Đừng lo! Sau tăng nóng, chỉ số đô la Mỹ (DXY) có thể sắp có sự điều chỉnh

spot_imgspot_img

Chỉ số US Dollar Index (DXY) tiếp tục tăng theo hình parabol. Tuy nhiên, một vài chỉ báo kỹ thuật cho thấy dường như sẽ có sự điều chỉnh.

Như BeInCrypto đã chia sẻ trước đó, ngày 22/9 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách tài chính để kiểm soát đà tăng phi mã của lạm phát tại Hoa Kỳ (US). Thị trường đã chứng kiến một đợt tăng lãi suất lần 5 với biên độ tăng 75 điểm cơ bản. Chính các quyết định của FED và tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu đã và đang trở thành những tác nhân chính thúc đẩy sự tăng giá của đồng đô la Mỹ và chỉ số DXY là minh chứng cho điều đó.

Trong bài giới thiệu về DXY, BeInCrypto đã chia sẻ đây là một chỉ số để đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 loại ngoại tệ chính. Trong số đó có đồng Euro, Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và Krona Thụy Điển. Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này, ví dụ giá trị chỉ số DXY là 120 cho thấy rằng đô la Mỹ đã mạnh lên 20% so với rổ tiền tệ trong một khoảng thời gian nhất định. Nói cách khác, nếu DXY tăng, điều đó có nghĩa là USD đang mạnh hơn so với các đồng tiền khác.

Chỉ số DXY tăng theo hình parabol

Chỉ số đô la Mỹ đã trải qua một đợt tăng theo hình parabol kể từ tháng 5/2021. Tuy nhiên, đường hỗ trợ parabol (màu xanh lam) vẫn chưa được xác định, vì nó dường như đã bị phá vỡ vào đầu tháng trước.

Điều này có vẻ khả thi sau khi DXY đạt đến vùng kháng cự tại mức 109. Tuy nhiên, sau đó nó có độ lệch khoảng 4% và bật ra khỏi vùng 105, biến nó thành hỗ trợ. Một vài tuần sau, nó lại chạm đến mức 109 và cuối cùng đã bứt phá mạnh mẽ trong tuần này, tạo thành một cây nến xanh 3% kỷ lục (mũi tên xanh dương).

Đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 16/3/2020 (mũi tên đỏ). Điều đáng nói là mức tăng mạnh như vậy sau đó là tín hiệu đỉnh. DXY đã điều chỉnh giảm 13.5%, đạt mức thấp tại 89. Sự sụt giảm này, kéo dài 284 ngày, đồng thời là chất xúc tác cho tăng trưởng trong thị trường tiền điện tử vào giai đoạn 2020 – 2021.

Biểu đồ DXY
Biểu đồ DXY

Hiện tại, chúng ta thấy rằng DXY đã đạt đến một vùng kháng cự khác trong khoảng 112 – 113. Nếu nó bị phá vỡ, vùng kháng cự chính tiếp theo chỉ ở 120 (đường màu cam). Mức kháng cự này được đánh dấu bằng đỉnh vĩ mô vào đầu năm 2002.

Mặt khác, trên biểu đồ hàng tháng, chúng ta thấy một kênh song song tăng dài hạn. Trong mô hình này, hình parabol nói trên là một sự chuyển đổi rõ nét từ đường hỗ trợ của kênh sang đường kháng cự của nó. Đường trung bình của kênh hiện nằm trong vùng 103.

Kênh song song trên biểu đồ chỉ số đô la Mỹ
Kênh song song trên biểu đồ chỉ số đô la Mỹ

Các chỉ số kỹ thuật

Trên biểu đồ hàng tuần của US Dollar Index, chúng ta thấy như sau:

  • Với RSI, sự phân kỳ giảm giá nhiều giai đoạn đang hình thành, kéo dài trở lại tháng 5/2022. Tuy nhiên, tuần này nó đã bị phủ nhận một phần (mũi tên đỏ).
  • Mặc dù vậy, giá trị RSI hiện tại trong vùng quá mua là 76.42, trong khi vào tháng 7 là 76.58. Do đó, ngay cả khi đối mặt với mức tăng lớn, sự phân kỳ giảm giá vẫn có thể có hiệu lực.
  • Hơn nữa, biểu đồ BBWP (Phân vị độ rộng dải Bollinger) đang tăng trở lại. Nó hiện chỉ ra 93.25% và một lần nữa gần với mức tối đa, đạt được vào tháng 5. Đây là một tín hiệu bổ sung về xu hướng tăng rất nóng của DXY và có thể cho thấy một sự điều chỉnh sắp xảy ra.
Một vài chỉ báo kỹ thuật về chỉ số DXY
Một vài chỉ báo kỹ thuật về chỉ số DXY

Nhận xét của cộng đồng tiền điện tử

Sự gia tăng theo hình parabol của DXY là yếu tố chính quyết định sự suy giảm trong các thị trường tài sản có rủi ro, bao gồm cả lĩnh vực tiền điện tử. Cộng đồng tiền điện tử, nhận thức được mối tương quan tiêu cực trong dài hạn giữa DXY và BTC, đang liên tục theo dõi và bình luận về các chuyển động của chỉ số tiền tệ Hoa Kỳ.

Trong một tweet ngày hôm nay, tài khoản Twitter @coinbureau đã đăng một biểu đồ của DXY và cho rằng đây hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu lúc này. Tương tự, một tài khoản Twitter khác là @CryptoMichNL nhận xét về tình hình kinh tế vĩ mô, giá hàng hóa cao và mối đe dọa suy thoái. Quan điểm của tài khoản này có phần lạc quan hơn khi nhận định rằng sự thay đổi trong chính sách của FED và sự suy yếu của đồng đô la đã và đang diễn ra. Nói cách khác, tài khoản này tin tưởng rằng chính sách của FED sẽ sớm kết thúc và các đồng tiền khác sẽ mạnh lên so với đồng Đô la. Điều này sẽ khiến tiền điện tử tăng giá trong tương lai.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once