UNI, LUNA, ATOM vẫn đứng ngoài bữa tiệc tăng giá của Bitcoin

spot_imgspot_img

Mặc dù thị trường đã bước vào mùa pump, nhưng một số ít những altcoin không tái tạo các biến động giá của Bitcoin mà lại đứng trước tình thế bất lợi.

UNI, ATOM và LUNA – ba altcoin khác nhau từ các nhánh riêng biệt của không gian tiền điện tử, có chung một mối quan hệ mong manh với Bitcoin. Theo dữ liệu từ Skew, mối tương quan trong 1 tháng của những altcoin này với Bitcoin phản ánh các giá trị lần lượt là 0,5; 0,4 và 0,3 tại thời điểm viết bài.

Nói một cách đơn giản, mối tương quan đo lường mức độ mà hai biến di chuyển phối hợp với nhau. Mối tương quan càng cao thì sự phụ thuộc lẫn nhau càng cao và ngược lại.

Hãy ghi nhớ dữ liệu tương quan nói trên, có thể khẳng định rằng những ngày sắp tới sẽ khá khó khăn đối với UNI, ATOM và LUNA nếu Bitcoin tiếp tục đạt được những bước phát triển mạnh mẽ.

 

Không có sự hỗ trợ từ các chỉ số on-chain?

Đánh giá trạng thái của các chỉ số on-chain của UNI, ATOM và LUNA sẽ giúp xác định mức độ bất lợi của chúng.

Sau khi đăng ký mức tăng đột biến đáng chú ý một vài lần trong tháng 10, tỷ lệ giá trị mạng so với giá trị giao dịch (NVT) của Uniswap hiện đã bắt đầu hướng về phía giảm. NVT về cơ bản làm nổi bật mối quan hệ giữa vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch. Khi NVT cao, nó chỉ ra rằng giá trị mạng đang lớn hơn giá trị đang được truyền trên mạng và ngược lại.

Thông thường, uptrend có xu hướng ảnh hưởng tích cực đến định giá dài hạn, nhưng trạng thái hiện tại của chỉ số này dường như chỉ là hỗn loạn.

/upload/image/article/NVT-cua-Uniswap-tapchibitcoin.png
NVT – Uniswap | Nguồn: Messari

 

Các nguyên tắc cơ bản của cả ATOM và LUNA dường như cũng đang trở nên kém hơn vào thời điểm viết bài. Ví dụ, tỷ lệ thống trị trong vốn hóa thị trường của hai altcoin này đều xoay quanh mức thấp nhất trong một tháng của chúng (0,3%, 0,6%). Sự sụt giảm của chỉ số này nhấn mạnh thực tế là ATOM và LUNA không thể khẳng định tầm ảnh hưởng trên thị trường.

Ngay cả những con số về khối lượng giao dịch cũng có vẻ nhạt nhòa vào thời điểm viết bài. Trên thực tế, cả ATOM và LUNA đều ở mức thấp nhất trong 3 tháng.

 

Tại sao các altcoin như UNI, LUNA, ATOM vẫn chưa tham gia bữa tiệc tăng giá của Bitcoin
Khối lượng giao dịch – LUNA | Nguồn: Messari

 

Sự biến động dường như cũng đang mờ dần khỏi cả UNI, ATOM và LUNA  – làm giảm phạm vi biến động đáng kể về giá.

Thật kỳ lạ, năm ngoái cũng vậy, nửa cuối tháng 10 không phải là khoảng thời gian tuyệt vời đối với UNI, ATOM và LUNA. Các nhà đầu tư đã không nhận được lợi nhuận tương xứng khi so sánh với rủi ro mà họ phải chịu.

Cần lưu ý rằng thời điểm này vào khoảng năm ngoái, hệ số Sharpe (thước đo lợi nhuận thu được so với một đơn vị rủi ro khi đầu tư) của Uniswap và ATOM là âm trong khi của LUNA là dương nhẹ. Một tình huống tương tự cũng được quan sát tại thời điểm báo chí.

Tỷ suất lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của UNI và ATOM lần lượt là 0,1 và 0,5, trong khi của LUNA cao hơn một chút – khoảng 0,9.

 

Tại sao các altcoin như UNI, LUNA, ATOM vẫn chưa tham gia bữa tiệc tăng giá của Bitcoin
Hệ số Sharpe – ATOM | Nguồn: Messari

 

Do đó, xem xét tiền lệ quá khứ, trạng thái tổng thể của các chỉ số và mối tương quan với Bitcoin, có thể thấy mọi thứ không thuận lới. Mặc dù sẽ có vài ngày cả UNI, ATOM và LUNA kết thúc giao dịch ở mức cao hơn, nhưng một sự ngược dòng nhất quán rất khó xảy ra vào lúc này.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once