5 Giải pháp cho Vấn đề KYC

spot_imgspot_img

Khi tầm quan trọng của công nghệ blockchain ngày càng tăng lên, nhiều người đang tìm cách tham gia vào thế giới tiền điện tử. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của các dự án tiền điện tử và blockchain là KYC/AML.

Nếu không có các thủ tục KYC/AML thích hợp, các dự án có thể bị xem là các hoạt động gian lận và bất hợp pháp. Bài viết này sẽ thảo luận về các loại giải pháp KYC sẵn có và cách chọn giải pháp phù hợp cho dự án. Ngoài ra, cũng sẽ có hướng dẫn về cách thực hiện đúng các giải pháp này. Cuối cùng sẽ là thảo luận về tương lai của KYC/ AML trong thế giới tiền điện tử.

KYC/AML là gì? Tại sao các dự án Crypto và NFT lại cần nó?

Nếu bạn đã tham gia vào tiền điện tử hoặc NFT, thì thuật ngữ “KYC/AML” sẽ không còn quá xa lạ. Nhưng chính xác nó là gì?

AML là viết tắt của “Anti-Money Laundering” (Chống rửa tiền) KYC là viết tắt của “Know Your Customer” (Hiểu khách hàng của bạn). Chúng tạo thành một bộ hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp.

Tại sao các dự án tiền điện tử và NFT cần phải coi trọng KYC/AML? Thứ nhất, luật pháp và quy định ở nhiều quốc gia yêu cầu các công ty thực hiện các biện pháp KYC/AML.

Thứ hai, ngay cả khi một dự án không bắt buộc phải làm như vậy về mặt pháp lý, thì việc thực hiện các biện pháp KYC/AML vẫn là lợi ích tốt nhất của dự án. Điều này là do nếu có các dự án không coi trọng KYC/AML thì có khả năng trở thành phương tiện để rửa tiền hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

Các loại giải pháp KYC khác nhau

Các giải pháp KYC/AML tốt nhất cho các dự án tiền điện tử và NFT là gì? Dưới đây là 5 lựa chọn phổ biến nhất.

SolidProof

SolidProof là nhà cung cấp KYC có trụ sở tại Đức với quy trình đơn giản, hiệu quả và trơn tru, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất. Các dịch vụ của công ty có giá cả phải chăng, không có chi phí ẩn và miễn phí cung cấp kiểm toán cho mọi dự án.

Ngoài ra, đội ngũ giàu kinh nghiệm của SolidProof có hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp blockchain và các yêu cầu quy định liên quan. Công ty cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm tuân thủ KYC/AML, tư vấn blockchain và kiểm toán hợp đồng thông minh.

Phương pháp KYC của SolidProof sử dụng xác minh tài liệu, nhận dạng video và xác minh địa chỉ. Nhóm cũng cung cấp một báo cáo phân loại các lỗ hổng được xác định theo mức độ nghiêm trọng và đề xuất các biện pháp có thể khắc phục.

Công ty sẽ sớm tung ra một công cụ kiểm toán tự động để giúp những người không có thời gian cho cách kiểm toán truyền thống. Hệ thống đẩy nhanh quá trình xem xét bằng cách tự động xác nhận cơ sở mã, xác định các lỗ hổng tiềm ẩn và đưa ra các gợi ý khắc phục.

Identity.com

Một giải pháp KYC phổ biến khác là Identity.com. Dự án tập trung vào xác thực phi tập trung, cùng với cung cấp giao thức cổng và thị trường. Công ty không buôn bán thông tin cá nhân, điều này làm tăng thêm tính bảo mật và quyền riêng tư. Ngoài ra dự án cũng tập trung vào phân cấp.

Identity.com thuộc danh mục các giải pháp KYC mã nguồn mở. Điều này cho phép xác thực an toàn theo yêu cầu, chi phí thấp và có thể tái sử dụng thông qua quyền truy cập token CVC. Để đảm bảo hành vi tốt từ người dùng, nó cũng sử dụng cơ chế đặt cược cho cả người yêu cầu và người xác thực .

Quá trình bắt đầu khi người dùng yêu cầu một dịch vụ hoặc yêu cầu mua hàng từ requester. Requester sẽ truy vấn ví về PII muốn được chứng thực bằng trình xác thực đáng tin cậy.

Khi người dùng phê duyệt thông tin trong ví, hệ thống sẽ truyền thông tin đó đến requester. Nếu không có bằng chứng hợp lệ, quá trình xác minh sẽ không xảy ra. Người xác thực xuất bản bằng chứng sẽ được trả tiền cho quá trình này.

Chainanalysis

Chainanalysis cũng nổi tiếng trong ngành tiền điện tử với việc cung cấp nhiều giải pháp bảo mật cho các dự án tiền điện tử và NFT. Công ty có trụ sở tại New York, hiện diện rộng rãi trên toàn cầu với các văn phòng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Chainanalysis là một nền tảng dữ liệu blockchain thuần túy. Ban đầu, công ty chỉ tăng cường các dịch vụ của mình trên thị trường tiền điện tử và hiện cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến bảo mật như:

  • Điều tra tiền điện tử và các dự án đặc biệt: Đây là một bộ dịch vụ được thiết kế để giúp giải quyết các vi phạm an ninh mạng và theo dõi các khoản tiền bị đánh cắp. Nó nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch, các tổ chức tài chính và các công ty an ninh mạng.
  • Ứng phó sự cố tiền điện tử: Đây là một dịch vụ được cung cấp bởi các chuyên gia để khôi phục số tiền bị mất trong trường hợp xảy ra sự cố mạng.
  • Đào tạo và Chứng nhận: Công ty cung cấp các khóa học về các nguyên tắc cơ bản và sản phẩm mật mã.

Ngoài ra, Chainalysis còn cung cấp một số giải pháp cho các dự án tiền điện tử và NFT. Ví dụ: các giải pháp tuân thủ của nó giúp các công ty đảm bảo họ tuân theo các quy định đang thay đổi của địa phương và toàn cầu.

Các giải pháp điều tra giúp các công ty phát hiện và điều tra tội phạm tiền điện tử. Các giải pháp DeFi cho phép người dùng tham gia một cách an toàn vào tài chính phi tập trung. Cuối cùng, các giải pháp NFT đảm bảo truy cập và kiểm soát an toàn các NFT.

Elliptic

Elliptic là một giải pháp tuyệt vời khác cho KYC, phù hợp với nhu cầu tuân thủ của các tổ chức tài chính truyền thống cũng như các dự án tiền điện tử và NFT. Họ cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm dịch vụ sàng lọc ví, giám sát giao dịch, sàng lọc và điều tra VASP.

Ngoài ra, họ cung cấp các dịch vụ tư vấn để giúp người dùng thiết kế hoặc xem xét các chính sách và thủ tục rủi ro của riêng họ. Người dùng cũng có thể lập cấu hình các quy tắc rủi ro và tiến hành đánh giá rủi ro AML với sự trợ giúp của nó.

Một điều tuyệt vời nữa về Elliptic là họ luôn cập nhật những quy định mới nhất. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tin tưởng rằng các dự án của họ sẽ vẫn tuân thủ dù phá[ lý có nhiều đổi mới.

Elliptic có một bộ tính năng rất đa dạng. Ví dụ: công ty có thể giúp phát hiện các giao dịch tiền điện tử có rủi ro cao, tăng tốc độ kiểm tra tuân thủ và giảm sự can thiệp thủ công. Nó cũng có nhiều tính năng khác như xác định khách hàng có rủi ro cao, theo dõi nguồn và đích của quỹ, đơn giản hóa việc đệ trình SAR, v.v.

Blockpass

Blockpass được biết đến với quy trình đăng ký nhanh chóng và dễ dàng cùng với giải pháp KYC tự động.

Blockpass cung cấp một giải pháp toàn diện, trong đó bao gồm cả kiểm tra danh sách theo dõi AML. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, đơn giản và dễ tích hợp, Blockpass là một lựa chọn đáng xem xét. Người dùng của nó được tạo danh tính có thể sử dụng lại, có nghĩa là việc phân phối và xác minh tài liệu là một quá trình được tổ chức hợp lý.

Ngoài ra, Blockpass là một trong những giải pháp KYC hợp lý nhất trên thị trường. Nó là là một mạng lưới phi tập trung của hơn một triệu người đam mê tiền điện tử. Ngoài ra còn là một cộng đồng khổng lồ, lịch sử tiền điện tử gần đây đã chứng minh rằng cộng đồng có thể đóng một vai trò lớn trong sự thành công hay thất bại của một dự án.

Làm thế nào để chọn giải pháp KYC phù hợp cho một dự án?

Khi chọn một nhà cung cấp KYC, các yếu tố chúng ta phải xem xét là:

Sự hiện diện toàn cầu của supplier: Liệu nhà cung cấp có hiện diện toàn cầu hay không phải được xem xét. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn chọn một supplier không có sự hiện diện toàn cầu. Vì điều này sẽ giới hạn số lượng người tham gia vào dự án.

Quy trình giới thiệu đối với supplier: Supplier được chọn phải có quy trình giới thiệu đơn giản và dễ sử dụng. Nếu supplier có một quy trình phức tạp, nó sẽ ngăn cản mọi người tham gia vào dự án.

Hỗ trợ khách hàng của supplier: Bắt buộc phải chọn một supplier có dịch vụ hỗ trợ khách hàng xuất sắc. Điều này rất quan trọng vì bất kì ai cũng sẽ cần liên hệ với supplier nếu có bất kỳ vấn đề nào với quy trình KYC.

Định giá supplier: Phải lựa chọn supplier có giá cả cạnh tranh. Sẽ vô ích nếu chọn một supplier tính phí quá cao vì nó sẽ không khuyến khích mọi người tham gia vào dự án.

Mẹo triển khai cho các giải pháp KYC

Dưới đây là 5 mẹo để triển khai thành công các giải pháp KYC cho các dự án tiền điện tử hoặc NFT:

  • Làm rõ cơ sở khách hàng và thị trường mục tiêu. Điều này sẽ giúp xác định được giải pháp KYC nào phù hợp.
  • Thực hiện nghiên cứu và so sánh các supplier KYC khác nhau. Hãy chắc chắn khi đọc các nhận xét và so sánh giá cả.
  • Đảm bảo rằng giải pháp KYC đã chọn tuân thủ được tất cả các quy định có liên quan.
  • Trước khi triển khai giải pháp KYC cho toàn bộ cơ sở khách hàng, hãy kiểm tra kỹ lưỡng giải pháp đó.
  • Sau khi quá trình KYC hoàn tất, hãy xây dựng kế hoạch xử lý dữ liệu khách hàng. Đảm bảo rằng bạn có các biện pháp bảo mật thích hợp để bảo vệ dữ liệu này.

Việc tuân theo các khuyến nghị này đảm bảo rằng một dự án tiền điện tử hoặc NFT có thể tuân thủ tất cả các quy định của KYC.

Tóm tắt

Tương lai của KYC/AML trong thế giới tiền điện tử có vẻ tươi sáng. Khi ngày càng có nhiều dự án triển khai các giải pháp KYC, đồng nghĩa với việc chúng ta đang có một ngành công nghiệp tuân thủ và được quản lý chặt chẽ hơn.

Đây là một bước phát triển tích cực vì nó sẽ giúp hợp pháp hóa ngành và thu hút nhiều nhà đầu tư chính thống hơn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once