ApeStake gặp lỗi lạ, người dùng mất hết tài sản staking

spot_imgspot_img

Một trong những sự kiện gây chú ý nhất đối với cộng đồng nắm giữ BAYC và các NFT trong hệ sinh thái này chính là việc ra mắt staking ApeCoin (APE) trên nền tảng ApeStake.

Dữ liệu hoạt động như thế nào vào ngày đầu tiên mở staking? Phản hồi của người dùng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ chế cầm cố APE

Hệ thống staking APE có 4 nhóm token và các quy tắc staking cũng như phần thưởng của mỗi nhóm là khác nhau:

Đầu tiên, pool ApeCoin (APE): Nhóm không yêu cầu người dùng nắm giữ NFT và chỉ cần sở hữu token APE là có thể tham gia.

Thứ hai, pool APE (BAYC): Nhóm yêu cầu người dùng phải có NFT BAYC để tham gia. Trong nhóm BAYC, người dùng có thể gửi tối đa 10.094 token APE cho mỗi NFT BAYC họ nắm giữ.

Thứ ba, pool MUTANT (MAYC): Nhóm yêu cầu người dùng phải có NFT MAYC để tham gia. Trong nhóm MAYC, người dùng có thể gửi tối đa 2.042 APE cho mỗi NFT MAYC họ nắm giữ.

Thứ tư, pool PAIRED (BAKC): Nhóm này khác với nhóm BAYC và MAYC, bởi vì người dùng không chỉ cần sở hữu BAYC hoặc MAYC mà còn cần sở hữu một NFT BAKC, người dùng có thể gửi tối đa 856 APE cho mỗi NFT BAKC + BAYC hoặc MAYC.

Về phân phối phần thưởng, 175 triệu APE (chiếm 17,5% cung APE) sẽ được phân bổ cho bốn nhóm trong vòng 3 năm như sau:

  • Năm 1: 100 triệu APE
  • Năm 2: 50 triệu APE
  • Năm 3: 25 triệu APE

Cụ thể, việc phân phối phần thưởng cho bốn nhóm sẽ được xác định dựa trên giá NFT trong quý 4 của năm trước. Nhóm ApeCoin (APE) chiếm tỷ trọng cao nhất, với lượng phân bổ 30% mỗi năm và ba nhóm còn lại sẽ thay đổi theo giá NFT.

Bốn pool stake của ApeStake

BUG ẩn kích hoạt cơ chế chênh lệch giá?

Trước khi chức năng staking APE ra mắt, người dùng @Degentraland đã nhắc nhở người dùng tham gia staking nên thu hồi các NFT có liên quan đang treo bán trên chợ. Bởi vì khi ai đó mua NFT mà bạn đã niêm yết, đồng nghĩa với mất số APE đang stake. Lời nhắc nhở chỉ được một lượng người dùng nhất định tương tác.

Chỉ vài giờ sau khi ApeStake khởi chạy, một số nhà kinh doanh chênh lệch giá đã vay 82 ETH từ dYdX dưới hình thức flash loan để mua BAYC #6762, nhờ đó nhận được 6.400 APE được thế chấp. Sau đó người này bán APE với giá 20 ETH, bán BAYC #6762 với giá 68 ETH, thu được lợi nhuận khoảng 6 ETH.

Một số người nắm giữ NFT cũng gặp điều tương tự, trong đó có chủ sở hữu NFT BAYC #1633 là nạn nhân. Đây không phải hình thức tấn công ApeStake, những người này đang khai thác lỗ hổng mà nền tảng không ngờ đến. Hiện tại, ApeStake vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once