LUNA đạt mức cao mới mọi thời đại sau khi công bố kế hoạch “đốt” hơn 88,7 triệu token

spot_imgspot_img
  • Terra đã xác nhận việc đốt 88,7 triệu token LUNA, đây sẽ là một trong những đợt đốt token lớn nhất trong lịch sử của các giao thức layer 1.

  • Hệ thống đốt sẽ góp phần tạo ra các dịch vụ mới trên nền tảng, giảm rủi ro hệ thống và cũng cạnh tranh giữa các nhà tạo lập LUNA và cộng đồng.

Vào thứ Ba, cộng đồng Terra đã thông báo họ đã chính thức thông qua một đề xuất đốt 88,7 triệu token gốc Terra (LUNA) nếu tính theo tỷ giá hiện tại, đợt đốt này này có trị giá khoảng 4,5 tỷ USD. Đề xuất cũng bao gồm việc khai thác các stablecoin 4-5 triệu terra USD (UST) để tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển cho dự án sắp tới của Terra.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama,Terra là nền tảng hợp đồng thông minh lớn thứ tư với tổng giá trị bị khóa (TVL) là 11,36 tỷ USD. Token LUNA là một phần của hệ thống cân bằng thuật toán đảm bảo các stablecoin của chuỗi khối Terra được chốt tỷ lệ 1: 1 với các loại tiền tệ fiat.

Vào tối thứ Ba, Terra đã loại bỏ vĩnh viễn hơn 520.000 token LUNA khỏi thị trường crypto. Được biết phần còn lại của các token dự kiến ​​sẽ được đốt trong hai tuần tới. Vào thời điểm viết bài, LUNA đang được giao dịch ở mức 50,69 USD, tức đã giảm 2,1% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, token đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 54,95 USD vào thứ Tư vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ ET.

Được biết, đề xuất phá hủy vĩnh viễn các token LUNA được khởi xướng bởi nhà đồng sáng lập của Terra là Do Kwon với mục đích hỗ trợ tài chính cho các dịch vụ mới trên nền tảng thanh toán stablecoin như giao thức bảo hiểm Ozone. 

Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, cho biết một phần lớn của khoản đốt – 1 triệu đô la và hơn thế nữa – sẽ hướng tới việc huy động vốn hóa một giao thức bảo hiểm mới cho hệ sinh thái Terra có tên là Ozone ”. “Đây là một phần quan trọng của hệ sinh thái nên thúc đẩy sự an toàn hơn cho người dùng.

Cuối cùng, ngành công nghiệp DeFi đã phải đối mặt với một số lượng lớn các cuộc tấn công mạng. Cơ sở dữ liệu Rekt gần đây đã tiết lộ rằng hơn 50 vụ hack đã được lan truyền trên các giao thức DeFi trong suốt hai năm qua. Thậm chí, các vụ tấn công này đã gây thiệt hại hơn 1,7 tỷ USD trong 5 năm qua. Vì vậy Terra đã hành động theo hướng giải quyết này với hy vọng sẽ cải thiện tuyệt đối với Ozone.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng việc tiêu hủy gần 89 triệu thật quá lãng phí.

Các lợi ích khác của việc tiêu hủy các token

Mặc dù, việc tuy hủy này nom rất lãng phí nhưng nhà đồng sáng lập đã tiết lộ rằng “việc phá hủy” này sẽ giúp làm giảm lượng cung trong của Terra.

Với giá trị thị trường đã bị pha loãng hoàn toàn của mạng là gần 40 tỷ USD, tôi nghĩ rằng việc có một nhóm cộng đồng quá lớn là một rủi ro hệ thống,” Kwon nói trong một thông báo trên Twitter cho CoinDesk. “Tôi tin rằng quỹ cộng đồng nên vừa đủ lớn để chi trả cho các dịch vụ công. … Tương tự với DAO [tổ chức tự trị phi tập trung] không cần hàng tỷ đô la để hoạt động. ”

Jeremy Ong của Delphi Digital cũng cho rằng việc đốt cháy sẽ làm giảm sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất LUNA và nhóm cộng đồng.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once