Có lý do khi nói rằng: Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat là lựa chọn an toàn duy nhất khi đầu tư

spot_imgspot_img

Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat và CBDCs là lựa chọn an toàn duy nhất khi bắt đầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Điều này đúng hay không?

Bowen Zhou, Giám đốc điều hành và là người sáng lập của Moneta Digital, cho biết:

“Nói theo quan điểm của riêng tôi, tôi muốn giải quyết một vài chủ đề thường được bàn tán bởi một số người bạn và người chơi quan trọng của tôi trong lĩnh vực tài chính”.

Hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ một con voi to béo trong phòng. Thật là một chuyến đi tuyệt vời đối với Terra LUNA, UST và các stablecoin thuật toán luôn gây tranh cãi.

Do Kwon chắc chắn đã kiểm tra các nước đi của mình bằng các stablecoin theo thuật toán. Các công cụ này thường hoạt động trong một thị trường nóng. Ở nơi đây, mọi người thường mua theo ý tưởng đầu cơ, giống như bất kỳ khái niệm tuyệt vời nào khác trong thị trường có xu hướng tăng giá TVL (Тotal value lock là tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi), APY cao, v.v. Tuy nhiên, với những gì mà chúng ta đã thấy trên thị trường trong tuần qua, thì thật tàn khốc trước những gì mà chúng ta đã mong đợi.

Sự sụp đổ của Terra UST

Nó giống như bất kỳ dự án nào được thổi phồng bởi Ponzi. Có một điều chắc chắn là tất cả sẽ bị vỡ bong bóng. Giá trị của UST đầu tiên đã giảm 60% giá trị xuống mức thấp gần 0.40 USD. Trong những ngày tiếp theo, stablecoin UST sẽ trở nên vô dụng vì giá trị của nó sẽ trở thành đồng xu so với đồng USD. Đồng thời stablecoin này sẽ bị xóa khỏi hầu hết tất cả các sàn giao dịch.

Hơn nữa, máu sẽ không ngừng chảy ở đó. Luna coin đã mất giá một cách đáng kinh ngạc. Đồng tiền này đã mất khoảng 99.99% giá trị của nó, còn gần 0.00013 USD.

Sửa lỗi

Lý do chính là giá của mã thông báo quản trị, LUNA, đã giảm mạnh do một đợt bán tháo đáng kể trên thị trường. UST đã không thể duy trì sự ổn định của thuật toán LUNA. Nếu Terra Foundation hoặc các VC không cứu giúp hệ sinh thái của Terra, thì đây sẽ là một trong những thất bại lớn nhất của lịch sử tiền điện tử. 

Rõ ràng, tôi tin rằng đây là một chiến lược ngắn nhưng chất lượng như sách giáo khoa và đã được tính toán từ trước. Dù bạn là ai, sự kiên nhẫn dí dỏm của bạn khi đầu tư vào thị trường này sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tuy nhiên sau đó, để xát muối vào vết thương, Yellen đã đi ra và nhấn mạnh quan điểm của mình rằng, stablecoin cần phải được điều chỉnh. Và một số quan điểm thậm chí còn đưa ra lập luận rằng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ trở thành stablecoin của tiền điện tử. 

Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat và CBDCs

Hãy để tôi hỏi khán giả một câu đơn giản, tại sao chúng ta lại làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử? Tiền điện tử có giống như chứng khoán và cổ phiếu hay không? Thưa quý vị và các bạn, CBDC là một động vật khác hoàn toàn so với stablecoin.

Chỉ ra những điểm để bạn cần hiểu rõ rằng, Stablecoin là tài sản kỹ thuật số ảo tư nhân phi tập trung (VDA) được phát hành trên blockchain được gắn với một loại tiền tệ fiat nhất định. Người dùng lựa chọn sử dụng loại VDA không viền này vì tính minh bạch, quyền riêng tư và thời gian giao dịch nhanh chóng.

Điều này trái ngược với CBDC. Nó được một pháp luật quốc gia số hóa và tập trung, được quản lý nhưng hoàn toàn do một chính phủ hoặc một quốc gia đó kiểm soát.

Ví dụ về CBDC ở Trung Quốc

Lấy ví dụ như tại Trung Quốc. Ý tưởng chính của phiên bản CBDC là loại bỏ gánh nặng hậu cần tiền giấy của chính phủ khi chưa nắm rõ hơn về các hoạt động tiền tệ của công dân.

Vì vậy, một lần nữa, đối với những người bạn quan trọng của tôi ngoài kia, CBDC sẽ không trở thành stablecoin của thời đại chúng ta. Nó sẽ chỉ đơn giản là một fiat số hóa được sử dụng như một phần chức năng của blockchain.

Nói một cách đơn giản, CBDC được phát hành từ quan điểm của một chính phủ tập trung duy nhất. Nó có thể không nằm trên blockchain và có biên giới. 

Mặt khác, stablecoin được đúc và giao dịch trên các blockchain không biên giới, được phát hành từ quan điểm của người dùng. Đây là sự khác biệt chính, yếu tố CON NGƯỜI!

Quy định cần phải có trong thị trường này?

Bây giờ, hãy nói về các quy định, có được hay không, đó là câu hỏi. Thực ra, theo tôi, câu trả lời không chỉ đơn giản là đen hay trắng. Cũng giống như tiền điện tử, nó giống như rất nhiều thứ. Không có câu trả lời đúng hay sai.

Tôi tin rằng tất cả các tài sản, bao gồm cả tài sản kỹ thuật số, đều nên được quản lý. Câu hỏi không phải là nên hay không nên quy định. Nhưng ai sẽ là người điều chỉnh và mức độ tham gia của các cơ quan có thẩm quyền đối với các tài sản kỹ thuật số không biên giới. Và nhân vật có thẩm quyền đó là ai?

Tiền điện tử sẽ luôn được phân cấp và đó là ý tưởng chính của nó. Tôi tin rằng các quy định nên được đặt nhiều hơn vào sự an toàn của người dùng chứ không phải là để điều chỉnh hoặc hạn chế các tổ chức phát hành.

Cuối cùng, thực tế là stablecoin duy nhất có thể được gọi là stablecoin khi và chỉ khi stablecoin đó được hỗ trợ bằng tài sản và được chốt ở một giá trị ổn định, giống như MMXN.

Blockchain tồn tại vì con người

Quan trọng nhất, các stablecoin này cần được phát hành cho người dùng với mục đích giúp họ cải thiện cuộc sống hàng ngày. Nó không nên là một đồng tiền kỹ thuật số FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) trên thị trường trong một kế hoạch giống như Ponzi “sáng tạo”, chỉ để một số ít có thể kiếm lợi từ việc nắm giữ một thị phần lớn.  

Hãy nhớ rằng, blockchain được tạo ra bởi con người và sẽ hoạt động vì con người. Nó sẽ chỉ tồn tại nếu chúng ta trung thành với phương châm này. Hãy mạnh dạn lên, hãy là những con người không biên giới!

Thông tin về các Tác giả

Bowen Zhou là Giám đốc điều hành sáng lập của Moneta Digita, một dự án được tạo ra để giúp hàng triệu người dùng ở Mexico giải quyết nhu cầu về các kênh nhập và xuất fiat đối với không gian tiền điện tử. 

Để lấp đầy khoảng cách giữa tiền pháp định và tiền điện tử, MMXN đã được thiết kế và phát triển như một loại tiền ổn định kỹ thuật số được chốt theo tỷ lệ 1: 1 với đồng peso Mexico. Người dùng có thể hiểu trực quan khái niệm giữa stablecoin và peso fiat của Mexico, cũng như lưu trữ các giá trị ổn định trong tiền điện tử mà không cần ra ngoài fiat.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once