Chủ tịch SEC vạch ra lo ngại về Gamestop nhưng “chào thua” Bitcoin

spot_imgspot_img

Trong lần điều trần hôm qua, Gary Gensler đã vạch ra những vấn đề xung quanh Gamestop. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận Bitcoin ngoài giám sát của SEC.

Hiện tại, nhiều người vẫn tò mò về quan điểm của SEC dành cho Bitcoin và Ethereum. Khi mà vị tân chủ tịch Gary Gensler có vẻ không khoan nhượng với vụ kiện Ripple.

Gary cho rằng nhà đầu tư Gamestop cần được bảo vệ hơn

Mở đầu buổi họp, Gary có đề cập về những dạng giao dịch “các tính năng giống trò chơi”. Điều này ám chỉ đến Gamestop và những xùm lùm liên quan đến sự kiện bán khống.

Tuy nhiên, điều này đến từ tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch corona. Vì vậy, “những tính năng này khuyến khích các nhà đầu tư giao dịch nhiều hơn”. Mặc khác, nhu cầu từ người dùng cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên Robinhood.

Bằng chứng, cổ phiếu GameStop đã có một tháng tăng giá bất thường. Trong 3 tuần đầu, giá cổ phiếu chỉ ở mức 18 USD nhưng lại tăng gấp đôi trong 4 ngày. Đây là một sự tăng trưởng kém lành mạnh mà Gary cảm thấy nhà đầu tư sẽ bị thiệt thòi.

“Một số nghiên cứu chuyên sâu cho thấy giao dịch tích cực hơn hoặc thậm chí giao dịch trong ngày dẫn đến lợi nhuận thấp hơn cho nhà giao dịch trung bình.”

Tại các sàn giao dịch Mỹ, Gensler nhấn mạnh các nhà buôn bán ngoại hối có thể thâu tóm thị trường. Khi có khoảng 38% khối lượng giao dịch cổ phiếu được thực hiện bởi nhóm người này.

Do đó, người đứng đầu SEC muốn bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư đơn lẻ, ông dự định rằng:

“Chúng tôi cần đảm bảo các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng có các loại tính năng này tiếp tục được bảo vệ một cách thích hợp.”

BTC không trong phạm vi giám sát của SEC

Cũng vào thứ 5, SEC đã chia sẻ Bitcoin là một loại hàng hóa theo luật pháp Mỹ. Vì vậy, Bitcoin ngoài giám sát của SEC và không phải tuân theo các quy tắc cứng rắn nhất của cơ quan này. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư Bitcoin không nhận toàn bộ sự bảo vệ từ SEC.

“Trong một số lĩnh vực, đặc biệt là giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn. Công chúng hiện không thực sự được bảo vệ.”

Tuy nhiên, những quỹ đầu tư thường sẽ gửi đơn đăng ký tài sản kỹ thuật số lên SEC. Điều này là vì không có cơ quan quản lý nào cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Do đó, “không có biện pháp bảo vệ nào đối với hành vi gian lận hoặc thao túng”.

Thêm vào đó, các quỹ Bitcoin ETF vẫn sẽ trong quyền kiểm soát của Uỷ ban. Bởi vì, chúng vẫn được xem làm một danh mục đầu tư tương tự một dạng cổ phiếu. Vậy liệu rằng SEC sẽ chấp nhận Bitcoin ETF nếu nhà đầu tư Bitcoin được bảo vệ tốt hơn? Điều này cần được hỗ trợ từ nhiều phía để con đường xét duyệt Bitcoin ETF trở nên dễ dàng.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once