Lí do khiến cho thị trường tiền điện tử luôn biến động

spot_imgspot_img

Thị trường tiền điện tử luôn được biết đến với bản chất dễ biến động của nó, mặc dù những tháng qua là một chặng đường khá hoang dã.

Ví dụ, tháng 12 năm ngoái, chứng kiến Bitcoin giao dịch khoảng 20.000 USD trước khi tăng lên hơn 40.000 USD vào tháng 1 năm 2021. Tiếp tục với chu kỳ tăng, giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục là 65.000 USD vào tháng Tư. Tuy nhiên, vào tháng tiếp theo sau khi đồng tiền này đạt đến mức ATH, nó lại gặp sự cố và kể từ đó đến hết tháng 6, BTC chưa bao giờ tăng trên 20.000 USD. Tuy nhiên, đến ngày 20 tháng 7, Bitcoin đã bắt đầu phục hồi trở lại cho đến khi vượt quá 45.000 USD vào tháng 8. Đợt tăng giá tiếp tục cho đến tháng 10, với Bitcoin đạt mức cao nhất chưa từng thấy trước đây là trên 66.000 USD.

Giá Bitcoin hôm nay 24/10: Bitcoin rời đỉnh giá lịch sử, nguy cơ giảm sâu

Tương tự như vậy, nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác, nếu không muốn nói là đồng đều, cũng đã trải qua những đợt biến động trong vài tháng qua.

Bây giờ đưa chúng ta đến câu hỏi mà phần lớn các nhà đầu tư luôn tự hỏi: Tại sao thị trường tiền điện tử luôn biến động như vậy? Có ít nhất một vài yếu tố có thể xác định sự dao động của thị trường này mà chúng ta sẽ khám phá bên dưới.

Thị trường tiền điện tử đang phát triển

Cho dù điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng thị trường tiền điện tử vẫn là một thị trường đang phát triển. Mặc dù gần đây đã trở nên phổ biến rộng rãi, nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng thị trường đã có đủ sức hấp dẫn để so sánh với các loại tiền tệ truyền thống, hay thậm chí là vàng. Cuối cùng, điều này có nghĩa là chỉ một nhóm nhỏ người nắm giữ số lượng rất lớn tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến giao dịch và hướng của thị trường. Tức là, nếu họ quyết định chỉ bán Bitcoin, điều đó tự nó đã đủ để làm sụp đổ toàn bộ thị trường.

Hiệu ứng đầu cơ

Không có gì bất ngờ khi thị trường tiền điện tử phát triển mạnh nhờ đầu cơ. Khi các nhà đầu tư đưa ra những dự đoán táo bạo về tương lai của giá, họ đặt cược vào những dự đoán của họ để tạo ra lợi nhuận. Bây giờ, những suy đoán này có thể dẫn đến một dòng tiền đột ngột đổ vào hoặc một dòng tiền ra ngoài đột ngột, dẫn đến sự biến động cao.

Những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử

Có một khái niệm không được hiểu rõ ràng rằng thị trường không thực sự đòi hỏi chuyên môn, không giống như bất động sản hay thị trường chứng khoán. Vì vậy, phần lớn trong số đó, chỉ có các nhà đầu tư theo chương trình làm giàu nhanh mới đầu tư vào nó. Tuy nhiên, đáng buồn thay, khi sự giàu có được lên kế hoạch qua đêm không diễn ra như vậy, họ sẽ mất kiên nhẫnrút khỏi thị trường một lần nữa. Sự mất ổn định này cũng dẫn đến sự biến động.

Tài sản kỹ thuật số thuần túy

Về bản chất hoàn toàn là kỹ thuật số và không có sự hỗ trợ vật lý bởi bất kỳ hàng hóa vật chất hoặc fiat nào, hầu hết các loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Ether, có giá của chúng chỉ được xác định theo quy luật cung và cầu. Vì vậy, trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố ổn định nào khác, như sự hỗ trợ của chính phủ, thì bất kỳ điều gì và mọi thứ đều có thể dẫn đến sự biến động về cung hoặc cầu.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once