Solana tạo nên lịch sử với smartphone Web3

spot_imgspot_img

Solana đã tự quảng bá bản thân như một giải pháp nhanh và rẻ hơn cho Ethereum bất chấp sự cố mạng. Với việc Magic Eden thu về 1,6 tỷ USD, Solana hiện đang hướng tới việc cách mạng tiền mã hóa bằng smartphone Web3.

Tin tức này gần đây đã bùng nổ sau khi NFT Marketplace Magic Eden của Solana đạt được mức định giá 1,6 tỷ đô la sau vòng gọi vốn mới nhất.

Hệ sinh thái Solana tiếp tục phát triển và lần này một bộ phận Solana mới đã tăng cường hoạt động nhằm đưa điện thoại di động web3 Saga ra thị trường. Smartphone này sẽ hỗ trợ các ứng dụng Solana khác nhau, bao gồm cả Magic Eden.

Smartphone Saga mới sẽ ra mắt vào đầu năm 2023. Tuy nhiên điện thoại này chỉ theo hệ điều hành Android, đồng thời được cải tiến bởi toolkit tùy chỉnh là SMS, hay Solana Mobile Stack. SDK này sẽ giúp các nhà phát triển tạo dapp trên Solana, bao gồm một wallet adapter, một seed vault để bảo mật và Solana Pay để thanh toán dễ dàng hơn.

Solana hiện là một trong những blockchain nhanh nhất trên thế giới với hệ sinh thái tài chính, NFT và các dự án web3 khác đang mở rộng. Hệ sinh thái blockchain này tự tiếp thị bản thân như một giải pháp thay thế nhanh hơn cho Ethereum và đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc kể từ khi thành lập.

Solana hiện ghi nhận TVL 2,68 tỷ USD trong các giao thức DeFi và cung cấp một môi trường giao dịch cạnh tranh cũng như giá cả phải chăng với mức phí thấp. Theo dữ liệu của DappRadar, Magic Eden đứng thứ hai trong số 10 dapp hàng đầu trên mạng Solana.

Làm sao mà Magic Eden lại có thể biến thành một Unicorn Web3?

Magic Eden là một NFT marketplace dựa trên Solana hoạt động tốt hơn các NFT marketplace được thiết lập trên Ethereum và Wax. Dựa trên dữ liệu của DappRadar, Magic Eden đã tăng khối lượng giao dịch lên 93,88 triệu USD trong tuần qua và token SOL hiện đang ở mức 40,98 USD, cho thấy mức tăng giá trị 13,2%.

Lượng giao dịch này giúp Magic Eden đứng vị trí thứ tư trong số tất cả các NFT marketplaces được DappRadar theo dõi.

Nguồn: Top NFT Marketplaces của DappRadar

Magic Eden hỗ trợ 13 nhà cung cấp ví, bao gồm Phantom, Solflare, Solet và Exodus. Phí thấp và cơ cấu mua hàng dễ dàng là những ưu điểm đã góp phần vào thành công của dự án.

Một trong những thành công ấn tượng nhất gần đây của NFT Solana là bộ sưu tập Okay Bears. Nó đã chiếm lĩnh không gian NFT như vũ bão, vượt mặt những tên tuổi lớn như Bored Ape Yacht Club, Axie Infinity và CryptoPunks.

Nhưng không phải tất cả chỉ là mặt tốt, sự phát triển nhanh chóng này cũng kèm theo một số vấn đề xấu như mất mạng liên tục, các bộ sưu tập bắt chước trên Magic Eden và rug pull.

Mặt xấu đằng sau Magic Eden

Mặc dù Magic Eden đã gây được tiếng vang trong cộng đồng tiền mã hóa bằng cách cung cấp mức phí thấp hơn, bộ sưu tập NFT thú vị và giao dịch nhanh chóng, nhưng không phải tất cả đều là điểm tốt.

Thời gian chết của mạng

Đầu tiên, tồn tại vấn đề về sự cố thường xuyên xảy ra trong blockchain Solana và điều này đã gây ra các cuộc tranh luận về độ tin cậy của nó cũng như liệu blockchain này có đủ phi tập trung hay không.

Solana đã trải qua 5 lần mất mạng trong năm nay với lần thứ 5 diễn ra trong tháng này. Hơn nữa, khi điều này xảy ra, nhiều ứng dụng xung quanh Solana, chẳng hạn như Magic Eden, ví Phantom và tiện ích mở rộng trình duyệt tiền mã hóa Exodus cũng phải báo cáo sự cố cho người dùng của họ.

Bộ sưu tập sao chép

Số lượng bộ sưu tập sao chép trong Magic Eden cũng thu hút sự chú ý của nhiều người trong cộng đồng tiền mã hóa. Hệ sinh thái Solana đã và đang sao chép các dự án Ethereum sinh lợi cao như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club.

Tuy nhiên, để đáp trả, Ethereum cũng đã thực hiện cách làm tương tự với bộ sưu tập thành công nhất Okay Bears của Solana bằng cách tung ra bộ sưu tập nhái, Not Okay Bears, với cùng một tác phẩm nghệ thuật, chỉ là khác hướng đối tượng chính. 

Rugpull

Rugpull không phải là một vấn đề quá xa lạ trong thị trường tiền mã hóa nhưng trong Magic Eden, chúng dường như thường xuyên xảy ra. Vụ Rugpull nổi bật nhất diễn ra vào tháng 2 năm 2022, khi dự án Balloonsville trở thành một money grabber (kẻ hám tiền) lớn.

Vụ trộm lên tới tổng cộng 5.000 SOL, trị giá gần 600.000 USD vào thời điểm đó. Một trò lừa đảo nổi tiếng khác trên Magic Eden là King of Chess đã đánh cắp 645 SOL (58.000 USD vào thời điểm đó) từ các nhà đầu tư.

Sau hai lần rug pull nghiêm trọng này, Magic Eden đã thực hiện các biện pháp để thắt chặt an ninh của mình bằng cách thực hiện các yêu cầu KYC đối với người sáng tạo. 

Kế hoạch ra mắt điện thoại di động của Solana khá lạc quan trên thị trường hiện nay. Điều này đánh dấu một sự kiện mang tính cách mạng nhằm phát triển công nghệ Web3 ra ngoài máy tính bàn và phù hợp với túi tiền của mọi người.

Saga sẽ dựa trên hệ điều hành Android và cung cấp quyền truy cập vào các dapp giống như cách mà người dùng Android thông thường có thể tải xuống các ứng dụng ngày nay.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once