Bitcoin đóng vai trò như thế nào trong đợt dịch virus corona lần này?

spot_imgspot_img

Hệ thống tài chính thay thế bằng Bitcoin đã xuất hiện như một tia hy vọng. Nó dường như miễn nhiễm với những tác động làm cho thị trường yếu kém lúc này.

Bóng ma suy thoái kinh tế đang hiện hữu

Hiện nay, có một mối đe dọa suy thoái kinh tế toàn cầu đang hiện hữu. Khi các ngân hàng trung ương đang làm tất cả để kích thích chi tiêu với việc in thêm tiền và có thể cả chính sách lãi suất âm.

Một yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát là sự lan rộng của dịch coronavirus. Tác động của dịch này đang bắt đầu tàn phá các thị trường Châu Á.

Chỉ dấu cho thấy dịch coronavirus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu tồi tệ hơn cả dịch sát bùng nổ năm 2013. Vì Trung Quốc là một đối tác quan trọng và lớn hơn nhiều trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, 1 cuộc khủng hoảng tài chính đang hiện hữu.

Một cú đánh vào nền kinh thế

Điều khiến người ta lo lắng là Trung Quốc giờ đây có một vị trí rất khác so với năm 2003 khi dịch SARS nổ ra. Kinh tế của quốc gia này đã tăng từ vị trí thứ 6 lên thứ 2 thế giới. Trung Quốc cũng là động lực tăng trưởng chính của kinh thế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính chỉ riêng Trung Quốc chiếm 39% tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019.

Dịch bệnh đã làm cho nền kinh tế Trung Quốc suy giảm đáng kể và du lịch tới đất nước này đã bị hạn chế nghiêm ngặt. Những tổn hại ở phía đông chắc chắn sẽ lan rộng tới phần còn lại của thế giới.

Mọi con mắt đang chăm chú theo dõi liệu dịch bệnh lần này sẽ đi được bao xa và nó sẽ được kiềm chế như thế nào. Trung Quốc đã phong tỏa hiệu quả thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch. Trong khi 11 tỉnh khác đã kéo dài thêm kỳ nghỉ tết âm lịch để giữ công nhân ở tại nhà và ngăn chặn lan truyền virus.

Có những tính toán cho rằng nếu chính sách ngăn chặn này kéo dài cho đến cuối tháng 2 thì GDP toàn cầu sẽ suy giảm 0,8% trong quý 1, và 0,5% trong quý 2.

Khả năng thúc đẩy kinh tế của Bitcoin

Năm nay, sự lan rộng của virus coronavirus đã gắn liền với sự tăng trưởng của giá Bitcoin. Những ý kiến cho rằng Bitcoin có thể hưởng lợi từ đợt dịch bệnh này là 1 điều ngớ ngẩn.

Chính xác hơn, điều cần xem xét là Bitcoin có thể đóng vai trò là cầu nối khoảng cách trong 1 nền kinh tế toàn cầu đang bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng này.

Mối tương quan có vẻ như là trái ngược của Bitcoin với các thị trường truyền thống là những gì đã làm cho đồng coin này trở thành nơi trú ẩn tài sản trong những thời gian bất ổn.

Với tác động tiêu cực của dịch bệnh virus corona, Bitcoin đã mang đến 1 lựa chọn. Nhờ đó, người ta sẽ không phải chịu tổn thất khi nền kinh tế Trung Quốc suy giảm.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once