ETHW hay ETC sẽ là “món hàng” ưa thích của thợ đào trong tương lai?

spot_imgspot_img

Bên cạnh sự mong đợi sự kiện The Merge của Ethereum [ETH] đang ngày càng đến gần, cộng đồng mining bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự kiện này đang tiếp tục tìm kiếm các lựa chọn thay thế mới để duy trì hoạt động mining của họ. 

Trong khi một số miner đang tham gia vào các mạng khác như Ethereum Classic [ETC] và Ravencoin [RVN], số còn lại thì đang đợi bản Hard Fork mới của Ethereum, Ethereum PoW. Gần đây, cộng đồng ETHW đã xuất bản một bức thư ngỏ gửi cộng đồng Ethereum về các quyết định và cập nhật trong kế hoạch của họ.

ETHW đã được lên dây cót chờ bùng nổ

Khi cộng đồng ETHW xây dựng hệ sinh thái của mình, họ đã thông báo rằng không có contract pool nào trên ETHW sẽ bị hạn chế theo bất kỳ cách nào. Cộng đồng tiếp tục phản đối ý tưởng tích hợp công nghệ contract freezing vào main core.

Hơn nữa, bức thư cũng đề cập đến việc tuân thủ tuyệt đối sổ cái ETHW hiện tại và không có bất kỳ công nghệ tập trung hoặc quy định nào. Điều thú vị là cộng đồng ETHW cũng tuyên bố rằng họ sẽ chào đón ví từ bất kỳ người dùng nào bao gồm ví thông thường, ví multisign on-chain và thậm chí cả ví của tin tặc.

Ngoài ra, nếu một tình huống tương tự như DAO khác xuất hiện trong tương lai gần, ETHW đã tiết lộ rõ ràng ý định của họ. Điều này liên quan đến việc không quay lại sổ cái của họ, điều mà đã xảy ra trước đó khi ETH được tạo ra.

Vẫn có rủi ro trong quá trình The Merge

MarkerDAO gần đây đã tiết lộ một tài liệu mới nêu bật các mối đe dọa tiềm ẩn có thể đi kèm trong quá trình The Merge. Hơn nữa, một token PoW mới có thể được tạo ra.

Hơn thế nữa, khi các fork token được tạo ra, chúng sẽ làm tăng cơ hội replay attack. Replay attack hay còn được gọi là tấn công phát lại là hình thức tấn công an ninh mạng lưới bằng cách sử dụng các ứng dụng độc hại để chặn hoặc trì hoãn các dữ liệu truyền tải. Sau đó, các thông tin đó được xử lý và lặp lại nhiều lần trên hệ thống, hay gửi lại theo ý muốn của tin tặc.

Hard Fork Ethereum PoW có thể được phát lại trên mạng Ethereum PoS nếu chúng chia sẻ cùng một chainId. ETHW cũng đã chỉ ra điều này trong một tweet gần đây.

Ai sẽ là người chiến thắng?

Mặc dù ETHW đã được chú ý trong một thời gian dài, nhưng ETC mới là người giật được spotlight thật sự trong thời gian vừa qua với sự gia tăng lớn về tỷ lệ hashrate và mức tăng giá ổn định.

Nhìn vào biểu đồ, tổng tỷ lệ hashrate của ETC đã tăng hơn 100% trong vài tháng qua, cho thấy đây là lựa chọn ưu tiên của các miner.

Nguồn: 2Miners

Xét về giá trị token, ETC đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, trong khi giá của ETHW tiếp tục giảm kể từ khi ra mắt.

Tại thời điểm viết bài, ETHW đang giao dịch ở mức 28,18 USD, với mức giảm 18% trong 24 giờ qua. ETC hiện đang được giao dịch ở giá 38.76 USD, với mức tăng tương đối tích cực 5.5% trong 24 giờ.

Nhìn vào tình hình hiện tại và sự phức tạp của ETHW, có vẻ như ETC vẫn đang chiếm lợi thế và có thể trở thành người chiến thắng sau The Merge.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once