Bộ trưởng Tài Chính Hồng Kông: Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp Web3

spot_imgspot_img

Hôm 20/3, Bộ trưởng Tài chính và Kho bạc Hồng Kông Xu Zhengyu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Web3 kỹ thuật số Aspen và có bài phát biểu, giải thích về hỗ trợ chính sách hiện tại, hệ thống quản lý và giới thiệu công việc cho ngành công nghiệp tài sản ảo và Web3.

Ông Xu Zhengyu (đứng giữa) tham dự hội nghị Aspen Digital Web 3 Investment Summit tại Hồng Kông. Ảnh: Internet

Thecoindesk biên soạn lại toàn văn bài phát biểu như sau:

“Rất vui được gặp bạn hôm nay tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Web3 kỹ thuật số Aspen và chia sẻ với bạn tầm nhìn và chiến lược của chính phủ Hồng Kông trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và ứng dụng Web3.

Web3 không chỉ là một từ thông dụng hay cường điệu, đó là một cuộc cách mạng sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thông tin, giá trị và niềm tin trên Internet hoặc trong thế giới ảo của tương lai. Web3 sẽ cho phép các nền tảng và dịch vụ phi tập trung, hiệu quả và toàn diện hơn, trao quyền cho người dùng và người sáng tạo; nó cũng sẽ tạo ra những cơ hội mới cho sự đổi mới, tinh thần kinh doanh và tác động xã hội.

Chúng tôi rất coi trọng tài sản ảo và Web3, đồng thời Hồng Kông có vị trí thuận lợi để trở thành trung tâm Web3 hàng đầu ở Châu Á và hơn thế nữa. Chính phủ cam kết phát triển cao ngành công nghiệp và cung cấp một hệ thống hỗ trợ toàn diện cho những người tiên phong và khởi nghiệp như tất cả các bạn đam mê lĩnh vực này.

Hồng Kông có một hệ sinh thái fintech sôi động với hơn 800 công ty fintech cung cấp các loại dịch vụ tài chính sáng tạo và thuận tiện khác nhau cho người dân và doanh nhân.

Liên quan đến việc phát triển tài sản ảo, chính phủ đã ban hành “Tuyên bố chính sách về phát triển tài sản ảo ở Hồng Kông” vào năm ngoái, đưa ra tầm nhìn và định hướng chính sách của chính phủ. Khi đó, chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính cam kết thúc đẩy một môi trường thuận lợi và lắp đặt các lan can kịp thời và cần thiết theo tiêu chuẩn quốc tế để giảm thiểu rủi ro thực tế và tiềm ẩn, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững và có trách nhiệm của ngành tài sản ảo ở Hồng Kông.

Tuyên bố chính sách đã được ngành công nghiệp đón nhận nồng nhiệt. Tính đến cuối tháng 2/2023, InvestHK đã nhận được biểu hiện quan tâm từ hơn 80 công ty đại lục và nước ngoài liên quan đến tài sản ảo để thiết lập hoạt động tại Hồng Kông. Các công ty này bao gồm trao đổi tài sản ảo, công ty cơ sở hạ tầng blockchain, công ty bảo mật mạng blockchain, ví tiền ảo và công ty thanh toán cũng như các dự án khác xây dựng hệ sinh thái Web3. Các công ty này chủ yếu hỏi về chi tiết triển khai của tuyên bố chính sách, yêu cầu quy định, yêu cầu thị thực đối với nhân tài, các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu đối với tài sản ảo và lĩnh vực Web3… đồng thời thảo luận về tính khả thi của việc thành lập công ty ở Hồng Kông.

Tính đến cuối tháng 2/2023, có đến 23 công ty từ Trung Quốc, Canada, Liên minh Châu Âu, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã cho Invest Hong Kong biết rằng họ dự định thiết lập sự hiện diện tại Hồng Kông, bao gồm trao đổi tài sản ảo, cơ sở hạ tầng blockchain, bảo mật mạng blockchain…

Một nỗ lực gần đây khác của chính phủ là Hồng Kông thiết lập chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, sẽ hoạt động từ tháng 6/2023. Bằng cách thiết lập một hệ thống quy định toàn diện và rõ ràng, chúng tôi mong đợi nhiều công ty tài sản ảo chất lượng cao sẽ đến Hồng Kông để tiến hành kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội phát triển ở Hồng Kông.

Ngoài ra, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đang nghiên cứu hệ thống quy định stablecoin, với mục tiêu thực hiện quy định có liên quan vào năm 2024.

Về phát triển thị trường, chúng tôi đã cải thiện các quy tắc chứng khoán để cho phép các trung gian được quản lý cung cấp các giao dịch ETF tương lai tài sản ảo đủ điều kiện cho các nhà đầu tư bán lẻ ở Hồng Kông, điều này giúp Hồng Kông trở thành người tiên phong trên thị trường châu Á. Chỉ trong vài tháng, chúng tôi rất vui khi thấy ba quỹ ETF tương lai tài sản ảo được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Mặt khác, chúng tôi đang hợp tác với Trung Quốc để thử nghiệm việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán xuyên biên giới ở Hồng Kông và chúng tôi đang hợp tác với một số ngân hàng trung ương trong các dự án bắc cầu tiền tệ kỹ thuật số của nhiều ngân hàng trung ương để tăng tốc độ xuyên biên giới. thanh toán và thanh toán. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các vấn đề liên quan đến khả năng phát hành đô la Hồng Kông điện tử.

Ngoài ra, để hỗ trợ các công ty fintech mở rộng kinh doanh sang Trung Quốc, Đông Nam Á và các khu vực khác, chúng tôi đã ra mắt một nền tảng trực tuyến cộng đồng vào tháng 12/2022 để khuyến khích các công ty fintech địa phương kết nối với các nhà đầu tư địa phương và toàn cầu.

Hiện tại, Cyberport của chúng tôi đã trở thành một cộng đồng các công ty khởi nghiệp và công nghệ, bao gồm một số công ty công nghệ liên quan đến Web3 trong lĩnh vực fintech, cuộc sống thông minh và giải trí kỹ thuật số. Nhận thấy sự phát triển của Web3, Cyberport đã thành lập Cyberport Web Base vào đầu năm nay.

Về tài năng công nghệ tài chính, ngân sách năm nay đề xuất cung cấp các chương trình thực tập công nghệ tài chính cho sinh viên đại học và sinh viên tham gia từ Hồng Kông và Macao sẽ nhận được tài trợ. Chương trình giúp sinh viên đủ điều kiện có được kinh nghiệm làm việc thực tế trong các công ty fintech ở Hồng Kông hoặc Greater Bay Area, đồng thời giúp họ phát triển sở thích theo đuổi sự nghiệp fintech sau khi tốt nghiệp.

Trước tiềm năng của ngành tài sản ảo, Bộ trưởng Tài chính Chen Maobo vừa công bố trong ngân sách năm nay rằng chính phủ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm phát triển tài sản ảo để nghiên cứu tình hình thị trường, cơ hội phát triển, nhu cầu pháp lý và hệ sinh thái của tài sản ảo Hồng Kông, với mục đích phát triển các khuyến nghị về cách thúc đẩy sự phát triển bền vững và có trách nhiệm của ngành.

Ngân sách năm nay cũng công bố phân bổ 50 triệu nhân dân tệ để đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Web3, bao gồm tổ chức các sự kiện quốc tế quy mô lớn, cho phép ngành và doanh nghiệp nắm bắt tốt hơn những phát triển tiên tiến, thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các ngành và sắp xếp nhiều hội thảo dành cho giới trẻ. Mọi công tác chuẩn bị đang ráo riết.

Hệ sinh thái Web3 là một mạng lưới liên kết chặt chẽ gồm các nhà cung cấp dịch vụ và nhà phát triển làm việc cùng nhau để kết nối đổi mới tiên phong ở Hồng Kông với tài chính truyền thống. Chính phủ sẽ cố gắng tạo ra một môi trường phù hợp để phát triển Web3 nhằm cho phép ngành này phát triển. Chúng tôi cũng hy vọng rằng mọi người có thể sử dụng tốt kiến ​​​​thức chuyên môn của mình để phát triển ở Hồng Kông.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once