Giám đốc OCC gọi tiền điện tử, DeFi là ‘Fools Gold’

spot_imgspot_img

Giám đốc OCC, Michael Hsu cho rằng các tính chất và hứa hẹn của tiền điện tử ngày nay gợi nhớ đến những điều đã xuất hiện trước cuộc suy thoái toàn cầu.

Khi các thị trường tiền điện tử bị đánh bại triệt để trong tuần này, quyền Giám đốc Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) Michael Hsu đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng tiền điện tử có thể là “vàng của kẻ ngốc”.

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Blockchain, Hsu đã nêu ra niềm tin của mình rằng ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ ngày nay đã nhắc nhở ông về thị trường tài chính trước cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008.

Ông nói: “Tôi đã từng chứng kiến một cuộc đổ xô đi tìm vàng của những kẻ ngốc từ gần thời điểm dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Có vẻ như chúng ta có thể đang ở trường hợp tương tự với tiền điện tử (crypto) và tài chính phi tập trung (DeFi).”

DeFi là một nền tảng tiền điện tử tái tạo lại nhiều dịch vụ tài chính truyền thống phổ biến như cho vay và đi vay mà không cần đến các nhà môi giới tập trung. Vào thời điểm viết bài, nền tảng này tự hào có tổng giá trị bị khóa (TVL) lên tới  hơn $160 tỷ– theo nền tảng phân tích Defi Llama.

 

Hsu đã làm kinh tế cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào cuộc khủng hoảng năm 2008. Trong bài phát biểu của mình vào thứ Ba, Hsu đã so sánh thị trường lạc quan và thường mang tính học thuật sâu sắc xung quanh các dẫn xuất tín dụng “sáng tạo” hồi đó với thị trường trí tuệ tổng thể và những hứa hẹn của tiền điện tử ngày nay.

“[Các công cụ phái sinh tín dụng] chủ yếu dựa vào toán học và kỹ thuật tài chính. Những thử thách trí tuệ và tiền bạc đã thu hút những bộ óc thông minh nhất từ tài chính đến vật lý. Họ tin rằng họ đang dẫn đầu một cuộc cách mạng tài chính, tạo ra một loại tài sản hoàn toàn mới, sử dụng một bộ mô hình hoàn toàn khác”.

/upload/image/users/user_42/image/220903_1.jpg

Hsu cũng nhắm vào nền tảng DeFi vì hứa hẹn mang lại lợi nhuận mà không đưa ra câu trả lời rõ ràng về cách tạo ra những lợi nhuận đó.

“Một loạt các nền tảng DeFi cung cấp staking, yield farming hoặc khai thác thanh khoản. Tất cả những thứ này đều được tiếp thị như những vở kịch đầu tư thụ động. Không cần thiết phải chủ động mua và bán. Vậy lợi nhuận được tạo ra như thế nào? Thật khó để nhận được câu trả lời thẳng thắn mà không nhanh chóng hiểu rõ ngôn ngữ tiền điện tử ”.

Tiền điện tử đang được giám sát kỹ lưỡng

Bài phát biểu ngày hôm qua là lần thứ hai trong tháng này Hsu công khai so sánh ngành công nghiệp blockchain với khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Gần đây, tiền điện tử cũng đang phải đối mặt với sự giám sát từ SEC. Tháng trước, Giám đốc SEC Gary Gensler nói với Wall Street Journal rằng ông ủng hộ việc điều chỉnh nền tảng DeFi. Vài tuần sau, ông đã có bài phát biểu trước Nghị viện Châu Âu và nói tiền điện tử “có tính đầu cơ cao”.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once