cung cấp kết nối cho các nhà cung cấp thanh khoản riêng lẻ trên chuỗi, giảm sự phân tán thanh khoản và chênh lệch giá, đồng thời đạt được việc tạo thị trường phi tập trung theo cách hiệu quả về vốn.

Ngoài ra, White Whale v2 sẽ cung cấp nhóm quỹ cho vay chớp nhoáng và dịch vụ robot chênh lệch giá nguồn mở trong tương lai.

White Whale đã hoàn thành vòng tài trợ hạt giống đầu tiên trị giá 2,9 triệu đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2021, với mức định giá dự án là 35 triệu đô la Mỹ. Vòng tài trợ này chủ yếu có sự tham gia của các tổ chức như Terra, SkyVision Capital và Node Capital.

Trước sự cố Luna, trọng tâm sản phẩm của White Whale chủ yếu là hệ sinh thái Terra, sau khi xử lý thỏa đáng, bên dự án đã quyết định chuyển trọng tâm của các sản phẩm tiếp theo sang hệ sinh thái Cosmos và ra mắt White Whale v2.

Việc tích hợp với White Whale đã mang lại lợi ích cho Sei như thế nào

White Whale cung cấp cho hệ sinh thái DeFi của Sei cơ sở hạ tầng kinh doanh chênh lệch địa phương quan trọng (nhóm AMM, nhóm quỹ cho vay nhanh và robot nguồn mở. Sự hợp tác giữa hai bên củng cố chức năng của CLOB trên Sei. Thông qua ba cách sau:

  • Cung cấp thanh khoản trong thời kỳ thị trường hỗn loạn.
  • Cân bằng chênh lệch giá giữa các chuỗi khác nhau.
  • Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá liên tục mang lại thu nhập từ phí dịch vụ cho Sei và White Whale.

KYVE dựa trên giao thức xác minh dữ liệu phi tập trung của Arweave

Giải pháp hồ dữ liệu Web3 KYVE là một giao thức cho phép các nhà cung cấp dữ liệu chuẩn hóa, có thể xác minh và lưu trữ vĩnh viễn các luồng dữ liệu chuỗi khối.

Bằng cách sử dụng giải pháp lưu trữ dữ liệu như Arweave, chuỗi SDK Cosmos của KYVE có thể tạo các bản sao lưu vĩnh viễn, đảm bảo rằng tài nguyên vẫn có thể mở rộng, không thay đổi và khả dụng theo thời gian.

Vào năm 2021, KYVE sẽ hoàn thành hai vòng cấp vốn lần lượt vào tháng 6 và tháng 10, huy động được tổng cộng 3,875 triệu đô la Mỹ. Các tổ chức tham gia bao gồm Permanent Ventures, Volt Capital, Solana Foundation, Coinbase Ventures, CMS Holding, v.v.

Việc tích hợp với KYVE mang lại lợi ích gì cho Sei

Giống như các ultra-fast chain khác, hoạt động của Sei chắc chắn sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu on-chain. KYVE, với tư cách là Cosmos-SDK chain sử dụng Ignite CLI sẽ giúp Sei lưu trữ và chia tỷ lệ dữ liệu theo cách phi tập trung (DeFi).

Nó đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của truy vấn, sắp xếp, đếm và truy cập dữ liệu tiếp theo. KYVE node sẽ lấy dữ liệu có sẵn công khai được tạo trên Sei blockchain và tải dữ liệu lên Arweave để lưu trữ vĩnh viễn.

Các KYVE validator node xác thực dữ liệu đã tải lên, đảm bảo rằng thông tin được lưu trữ không đáng tin cậy là bất biến, được xác minh và dễ dàng truy xuất cho người dùng Sei và nhà phát triển. Chúng được thể hiện trong:

  • Khả năng mở rộng KYVE sẽ xác minh và lưu trữ dữ liệu công khai từ Sei blockchain. Sự hợp tác này cho phép Sei có một kho dữ liệu có thể mở rộng, nơi dữ liệu thô có thể được truy vấn và truy cập theo yêu cầu một cách an toàn và hiệu quả.
  • Các KYVE verification node không thể sửa đổi có thể cung cấp tính hợp lệ của dữ liệu chính. Khi dữ liệu chuyển từ Sei sang KYVE rồi đến Arweave, Sei cần đảm bảo tính hợp lệ và tính khả dụng của dữ liệu. Do đó, Sei coi KYVE và Arweave là mối quan hệ bổ sung: KYVE cung cấp tính hợp lệ của dữ liệu đáng tin cậy, trong khi Arweave tập trung vào tính khả dụng của dữ liệu (tức là khả năng sao chép). Bằng cách này sẽ đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị giả mạo.
  • Tính khả dụng KYVE lưu trữ dữ liệu đã thu thập trong Arweave và các đặc điểm của Arweave cho phép người dùng cùng với các nhà phát triển lưu trữ dữ liệu liên tục và lâu dài. Để mô tả thêm về khả năng sử dụng có thể đạt được, trong giao thức cốt lõi của Arweave có Permaweb, chứa một mạng lưới các trang web và ứng dụng toàn cầu và liên tục. Có thể dễ dàng lấy được dữ liệu thông qua kho dữ liệu KYVE và các nhà phát triển có thể truy cập trực tiếp dữ liệu thông qua giải pháp lập chỉ mục WARP của Arweave hoặc KYVE.

Leap Wallet – Ví không giam giữ dựa trên Cosmos (non-custodial wallet)

Là ví không giam giữ trong hệ sinh thái Cosmos, người dùng có thể truy cập các chức năng khác nhau như DApp, DeFi và NFT thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và thiết bị đầu cuối di động sẽ được ra mắt trong tương lai. Cũng có thể kết nối Ledger với ví Leap để tăng tính bảo mật. Vào tháng 4 năm 2022, Leap đã hoàn thành khoản tài trợ vốn cổ phần tư nhân trị giá 3,2 triệu đô la Mỹ. Vòng tài trợ này trị giá 40 triệu đô la Mỹ. Các tổ chức tham gia bao gồm Pantera Capital, CoinFund, Arrington Capital, Accel, v.v.

Cách tích hợp với Leap Wallet mang lại lợi ích cho Sei

Sei chain sẽ có tích hợp riêng với Leap, đơn giản hóa quy trình thiết lập ví cho người dùng mới trên Sei. Chọn Sei từ danh sách các chuỗi có sẵn của Leap, như vậy là đã sẵn sàng.

Leap sẽ được triển khai trên Seinami Incentivized Testnet để cung cấp cho người tham gia các nhiệm vụ testnet và đảm bảo tính bảo mật của mạng, đơn giản hóa quy trình quản lý tài sản của Sei và Cosmos.

6/ Lời cuối

Sau Mùa hè DeFi của Ethereum, bong bóng DeFi2.0 đã vỡ và hiệu ứng dây chuyền gây ra bởi cơn giông bão của sự cố Luna đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự phát triển của đường đua DeFi.

Thanh khoản không đủ trong hệ sinh thái và sự phân mảnh thanh khoản toàn cầu hạn chế đáng kể vòng đời của dự án. Sự xuất hiện của Sei hơi khác so với các dự án DeFi trước đây, thể hiện ở chỗ:

Mở ra tính thanh khoản của hệ sinh thái multi-chain thông qua tích hợp và phát triển

Ngoài việc được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, sản phẩm đầu tiên ra mắt sau khi thành lập đã kết nối hệ sinh thái Solana và mở ra kết nối với EVM chain thông qua việc tích hợp Axelar, đặt nền tảng cho tính thanh khoản toàn cầu.

Có được người dùng sinh thái multi-chain thông qua tích hợp

Trong số các sản phẩm tích hợp, có nhiều dự án trước đây phục vụ hệ sinh thái Terra, có nhiều người dùng DeFi chất lượng cao hơn, nhưng sau khi tích hợp, người dùng có thể chuyển liền mạch sang hệ sinh thái Sei chain, tốt hơn là tích lũy người dùng từ 0 đến 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bằng cách tích hợp các giao thức chức năng, làm phong phú thêm các loại sản phẩm DeFi sinh thái

Không giống như các dự án DeFi trước đây tập trung vào sự phát triển tuyến tính của một sản phẩm với một chức năng duy nhất, Sei đã chọn một giao thức chức năng tích hợp và điều chỉnh trực tiếp, để người dùng có thể được cung cấp nhiều công cụ quản lý tài chính và tùy chọn chiến lược trong thời gian ngắn thời gian, rút ​​ngắn khung thời gian của dự án.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once