EL Salvador đưa Chivo ATM đến Mỹ

spot_imgspot_img

El Salvador đã đưa các máy ATM bitcoin Chivo của mình đến một số thành phố của Mỹ, một động thái nhằm giúp việc gửi tiền ra nước ngoài dễ dàng và tiết kiệm hơn.

 

El Salvador hiện đặt 50 máy ATM Chivo miễn phí giao dịch ở 10 địa điểm trên đất Mỹ – nơi được luật pháp địa phương cho phép. Qua một loạt tweet vào ngày 13 tháng 9, Tổng thống Nayib Bukele cho biết những địa điểm này bao gồm: Los Angeles và San Francisco, California; Dallas, El Paso, Houston, Laredo và McAllen, Texas; Doral, Florida; Atlanta, Georgia và Chicago. Bản đồ Chivo cũng cho thấy hai vị trí ở Columbus, Ohio.

 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew có khoảng 2,3 triệu người Tây Ban Nha gốc El Salvador (bao gồm cả công dân Mỹ) đang sống ở Mỹ  tính đến năm 2017. Đáng tiếc, khu vực Washington, D.C, nơi có đông người El Salvador nhất lại không có mặt trong danh sách nêu trên.

Người dân El Salvador có thể tạo tài khoản Chivo bằng số ID quốc gia của họ. Các thành viên của Chivo có thể sử dụng máy ATM để rút tiền, nạp tiền vào tài khoản và có thể sử dụng ứng dụng ví để thực hiện thanh toán hoặc gửi bitcoin hay USD cho bạn bè và gia đình. Người dùng Chivo không phải trả phí giao dịch.

 

Bukele ước tính rằng hơn 500.000 người dùng đã đăng ký ví. Mỗi người dân khi đăng ký ví đều được nhận tiền thưởng Bitcoin trị giá $30. Chính phủ trước đó đã ghi nhận ước tính khoảng 50.000 người đã sử dụng bitcoin trong nước trước khi ra mắt.

Chuyển tiền trước đây chủ yếu là gửi tiền kỹ thuật số từ nước ngoài và nhận tiền mặt tại điểm đến, với các dịch vụ phổ biến bao gồm Western Union, MoneyGram và Ria. Nhưng nhờ luật mới của El Salvador yêu cầu các công ty chấp nhận bitcoin, các tùy chọn thanh toán kỹ thuật số tại các cửa hàng đang ngày càng phát triển. Giờ đây, mọi người có thể chọn sử dụng ví như Chivo để thanh toán cho một chiếc bánh hamburger tại McDonald’s hoặc tã lót tại Dollarcity ngay cả khi họ không có tài khoản ngân hàng.

Bukele cũng thừa nhận các vấn đề kỹ thuật được ghi chép rõ ràng trong việc triển khai ví Chivo cùng với các máy ATM và đã tạm dừng hoạt động một thời gian do trục trặc. Tổng thống tuyên bố rằng chính phủ đã giải quyết được 95% các vấn đề, bao gồm cả các vấn đề về chuyển khoản ngân hàng và tài khoản bị phong tỏa.

 

Kể từ khi El Salvador bỏ phiếu thông qua việc đấu thầu hợp pháp bitcoin vào tháng 6, việc gấp rút triển khai ví  Chivo đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư và các nhà phát triển đã chỉ ra một số lỗi đáng chú ý ngay trong ngày đầu tiên ví ra mắt.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once