Xây dựng hệ thống multihain (đa chuỗi) là một nhu cầu mới cho các sản phẩm của DeFi

spot_imgspot_img

Web 3.0 sẽ là một bức tranh ghép đa dạng và các dự án DeFi chiến thắng sẽ là những dự án xây dựng trải nghiệm kết nối với càng nhiều blockchain càng tốt.

Xu hướng hiện nay của DeFi có lẽ là cần phải xây dựng một hệ thống multihain (đa chuỗi) để có thể cạnh tranh. Người dùng luôn biết rằng có nhiều nội dung khác trong không gian tiền điện tử hơn là  Ethereum, cho dù bạn đang xây dựng ví, các dịch vụ cho vay hay trò chơi DeFi, họ luôn mong đợi những điều tốt nhất và hiện đại nhất so với thực tại. Tuy đây là một việc khó nhưng nó là sự thật.

Trong một cuộc tranh luận về việc blockchain, người ta luôn bàn luận xem liệu blockchain nào tạo ra nền tảng tốt nhất cho các dự án. Các điều kiện như bảo mật an ninh, chi phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh chóng sẽ luôn được cải thiện và nâng cấp bởi các blockchain có quy mô lớn. Khi các nhà đầu cơ tranh luận về tiềm năng tiếp theo của "Kẻ giết Ethereum", một thực tế đa hướng mới đang hình thành rằng thay vì khuôn khổ dog-eat-dog, tương lai của blockchain và DeFi sẽ ưa chuộng những sản phẩm kết hợp với một giải pháp sử dụng đa cộng tác hợp tác rồi sau đó sẽ quên đi những sản phẩm vẫn bị cô lập.

Với các parachains kết nối với chuỗi rơ le dễ dàng liên lạc với nhau, thậm chí còn nâng thanh cao hơn cho toàn bộ không gian của hệ sinh thái Polkadot và Kusama được xây dựng với triết lý đa hướng làm cốt lõi, mọi người cho rằng có thể đây chính là lý do cho xu hướng xây dựng đa chuỗi. Ngoài ra, với một loạt đấu giá khe cắm parachain thứ hai sắp diễn ra, họ tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đa lĩnh vực. Các dự án giúp người dùng dễ dàng kết nối nhiều hệ thống hơn như giao thức Moonbeam và ví Phantom đang huy động hàng triệu USD để đơn giản hóa thực tế đa hướng mới này cho người dùng.

Nhưng làm thế nào để định hướng điều này với tư cách là một nhà phát triển?

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà các nhà phát triển đưa ra các lời giải đáp cho chính mình. Người dùng có đang muốn chuyển sang các blockchain phục vụ tốt hơn cho họ hay không, các nền tảng có cung cấp quyền truy cập cho họ hay là không. Từ đó các dự án hỗ trợ đa chuỗi sẽ thu hút được lượng khán giả lớn hơn và tính thanh khoản cao hơn. Điều này có nghĩa là ít nhất, sản phẩm DeFi của bạn cần phải hỗ trợ Ethereum và một chuỗi khối "thích hợp" – có những nhà lãnh đạo đã được thiết lập cho việc giao dịch, đặt cược, và nhiều hơn thế nữa. Càng nhiều chuỗi để bạn có thể tương tác thì càng tốt.

Những rào cản đối với việc xây dựng multihain mà nhà phát triển có thể đối mặt

– Chi phí cao: 

Giả sử bạn muốn xây dựng một cầu nối chéo, bạn cần chạy một số lượng lớn các node cho tất cả các chuỗi mà bạn muốn nối với nhau. Và rào cản nằm ở đây: nó tốn kém và tốn kém hơn nữa về mặt bảo trì. Hãy tưởng tượng rằng bạn cần kết nối hai, ba hoặc mười chuỗi, sau đó bạn phải bảo trì chúng, hãy nghĩ tới tổng chi phí mà bạn phải chi trả cho việc này. Nó trở nên cực kỳ khó khăn về phần cứng, bảo trì và khả năng tiếp cận vốn. Vì vậy bạn cần nhiều nguồn lực và đầu tư hơn để bắt đầu, trừ khi bạn có thể tìm thấy các giải pháp hiệu quả về chi phí khác.

– Thách thức về bảo mật:

Xét về những vụ hack diễn ra gần đây, bảo mật vẫn là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến việc trao đổi tài sản. Khoảnh khắc bạn thực hiện trao đổi tài sản là lúc tạo ra nhiều cơ hội cho hacker hoạt động. Nếu nhìn vào sự cố PolyNetwork gần đây, chúng ta có thể thấy rằng cầu nối có thể trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương.

Hackers đã phát hiện ra điểm yếu của mạng lưới trong tin nhắn liên chuỗi của Poly và khai thác chúng để lấy đi khoảng 600 triệu USD trong quỹ của người dùng. Một sự cố vô cùng thực tế để các nhà phát triển nhìn vào và thiết lập các giải pháp an toàn cho các DeFi multihain mới cũng như hiểu được hậu quả của các lỗi bảo mật.

– Các lớp phức tạp:

Kết nối và tích hợp các blockchain sẽ làm tăng thêm nhiều lớp phức tạp và các biện pháp khắc phục cần thiết để kết nối các chuỗi khác nhau. Mỗi chuỗi cung cấp mỗi đặc điểm khác nhau, cơ chế và sắc thái mới mà các nhà xây dựng sẽ cần để làm quen. Nói dễ hiểu hơn là các tổ chức DeFi sẽ cần tiếp cận với một nhóm nhân tài rộng lớn hơn để tiếp cận với nhiều kỹ năng hơn. Các blockchain đang phát triển liên tục, và bạn cũng cần phải phát triển theo, cần phải có sự cạnh tranh.

Giải pháp

Mặc dù có những rào cản và có thêm khó khăn mà việc xây dựng nhiều hệ thống đa dạng đại diện nhưng nó rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của các sản phẩm DeFi. Không thể có các sản phẩm riêng biệt trên Web 3.0 vì chúng không tồn tại trong môi trường đơn thuần mà là một nền kinh tế phi tập trung của thế hệ mới.

Các dự án cần một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và kết nối để tự quảng bá một cách hiệu quả trong nền kinh tế này, làm cho khán giả mới phấn khích và kích thích hơn. Họ thích những thứ mới mẻ. Do đó, chúng ta cần cung cấp cho các nhà phát triển khả năng truy cập dễ dàng và chi phí phù hợp với các node, API và hỗ trợ cho số lượng các blockchain ngày càng tăng.Các nhà phát triển DeFi có thể phá vỡ các rào cản gia nhập bằng nhiều cách và bắt đầu đóng góp cho các thế hệ tiếp theo của blockchain và tài chính. Bằng cách nhanh chóng phá vỡ những rào cản này thì các bước tiếp theo của chúng ta để cải thiện kinh nghiệm dể người dùng có trải nghiệm tốt hơn và áp dụng hàng loạt sẽ suôn sẻ hơn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once