El Salvador bị điều tra về các giao dịch mua Bitcoin và Crypto ATMs

spot_imgspot_img

Chính quyền của Tổng thống Nayib Bukele sẽ bị điều tra sau khi có khiếu nại về việc giao dịch Bitcoin của họ.

Tòa án tài chính của El Salvador sẽ điều tra đơn khiếu nại về giao dịch Bitcoin, cũng như quy trình để xây dựng các máy ATM tiền điện tử của chính phủ

Theo Reuters, Tòa án Tài chính – cơ quan giám sát chi tiêu công của đất nước – cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại vào ngày 10 tháng 9 từ một nhóm nhân quyền  ở El Salvador có tên Cristosal. Cristosal đã yêu cầu kiểm tra các giao dịch mua Bitcoin của chính phủ, cũng như xem xét cách chính phủ tài trợ và thực hiện việc xây dựng các máy ATM tiền điện tử trong nước

Tòa án Tài chính cho biết: “Sau khi chấp nhận đơn khiếu nại, sẽ tiến hành báo cáo phân tích pháp lý và kịp thời chuyển báo cáo đó đến Ban Điều phối Kiểm toán Tổng hợp.” 

 

Đây không phải là lần đầu tiên dự án Bitcoin của Tổng thống Bukele gây phẫn nộ cho các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài El Salvador.

Luật Bitcoin của quốc gia này buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi được yêu cầu. Điều 7 của Luật Bitcoin viết: “Mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận Bitcoin là khoản thanh toán cho bất kỳ ai có khả năng mua hàng hóa hoặc dịch vụ” 

Điều này được nhiều người coi là luật cưỡng chế và đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối nổ ra trên đường phố El Salvador tính đến ngày 7 tháng 9.

Hơn nữa, chính phủ đã bị buộc tội đe dọa, chặn họng và quấy rối những người lên tiếng chỉ trích, phản đối mạnh mẽ nhất.

Một doanh nhân giấu tên gần đây chia sẻ với Decrypt: “Chính phủ đã quấy nhiễu các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. Họ đã cử các nhân viên chính phủ đến kiểm tra các doanh nghiệp để đảm bảo rằng họ đang tuân thủ các quy định lao động chỉ vì các giám đốc điều hành cấp C đã nói những điều tiêu cực về luật Bitcoin”.

Một người  khác nói: “Cảnh sát không cần phải đưa bất cứ ai ra tòa. Họ chỉ dọa nạt một trong những người phản đối [Mario Gomez] bằng cách bắt cóc anh ta vài giờ hoặc vài ngày”

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once