Sự tấn công của Bot trên Polygon thu được 6.800 USD mỗi ngày

spot_imgspot_img

Bot biến 14 ETH thành 218,5 ETH bằng cách gửi thư rác trên Polygon trong 120 ngày

Sự phát triển của các giao thức layer-2 là một trong những câu chuyện lớn của năm 2021. Đặc biệt trong thời điểm DeFi và NFT đang ngày càng phổ biến khiến chi phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum tăng cao hơn. 

Đầu năm nay, mạng lưới Polygon, trước đây gọi là MATIC, đã nổi lên như một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua cho giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 hiệu quả. Trong đó, nền tảng QuickSwap DeFi của dự án cũng là một trong những bản sao Uniswap thành công.

Nền tảng này ban đầu khá phổ biến nhưng khi những cái tên mới như Arbitrum và Optimism xuất hiện, các cuộc thảo luận về Polygon đã rơi vào ngõ cụt và một số trader thậm chí còn gọi nền tảng này là “rùa bò”. Dữ liệu từ Flipside Crypto cho thấy, khả năng cao là chi phí thấp của mạng lưới Polygon đã bị ảnh hưởng sau khi một bot bán chênh lệch giá đã biến 14 ETH thành 218,5 ETH trong vòng chưa đầy bốn tháng.

 

Bot đã lấp đầy mỗi khối bằng “các giao dịch vô nghĩa”

Theo dữ liệu từ Flipside Crypto, cuộc tấn công bắt đầu vào đầu tháng 5 và tại một thời điểm vào tháng 6, bot đã đẩy các giao dịch trên mạng lưới Polygon lên tới 8 triệu mỗi ngày. Trong cùng khung thời gian, số lượng giao dịch tối đa trên mạng Ethereum là 1,2 triệu.

/upload/image/article/cuoc-tan-cong-spam-cua-bot-arbitrage-tren-polygon-thu-duoc-6-800-usd-moi-ngay1.png
Số lượng giao dịch trên Ethereum so với Polygon. Nguồn: Flipside Crypto

Dữ liệu được tìm thấy trên một diễn đàn Polygon chỉ ra rằng kẻ tấn công đã thổi phồng khối lượng giao dịch lên tới 90% bằng cách nhồi nhét mỗi khối đầy những giao dịch rác, trong khi chỉ phải trả khoảng 0,02 MATIC để spam toàn bộ khối và khoảng 1.000 USD cho toàn bộ khối ngày.

Tìm hiểu sâu hơn về các giao dịch và địa chỉ tương tác trên mạng cho thấy rằng khoảng 30% số lượng giao dịch của mạng đến từ hai hợp đồng đã được xác định là bot chênh lệch giá. Bọn chúng đã thực hiện hàng nghìn giao dịch hàng ngày cho các sàn DEX khác nhau.

Lý do chính xác tại sao kẻ gửi thư rác chọn lấp đầy từng khối khi các bot chỉ thực hiện 2.000 – 4.000 giao dịch mỗi ngày là không thể phán đoán chính xác. Nhưng một giả thuyết cho rằng chúng được thực hiện với nỗ lực ngăn chặn bất kỳ ai khác thoát giao dịch.

 

Bot kiếm được 6.800 USD lợi nhuận trung bình hàng ngày

Trong khoảng thời gian 120 ngày, bot đã có thể tăng số lượng ban đầu từ 14 ETH lên 218,5 ETH, hiện trị giá 813.694 USD. Điều đó tạo ra lợi nhuận trung bình hàng ngày khoảng 6.800 USD trước khi bao gồm chi phí để spam mạng.

Để đối phó với kẻ gửi thư rác, đội ngũ đứng sau Polygon cuối cùng đã quyết định tăng chi phí tối thiểu của một giao dịch từ 1 gwei lên 30 gwei như một cách để chống lại spam và cải thiện tình trạng mạng

Ý tưởng này có vẻ thành công bởi theo dữ liệu từ Delphi Digital, phí giao dịch trung bình tăng đột biến, song song với sự sụt giảm rõ rệt về số lượng giao dịch hàng ngày vì hiện tại, bot phải tốn đến 30.000 USD để spam mạng trong cả ngày.

/upload/image/article/cuoc-tan-cong-spam-cua-bot-arbitrage-tren-polygon-thu-duoc-6-800-usd-moi-ngay2.png
Chi phí gas trung bình trên Polygon so với số lượng giao dịch hàng ngày 

Dữ liệu mạng cho thấy các giao dịch spam đã giảm từ 2 triệu xuống 500.000 giao dịch mỗi ngày, giảm 75%, nhưng chúng vẫn chiếm 16,7% giao dịch hàng ngày. Điều này có nghĩa là các bot đang chi khoảng 5.000 USD trong số 6.800 USD lợi nhuận hàng ngày cho phí gas để duy trì kế hoạch của mình.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once