CFTC chọn giữ lại quy định tiền điện tử nào sau khi đổi mới bộ máy?

spot_imgspot_img

Ba quan chức được chính quyền Biden bổ nhiệm cho các vị trị ở CFTC đều có thông tin về thị trường Crypto đầy hứa hẹn, nhưng liệu họ có thể thực hiện đúng lời hứa?

 

Vào ngày 14 tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tiết lộ lựa chọn của mình để lấp đầy hai ghế trống tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC). Ngoài ra, tổng thống đã đề cử Rostin Behnam, người đã điều hành cơ quan quản lý phái sinh làm quyền chủ tịch kể từ tháng 1. 

Các cuộc bổ nhiệm dường như không gặp nhiều trở ngại nghiêm trọng trong quá trình thực hiện, vì những người được đề cử sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu đơn giản tại Thượng viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Ngành công nghiệp tiền điện tử có thể mong đợi điều gì ở CFTC nếu Behnam đảm nhận vị trí chủ tịch thường trực và Kristin Johnson và Christy Goldsmith Romero tham gia cơ quan với tư cách là ủy viên?

 

Nâng cao sức mạnh của hội đồng ủy ban

Vào năm 2015, CFTC đã đưa ra  định nghĩa Bitcoin (BTC) và các loại tiền kỹ thuật số khác là hàng hóa theo Đạo luật trao đổi hàng hóa của Hoa Kỳ, gia nhập hàng ngũ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ tham gia vào việc quảng lý không gian tiền điện tử. Cơ quan này cũng khẳng định quyền tài phán trong các trường hợp “tiền ảo được sử dụng trong hợp đồng phái sinh hoặc nếu có gian lận hoặc thao túng liên quan đến tiền ảo được giao dịch trong thương mại giữa các tiểu bang”.

CFTC, vốn được thiết kế để phát huy toàn bộ sức mạnh khi có đủ 5 người, đã giảm xuống còn một quyền chủ tịch và hai ủy viên trong năm nay. C ựu chủ tịch Heath Tarbert rời đi vào tháng 3 và Brian Quintenz từ chức vào cuối tháng 8. Hơn nữa, mmột trong những ủy viên còn lại Dan Berkovitz đã thông báo ý định từ chức vào ngày 15 tháng 10.

Các đề cử được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden bị chỉ trích vì đã mất nhiều thời gian để lấp đầy các vị trí trống trong một số cơ quan quản lý quan trọng, bao gồm cả CFTC. Nếu được xác nhận, những bổ nhiệm mới cho cơ quan này sẽ giúp đảng Dân chủ chiếm đa số 3-1 trong ban hội thẩm.
 

Từ quyền chủ tịch đến chủ tịch thường trực

Quyền Chủ tịch Behnam đã làm việc cho CFTC từ tháng 7 năm 2017 khi ông tuyên thệ nhậm chức ủy viên. Phục vụ dưới quyền Chủ tịch thân thiện với tiền điện tử – Giancarlo, Behnam đã nói nhiều về các loại tiền kỹ thuật số và tiềm năng biến đổi của chúng trong nhiều dịp khác nhau.

Đầu tiên, phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh quy định vào năm 2018, Behnam đã nhấn mạnh rằng tiền điện tử – hoặc tiền ảo theo cách nói của CFTC – được thiết lập để trở thành “một phần của thực tiễn kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu”. Ông cũng nhận xét một cách khéo léo rằng “một số nơi, các nền kinh tế nhỏ , có thể trở nên phụ thuộc vào tài sản ảo để tồn tại ”. Cuối cùng, Behnam thừa nhận các giới hạn trong phạm vi tiếp cận của các cơ quan quản lý nếu các loại tiền kỹ thuật số tiếp tục phát triển mạnh mẽ: 

“Những loại tiền này sẽ nằm ngoài các hình thức trung gian của tiền tệ truyền thống, như chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, bộ hoặc các tổ chức quốc tế.”
 

/upload/image/users/user_42/image/19091_2.jpeg

Gần đây hơn, quyền giám đốc CFTC đã nói về sự cần thiết của việc duy trì một cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa các nhà hoạch định chính sách và các nhà đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Trong nhận xét vào tháng 3 năm 2020 về hành động của Ủy ban tiền điện tử, Behnam đã tuyên bố:

“Từ lâu, tôi đã ủng hộ một buổi thảo luận toàn diện hơn về sự ra đời của công nghệ tài chính. Tôi tin rằng việc kiểm tra và thảo luận kỹ lưỡng về công nghệ trong khuôn khổ pháp lý và quy định hiện tại của chúng tôi sẽ giúp đáp ứng được những điều các nhà công nghệ, những người tham gia thị trường và khách hàng kì vòng.”

Nghe có vẻ giống như những gì mà ngành công nghiệp tiền điện tử đang khao khát? Tuy nhiên, sẽ là quá sớm để kỳ vọng về các chính sách trong tương lai của cơ quan quản lý phái sinh chỉ dựa trên những tuyên bố này. Xét cho cùng, giống như bất kỳ cơ quan quản lý tài chính nào của Mỹ có mục tiêu theo luật định là bảo vệ những người tham gia thị trường ngay từ đầu, CFTC luôn có thể mắc lỗi  khi sự đổi mới được cho là mâu thuẫn với sự an toàn của người tiêu dùng.

Bình luận về thỏa thuận gần đây giữa BitMEX với cả CFTC và FinCEN, Behnam lưu ý: “CFTC sẽ có hành động kịp thời khi các hoạt động ảnh hưởng đến thị trường pháp lý của CFTC làm tăng lo ngại về bảo vệ khách hàng và người tiêu dùng.”

 

Ủy viên mới 

Hai lựa chọn của Biden cho các ghế ủy viên CFTC còn trống là giáo sư luật Kristin Johnson của Đại học Emory và Christy Goldsmith Romero, tổng thanh tra đặc biệt của Chương trình cứu trợ tài sản (TARP) – một cơ quan thực thi pháp luật liên bang chuyên xử lý tội phạm tài chính liên quan đến chương trình cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ .

Công trình gần đây của Giáo sư Kristin Johnson tập trung vào tác động của các công nghệ tài chính mới nổi bao gồm công nghệ sổ cái kỹ thuật số phân tán (DLT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đối với quy định tài chính. Trước khi được bổ nhiệm vị trí viện sĩ tại Emory và trước đó là Tulane, cô đã làm việc trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, đặc biệt là với vai trò trợ lý tổng cố vấn và phó chủ tịch tại JP Morgan.

/upload/image/users/user_42/image/johnson%20800%20x%20600%20(1)_0.jpg

                                                  Kristin Johnson 

Với tư cách là Tổng thanh tra TARP, Christy Goldsmith Romero điều tra các tổ chức tội phạm tài chính liên quan đến các gói cứu trợ. Trong vai trò này, cô làm việc chặt chẽ với SEC, một cơ quan mà trước đây cô từng là cố vấn cấp cao trong Ban thi hành.
 

/upload/image/users/user_42/image/19091_3.jpg

                                                                     Christy Goldsmith Romero

Kỳ vọng lớn

Bề ngoài, bộ ba dường như là sự kết hợp thành công: một chủ tịch thân thiện với sự đổi mới, một học giả pháp lý với hiểu biết sâu sắc về công nghệ tài chính tiên tiến và một chuyên gia điều tra tội phạm tài chính.

Daniel Davis, một đối tác tại công ty luật Katten Muchin Rosenman LLP và cựu tổng cố vấn cho CFTC, tin rằng mỗi lựa chọn của Biden đều có khả năng mang lại những thay đổi tích cực cho quy định tiền điện tử. Quyền Chủ tịch Behnam, nếu ông ấy đảm nhiệm văn phòng thường trực, sẽ là một vị trí tuyệt vời để thực hiện cuộc thảo luận về quy định. 

Ngoài ra, bà Johnson và bà Goldsmith Romero đều mang đến những thông tin xuất sắc liên quan đến tiền điện tử với vai trò ủy viên tiềm năng. Davis lưu ý thêm về hai người được đề cử:

Cả hai đều đã dạy các khóa học của trường luật liên quan đến tiền điện tử. Bà Johnson cũng đã viết nhiều về các chủ đề như quy định dịch vụ tài chính và cách tài chính phi tập trung (DeFi) có thể phù hợp với cấu trúc quy định hiện tại bao gồm một số ý tưởng sáng tạo. Mọi người sẽ mong đợi rằng các vấn đề liên quan đến tiền điện tử sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự  của họ nếu họ đắc cử.”

 

Tuy nhiên, qua ví dụ về giám đốc SEC hiện tại – Gary Gensler, chúng ta có thể thấy một người hiểu biết về tài chính kỹ thuật số và giảng dạy các lớp học về blockchain tại trường đại học hàng đầu không nhất thiết phải trở thành đồng minh của ngành công nghiệp tiền điện tử khi người đó đảm nhận một chức vụ cao tại một cơ quan quản lý.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once