[Diễn biến] BNB Chain bị hack gần 586 triệu USD

spot_imgspot_img

Cập nhật

[Ngày 13/10, Thecoindesk tổng hợp]

[@BNBCHAIN] – BNB Chain nâng cấp xong BNB Smart Chain v1.1.16.

Những khoản tiền trong trạng thái chờ (pending) đã được xử lý và hệ thống hoạt động bình thường.

[Ngày 12/10, Thecoindesk tổng hợp]

[@Binance] – BNB Chain thực hiện bản hard fork khẩn cấp nhằm khắc phục lỗ hỏng cầu nối cross-chain của vụ hack BSC Token Hub trong tuần vừa qua. Sau khi hacker rút tài sản trị giá 89,5 triệu đô la, thì số tiền còn lại bị đóng băng trên BNB Chain khoảng hơn 450 triệu đô la.

Theo bài đăng trên GitHub, việc cập nhật tạm thời sẽ diễn ra vào ngày 12/10 khoảng 08:00 UTC, tức 03:00 PM (giờ Việt Nam).

BNB Chain đã thông báo về quá trình này và sẽ tạm ngừng nạp rút tiền trên BNB Smart Chain trong một giờ, để mạng ổn định trước khi tiếp tục hoạt động.

[Ngày 8/10, Thecoindesk tổng hợp]

[@GeckoInsights] – Tài khoản Twitter @GeckoInsights, thuộc đội nghiên cứu của CoinGecko, mô tả chi tiết cách hacker khai thác cầu nối BNB Chain.

Tin tặc đã gửi BNB đánh cắp được làm tài sản thế chấp trên Venus, một nền tảng cho vay trên BNB Chain, để vay các loại stablecoin khác nhau bao gồm BUSD, USDT, USDC. Sau đó, hacker đã gửi một số tiền đã vay đến 6 mạng khác thông qua Stargate Finance và MultichainOrg bao gồm Ethereum, Polygon, Fantom, Optimistic, Arbitrum, Avalanche.

[PeckShieldAlert] – Vụ tấn công BSC Token Hub trị giá 568 triệu đô la đứng thứ ba trong số các vụ hack cross-chain từng xảy ra trong giai đoạn năm 2020 đến năm 2022.

[Squawk Box] – Nhiều chuyên gia cho biết token BNB có rất nhiều giá trị tiện ích nên việc BNB chỉ giảm hơn 4% cho thấy lòng tin của người dùng đối với hệ sinh thái này tốt đến như thế nào. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư tranh thủ “bắt đáy” BNB, bởi CZ được xem là người dẫn dắt thị trường tiền điện tử tốt nhất và sẽ sớm khôi phục sau sự cố.

[Ngày 7/10, 01:53 PM]

BNB Chain thông báo đã hoạt động bình thường và dữ liệu thống kê cho thấy hơn 2 triệu BNB bị đánh cắp.

Hệ sinh thái này sẽ sớm thảo luận cùng cộng đồng để đưa ra những hành động tiếp theo:

  • Số tiền bị hack nên được mở khóa hay đóng băng?
  • Có nên sử dụng BNB Auto-Burn để bù đắp tài sản vụ tấn công?
  • Thúc đẩy hacker mũ trắng phát hiện lỗi trên BNB Chain, giải thưởng lên đến 1 triệu đô la.
  • Kêu gọi hacker trả lại số tiền đánh cắp để nhận 10% giá trị phần thưởng.
  • Hacker luôn nhắm đến cầu nối cross-chain bởi bởi đây là con mồi dễ khai thác, BSC Token Hub của BNB Chain trở thành mục tiêu mới nhất.

[Ngày 7/10, 00:02 PM]

Trình xác thực BSC đang phối hợp để đưa BNB Smart Chain để mạng lưới họat động trở lại.

Bài viết chính

Rạng sáng ngày 7/10, thị trường tiền điện tử xôn xao khi thông tin BNB Chain bị tấn công gây thất thoát số lượng lớn token, trị giá ước tính lên đến 586 triệu đô la.

Tài khoản chính thức của BNB Chain trên Twitter xác nhận nền tảng bị hack và tạm dừng hoạt động BSC, họ cho biết mọi thứ đã được kiểm soát và đang điều tra lỗ hổng.

Đồng thời, ông Changpeng Zhao, giám đốc điều hành Binance, ra mặt “bảo kê” tài sản của người dùng được an toàn. Hành động “rào cửa” được cộng đồng khen ngợi để giảm thiệt hại tài sản, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ đến từ các nhà phát triển, bởi vì blockchain luôn đề cao tính phi tập trung lên hàng đầu.

Khi nhìn sang Ethereum, mọi thứ đều phát triển theo hướng phi tập trung. Đến cả Vitalik Buterin cho biết anh không nắm giữ số lượng ETH nào cả, những đề xuất phát triển hệ sinh thái đa số đến từ đóng góp của cộng đồng trên Blog Ethereum Foundation.

Trở lại vụ tấn công, ví hacker nắm giữ 1.020.094 BNB, trị giá hơn 287 triệu đô la, 33.772 ETH và wETH, khoảng 46 triệu đô la và khoảng 63 triệu đô la stablecoin bao gồm USDT, BUSD, USDC, và fUSDT. Ngoài ra, hacker còn sở hữu số lượng lớn tài khoản đang bị khóa trên các giao thức cho vay Venus, Geist và Trader Joe.

Trước khi CZ khóa mạng, hacker kịp thời rút tài sản trị giá khoảng 89,5 triệu đô la, theo báo cáo của PeckShield. Trong khi đó, số tài sản còn lại đã bị đóng băng.

BSC Token Hub, cầu nối chuỗi chéo giữa BNB Smart Chain (BEP20 hoặc BSC) và BNB Beacon Chain (BEP2), hacker đã giả mạo tinh vi chứng minh cấp thấp vào một thư viện chung, theo BNB Chain.

Giá BNB trên khung 1H. Nguồn: Tradingview

Giá BNB nhanh chóng xuất hiện 2 cây nến giảm với biên độ hơn 4%, điều đó cho thấy sự hoang mang của các nhà đầu tư. Tuy nhiên hành động tạm ngừng hoạt động kịp thời, đã kiềm chế lực bán.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once