Ngân hàng mã hóa sụp đổ và cách để giảm bớt khủng hoảng

spot_imgspot_img

Silvergate Bank và Silicon Valley Bank sụp đổ

Sau một năm đầy biến động, Silvergate Capital, công ty mẹ của ngân hàng Silvergate Bank Hoa Kỳ, đã thông báo vào lúc đóng cửa thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào thứ Tư tuần trước rằng họ sẽ chấm dứt hoạt động của mình theo đúng thủ tục quy định và tự nguyện thanh lý tài sản ngân hàng.

Sự việc của Silvergate Bank đã lan sang các tổ chức tài chính truyền thống hơn, gây ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản lớn hơn. Tuần trước, vào ngày 8/3, ngân hàng Silicon Valley (SVB), một trong những ngân hàng lâu đời nhất và chấp thuận tiền điện tử, thông báo rằng họ đang gặp rắc rối về tài chính. Đến thứ Sáu, Cục Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California thông báo rằng họ đã chính thức đóng cửa ngân hàng Silicon Valley và FDIC được chỉ định là người tiếp nhận và kiểm soát các khoản tiền gửi của ngân hàng. Điều này đánh dấu sự sụp đổ chính thức của SVB, trở thành vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lần này, vẫn có thêm nhiều ngân hàng vừa và nhỏ mất chỗ đứng trước làn sóng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Sự sụp đổ của SVB đã gây ra sự hoảng loạn cho các nhà đầu tư toàn cầu và nhiều nhà đầu tư mạo hiểm blockchain (VC) nổi tiếng đã nắm giữ tài sản trị giá hơn 6 tỷ đô la trong SVB. Bất chấp sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ, hứa hẹn với những người gửi tiền tại SVB để lấy lại tiền gửi của họ, giá trị vốn chủ sở hữu và nợ của tổ chức ngân hàng tiền điện tử gần như bị xóa sổ. Block.one và Giám đốc điều hành công ty đang nắm giữ tổng cộng khoảng 16,8% cổ phần của Silvergate và về mặt lý thuyết hiện lỗ hơn 70 triệu đô la Mỹ trong khoản đầu tư vào cổ phiếu Silvergate.

Việc hủy bỏ SVB và Silvergate, hai thành viên được bảo hiểm liên bang của Hệ thống Dự trữ Liên bang, cũng gây ra nhiều hiệu ứng gợn sóng trong hệ sinh thái tiền điện tử và một cuộc khủng hoảng niềm tin xảy ra sau đó, khi stablecoin USDC mất tính ổn định, giảm xuống dưới 0,889 đô la.

Bài báo của R3PO vào tháng 1 năm 2020 , “Ngân hàng thân thiện với tiền điện tử, Silvergate bùng nổ Abra bị ảnh hưởng”, đã có một phân tích và dự đoán tương ứng về điều này và đề cập rằng năm 2023 có thể là dấu chấm hết cho các ngân hàng thân thiện với tiền điện tử hơn.

Signature Bank – tổ chức tài chính thứ hai bị đóng cửa sau Silicon Valley Bank

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã thông báo vào cuối Chủ Nhật (12/3) về việc đóng cửa Signature Bank, một ngân hàng khu vực có trụ sở tại New York và Kho bạc Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC cho biết trong một tuyên bố chung: “Ngoại lệ rủi ro hệ thống, ngân hàng đã bị đóng cửa hôm nay theo điều lệ của tiểu bang.”

Signature Bank đã cố gắng giảm thiểu mức độ rủi ro của thị trường tiền điện tử, nhưng vẫn không tránh được những rủi ro tiềm ẩn. Từ ngày 1 tháng 2 năm 2023, ngân hàng không còn hỗ trợ bất kỳ khách hàng trao đổi tiền điện tử nào mua và bán trên 100.000 đô la Mỹ, đối với tất cả các loại tiền điện tử. Điều này là đúng với giấy tờ đã ký của ngân hàng với khách hàng. Tuyên bố trên xác nhận quyết tâm của ngân hàng Signature trong việc giảm mức độ tiếp xúc với thị trường tài sản tiền điện tử và họ sẽ chỉ xử lý các giao dịch trên 100.000 USD cho Binance. Vào tháng 12 năm 2022, ngân hàng Signature cũng tuyên bố rằng sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX gặp sự cố, ngân hàng đã rút tiền khỏi lĩnh vực tiền điện tử trên quy mô lớn, với ý định giảm tới 10 tỷ đô la Mỹ tiền gửi của khách hàng về tài sản mã hóa. Signature Bank cũng nhắc lại trong báo cáo hàng quý vào ngày 2 tháng 3 rằng họ hiện không cho vay đối với tài sản thế chấp được mã hóa, đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hoặc nắm giữ tài sản kỹ thuật số cho bất kỳ khách hàng nào.

Nhưng tại sao Signature Bank vẫn bị đóng cửa bởi các cơ quan quản lý? Theo Wall Street Journal, ngay từ tháng 1 đầu năm, Hệ thống ngân hàng cho vay mua nhà liên bang Hoa Kỳ (FHLB) đã cung cấp tổng cộng hơn 13 tỷ USD khoản vay cho hai ngân hàng tiền điện tử lớn nhất là Signature Bank và Silvergate. để giảm bớt tính thanh khoản do lượng rút tiền tăng đột biến. Được biết, tổ chức này đã cung cấp khoản vay gần 10 tỷ đô la Mỹ cho Ngân hàng Signature trong quý cuối cùng của năm 2022, khiến nó trở thành một trong những giao dịch vay lớn nhất trong ngành ngân hàng trong những năm gần đây. Ngoài ra, Silvergate đã nhận được ít nhất 3,6 tỷ đô la tiền vay từ FHLB. Có thể thấy rằng cuộc khủng hoảng thanh khoản của hai ngân hàng nổi tiếng thân thiện với tiền điện tử này đã bắt đầu xuất hiện sau sự cố giông bão FTX.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng thanh khoản tiền tệ fiat.

Điểm đáng chú ý đầu tiên là Mạng trao đổi Silvergate (SEN), đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các quỹ phi blockchain giữa các nhà đầu tư lớn và các sàn giao dịch tiền điện tử. Silvergate đã ra mắt SEN vào năm 2018 và nền tảng này đã được áp dụng hàng loạt nhanh chóng, với khối lượng giao dịch đạt gần 800 tỷ USD cho cả năm 2021. Hầu hết mọi sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ đều trở thành khách hàng của Silvergate và bắt đầu chuyển tiền qua mạng. Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, công nghệ này dường như đã thay đổi cuộc chơi, đóng vai trò là cầu nối thuận tiện giữa tài chính truyền thống và hệ sinh thái tiền điện tử.

Với việc Silvergate bắt đầu thanh lý tự nguyện vào tuần trước, JPMorgan đã dự đoán khách hàng sẽ chuyển sang mạng thanh toán Signet của Ngân hàng Signet. Các công ty tiền điện tử có thể sử dụng API để kết hợp mạng Signet vào nền tảng của họ, tuy nhiên, Ngân hàng Chữ ký hiện không tránh khỏi điều này.

Tưởng chừng stablecoin USDC ổn định, nhưng không, khi gặp sự cố lớn mọi người mới nhìn thấy lỗ hổng của stablecoin. Khi mọi người thấy rằng tài chính phi tập trung vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tài chính tập trung và mất giá trị, thì có khả năng sẽ xem xét tăng cường theo đuổi tiền pháp định. Nhưng khi ngành công nghiệp tiền điện tử mất đi hai ngân hàng lớn thân thiện với tiền điện tử là Signature và Silvergate, các công ty tiền điện tử sẽ mất quyền tiếp cận quan trọng đối với tiền tệ fiat. Hiện tại có rất ít lựa chọn để gửi và rút tiền pháp định cho các công ty tiền điện tử và sẽ rất khó để bất kỳ công ty tiền điện tử mới nào có được tài khoản ngân hàng mới.

R3PO tin rằng với tư cách là cơ sở hạ tầng thị trường tiền điện tử non trẻ, giá trị cốt lõi của mạng giao dịch chuỗi khối là rất lớn và việc đình chỉ nền tảng SEN và mạng thanh toán Signet chắc chắn sẽ gây thêm thiệt hại cho tính thanh khoản chặt chẽ hiện tại trên thị trường tiền điện tử. Nhưng đối với các ngân hàng cạnh tranh khác, đây chắc chắn là một cơ hội tiềm năng, họ có cơ hội nhanh chóng bước vào thời điểm này để lấp chỗ trống và thống trị lĩnh vực kinh doanh tiền điện tử.

Ngành công nghiệp mã hóa tích cực tự cứu mình và cuộc khủng hoảng tạo ra sức sống

Circle, trung tâm của dư luận, đã đưa ra một tuyên bố hôm nay rằng: “100% tiền gửi của chúng tôi trong SVB đều an toàn và sẽ mở cửa kinh doanh vào ngày mai. 100% dự trữ USDC cũng an toàn và đáng tin cậy, và chúng tôi sẽ hoàn thành chuyển số tiền mặt SVB còn lại sang BNY Mellon. Như đã đề cập trước đây, hoạt động thanh khoản USDC sẽ tiếp tục khi các ngân hàng mở cửa vào sáng mai. Với việc đóng cửa Ngân hàng Chữ ký được thông báo vào tối nay, chúng tôi sẽ không thể xử lý việc đúc và mua lại thông qua SigNet, và chúng tôi sẽ dựa vào thanh toán BNY Mellon. Ngay sau ngày mai, chúng tôi sẽ giới thiệu một đối tác ngân hàng giao dịch mới với khả năng đúc và mua lại tự động. Chúng tôi cam kết xây dựng các hoạt động dự trữ và thanh toán USDC mạnh mẽ và tự động với chất lượng và tính minh bạch cao nhất.

Coinbase đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Bất chấp những bất ổn gần đây mà chúng ta đã thấy trong ngành ngân hàng truyền thống, Coinbase vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Tại Coinbase, tất cả các khoản tiền của khách hàng tiếp tục được an toàn và có thể truy cập được, bao gồm cả các chuyển đổi USDC sẽ tiếp tục vào thứ Hai. Tất cả tiền mặt của khách hàng tại ngân hàng vẫn tiếp tục. Được bảo vệ bởi bảo hiểm thông qua FDIC. Do FDIC tạm dừng giao dịch tại Signature, chúng tôi hiện đang tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các giao dịch tiền mặt của khách hàng với các đối tác ngân hàng khác.

Trong khi việc đóng cửa hai ngân hàng thân thiện với tiền điện tử, Silvergate và Signature Bank, đã khiến thị trường vốn tiền điện tử quay trở lại trước năm 2014 – không có cơ hội nào cho bất kỳ công ty mới thành lập nào có quyền truy cập vào các mối quan hệ ngân hàng, tiền điện tử đã chính thức trở thành không có ngân hàng. Tuy nhiên, sự thất bại về quy định và khủng hoảng tài chính của các tổ chức tài chính tập trung sẽ kích thích sự phụ thuộc nhiều hơn vào vốn bản địa được mã hóa và niềm tin vào các tài sản bản địa được mã hóa như Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once