Globetrotting Binance tìm đến Ireland để đặt trụ sở ‘tập trung’

spot_imgspot_img

Binance đã thành lập ba công ty con ở Ireland trong tháng 9 khi sàn giao dịch nước ngoài trên toàn cầu đang dần được ổn định. 

 

Dưới áp lực của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, sàn giao dịch Binance đang tìm cách thành lập trụ sở chính tại Ireland. Cho đến nay, sàn giao dịch đã hoạt động trên toàn cầu trong nhiều năm dưới quyền giám đốc điều hành mà Changpeng Zhao (CZ) đã mô tả như một cấu trúc “phi tập trung”.

Một báo cáo ngày 6 tháng 10 từ hãng truyền thông Ireland Independant cho biết Binance đã thành lập ba công ty con tại quốc gia này vào ngày 27 tháng 9 – Binance (APAC) Holdings, Binance (Services) Holdings và Binance Technologies – với CZ là giám đốc của mỗi công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters được công bố vào ngày hôm sau, CZ nói rằng Binance hiện đang “trong quá trình thành lập một số trụ sở chính ở các khu vực khác nhau trên thế giới”. Khi được hỏi liệu Ireland có nằm trong kế hoạch đặt trụ sở chính thức của Binance hay không, CZ đã xác nhận điều này. “Từ trước đến nay, công ty chúng tôi không có trụ sở chính. Khi vừa thành lập, chúng tôi muốn tuân thủ các nguyên tắc phi tập trung, không có trụ sở chính, làm việc trên toàn thế giới, không biên giới. Bây giờ khi chuyển sang hình thức sàn giao dịch tập trung, cần có một cơ quan tập trung đại diện đằng sau”. 

Động thái của Binance – nhằm tăng sự tuân thủ trước các cơ quan quản lý trên toàn thế giới – đã thực hạn chế các dịch vụ do sàn giao dịch cung cấp hoặc cảnh báo công dân của họ không nên giao dịch trên các nền tảng không được cấp phép.

Cấu trúc công ty của Binance từ lâu đã không rõ ràng, Reuters báo cáo rằng công ty mẹ của Binance được đăng ký tại Quần đảo Cayman.

Sau khi được thành lập tại Trung Quốc vào tháng 7 năm 2017, Binance đã nhanh chóng phát hiện giá cả của mình chênh lệch so với quy định trên toàn thế giới sau khi chính phủ Trung Quốc phát động một cuộc đàn áp đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào thời điểm đó. Binance nhanh chóng chuyển trụ sở đến Tokyo, trước khi mở rộng sang Hồng Kông và Đài Loan.

 

Binance chuyển đến Malta

Binance đã bày tỏ ý định bắt đầu các hoạt động ở Malta vào tháng 3 năm 2018, với đích thân thủ tướng Malta – Joseph Muscat chào đón công ty trên phương tiện truyền thông xã hội. Binance tiếp tục đăng ký các hoạt động từ thiện và công ty con về dịch vụ của mình tại quốc đảo này. 

 

Mặc dù Cơ quan Dịch vụ Tài chính Malta thông báo vào tháng 7 năm 2018 rằng họ vẫn đang làm việc trên khuôn khổ quy định để cấp phép cho các công ty tiền điện tử, sàn giao dịch dường như trở nên rất nồng nhiệt với chính quyền địa phương.

CZ thường xuyên xuất hiện cùng với các quan chức chính phủ và Chủ tịch khi đó của Malta Marie-Louise Coleiro Preca được bổ nhiệm vào ban cố vấn cấp cao của cả Quỹ từ thiện Binance và Quỹ từ thiện Blockchain do Binance hậu thuẫn.

Vào tháng 2 năm 2020, MSFA thông báo rằng các báo cáo địa phương tuyên bố Binance là một sàn giao dịch có trụ sở tại Malta là sai sự thật, khẳng định rằng “Binance không được MFSA ủy quyền hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử và do đó không chịu sự giám sát theo quy định của MFSA. ”

Trong khi các báo cáo dường như khiến nhiều phương tiện truyền thông và cộng đồng tiền điện tử mất cảnh giác, CZ đã lên Twitter khẳng định rằng “Không có gì thay đổi ở Malta, đối với Binance hoặc bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào khác. Malta vẫn chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho bất kỳ ai”. 

Vào tháng 7 năm nay, MFSA đã đưa ra một cảnh báo mới nhấn mạnh rằng Binance không được cấp phép hoạt động ở Malta. 

 

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once