Có phải việc Evergrande vỡ nợ là nguyên nhân khiến cho Bitcoin giảm giá không?

spot_imgspot_img

Gần đây, các nhà đầu tư đang lo ngại về thị trường chứng khoán và nguồn dự trữ sắp thay đổi  của Tether sẽ khiến giá BTC vướng vào nhiều khó khăn hơn.

 

Có phải các báo cáo mâu thuẫn về việc Evergrande vỡ nợ khiến Bitcoin tăng giá không?

Tin tức xung đột về việc liệu gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande có vỡ nợ khi chưa kịp thanh toán các khoản vay quá hạn đã xuất hiện ngay trước khi Bitcoin giảm giá gần đây.

Như các bài báo trước đã nhắc đến, Evergrande Group là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc và “ngập” trong khoản nợ trị giá hơn 300 tỷ USD- điều này đã khơi dậy làn sóng lo lắng từ nhà đầu tư khi họ cho rằng sự  sụp đổ này có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn.

Chỉ sau hai phút khi khoản thanh toán của Evergrande đáo  hạn, Deutsche Markt Screening Agentur (DMSA) đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ chuẩn bị thủ tục phá sản và gửi Evergrande ngay sau đó.

Chỉ sau 2 giờ khi nguồn tin Evergrande vỡ nợ bị tung ra, giá Bitcoin đã bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm mạnh khi mức giá  trở lại ngưỡng 62.800 USD.

Tuy nhiên, vào 45 phút sau đó khi Bloomberg xác minh lại rằng Evergrande chưa đủ điều kiện để tuyên bố rằng họ  sẽ phá sản. Thì ngay lập tức sau đó giá BTC đã dần trở lại ổn định hơn ở mức 64.500 USD. 

William Fong, nhà giao dịch cấp cao tại nền tảng đầu tư tài sản tiền điện tử của Úc Zerocap, đã chia sẻ với Cointelegraph rằng:

"Evergrande chưa chính thức vỡ nợ đối dưới bất kỳ nghĩa vụ nợ nước ngoài nào trên thị trường trái phiếu USD quốc tế." 

“Tóm lại, khoản nợ “vô tình đáo hạn” trị giá 148 triệu USD  không là gì so với khoản nợ 300 tỷ USD của Evergrande trước đó, nhưng nó lại là mối lo ngại đối với 100 tỷ USD  trái phiếu có cấu trúc của các doanh nghiệp và doanh nghiệp Trung Quốc,” ông nói thêm.

Fong tin rằng Evergrande sẽ không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào từ nhà nước trong thời gian này  bởi vì “các cơ quan quản lý Trung Quốc là những người khởi xướng việc giới hạn nhằm mở rộng quá mức đòn bẩy của nhà phát triển,” ông còn  nói thêm:

“Điều này đã tạo ra nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn trên toàn bộ không gian phát triển bất động sản và đã mở rộng sang các tổ chức tài chính và các ngành phụ thuộc vào lĩnh vực này.”

Một số người tin rằng giá Bitcoin cũng có thể gặp rủi ro do suy thoái thị trường chứng khoán khi biết tin Tether đang sở hữu lượng thương phiếu trị giá hơn 30 tỷ USD của Evergrande. Điều này là đủ để Financial Times xếp Tether vào số "những người khổng lồ toàn cầu" trong danh mục đó. 

Tuy nhiên, Tether đã  phủ nhận rằng họ nắm giữ bất kỳ tài liệu thương mại nào từ Evergrande, mặc dù nó có thể được tiếp xúc với các công ty Trung Quốc. Thương phiếu là một giấy nợ của công ty có ngày hết hạn ngắn, thường là dưới một năm.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once